MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Mẹ bị rối loạn tâm lý và trầm cảm sau sinh?

Mình là một bà mẹ hạnh phúc nhưng mình không thể ngừng khóc! Bé nhà mình khỏe mạnh và bố nó cũng thế nhưng mình lúc nào cũng thấy buồn và cảm giác tội lỗi. Liệu mình có bình thường? Mình có thể làm gì để thoát khỏi những cảm giác tồi tệ này?

5 min để đọc Oct 15, 2015

Khoảng 2/3 các bà mẹ cảm thấy tâm trạng xuống dốc, buồn bã sau khi sinh con. Con số này nếu không thể an ủi mẹ thì ít ra nó cũng cho thấy rằng mẹ không phải là người duy nhất đang phải trải qua tình trạng rối loạn tâm lý sau sinh (hội chứng Baby blues) đã được bàn luận rất nhiều này. Vấn đề ở đây chính là chúng ta hầu như đã nghe về chúng nhưng không thật sự hiểu hết về tác động của nó. Phần lớn phụ nữ sẽ chọn quên đi giai đoạn tăm tối này.

Vì sao mẹ lại khóc cả ngày?

Những triệu chứng của tình trạng rối loạn tâm lý sau sinh sẽ khác nhau ở từng phụ nữ. Một số người sẽ bật khóc và giận dữ với những vấn đề nhỏ. Những người khác cảm thấy không thích ôm ấp bé. Trong khi một số người cảm thấy mệt mỏi đến mức không muốn ra khỏi giường. Mẹ hãy yên tâm, những cảm xúc này chỉ là tạm thời, nó chỉ kéo dài vài giờ sau sinh hoặc không quá 10 ngày.

Giai đoạn rối loạn tâm lý sau sinh đánh dấu một bước chuyển đổi: mẹ và bé đã không còn là một. Sự chào đời của bé mang đến một tâm trạng tồi tệ, mệt mỏi, kém xinh đẹp, sợ hãi khi phải đối mặt với trách nhiệm, thay đổi tâm trạng, mất ngủ…

Tình trạng này có thể diễn ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 10 sau khi mẹ sinh bé, thường được gọi là nỗi buồn ngày thứ ba. Nó được kích hoạt bởi tình trạng sụt giảm hóc-môn đột ngột rất phổ biến trong giai đoạn này. Thêm vào đó là cảm giác trống trải sau khi sinh, kèm với trách nhiệm là mẹ và nghĩa vụ phải trong nom con liên tục cả ngày, tất cả những điều đó dễ dàng làm cho tâm trạng mẹ chùng xuống.

Những chỉ dẫn nhỏ để mẹ vui vẻ trở lại

Mọi thứ sẽ ổn cả thôi. Thay vì cảm thấy tội lỗi, sao mẹ không thử chấp nhận bản thân mình? Nghỉ ngơi chính là ưu tiên hàng đầu sau khi sinh con. Việc nghỉ ngơi giúp mẹ phục hồi cả thể chất và tinh thần. Tuy nhiên nói vẫn dễ hơn làm. Mẹ hãy nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người xung quanh mình. Hãy gác lại các công việc nhà, nội trợ, mua sắm, giấy tờ trong vài ngày để dành thời gian cho bản thân.

Để chăm sóc bản thân mình, mẹ hãy dành cho mình những khoảng thời gian lặng yên một mình. Khi bé ngủ, mẹ hãy tận dung thời gian này để ngâm mình thoải mái trong bồn tắm. Khi bé đã ăn xong, hãy dành chút thời gian nhấm nháp cà phê cùng bạn bè. Trong lúc đó, bố có thể giúp trông bé.

Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng nên ngại bày tỏ hay trao đổi về cảm xúc của mình. Người bạn thân của mẹ hẳn sẽ không thấy phiền khi mẹ gọi điện thoại 3 lần 1 ngày, nhất là nếu cô ấy cũng đã từng sinh con.

Và cuối cùng, mẹ hãy âu yếm và ôm ấp bé càng nhiều càng tốt. Mẹ sẽ cảm thấy khá hơn nhiều đấy.

Rối loạn tâm lý sau sinh hay trầm cảm sau sinh?

Nếu trạng thái rối loạn tâm lý của mẹ kéo dài hơn 3 tuần hoặc bắt đầu sau khi sinh bé 15 ngày, có thể mẹ đã gặp một sự rối loạn khác. Nếu không gì có thể làm mẹ mỉm cười, kể cả việc nghỉ ngơi, khi có người thân tới thăm hay nụ cười đầu tiên của bé dành cho mẹ; nếu mẹ ăn không thấy ngon, luôn nhìn vào mặt tiêu cực của mọi vấn đề; đã đến lúc mẹ nên trao đổi với bác sĩ của mình.

Tình trạng rối loạn cảm xúc của mẹ giờ đây không chỉ là tác động của việc suy giảm hóc-môn mà nó có thể là dấu hiệu của trầm cảm sau sinh. Các liệu pháp y tế cần phải được áp dụng để điều trị. Vấn đề được giải quyết càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Bố của bé cũng có thể rối loạn cảm xúc

Mẹ không phải là người duy nhất có thể rơi vào trạng thái buồn chán. Bố cũng có thể cảm thấy lạc lối vì nhiều lý do. Sự căng thẳng với trách nhiệm làm bố, cảm thấy bị bỏ rơi, mệt mỏi… Thậm chí những ông bố có thể gặp phải tình trạng này ngay cả trước khi đứa trẻ chào đời.

Giải pháp ở đây chính là những ông bố nên trao đổi về vấn đề của mình và dành thời gian nghỉ ngơi. Tương tự như mẹ, các ông bố cũng có vai trò quan trọng. Dù bé chiếm nhiều thời gian của mẹ nhưng mẹ cũng hãy đảm bảo rằng mẹ dành một ít thời gian nhất định cho bố để giúp bố quen với vai trò mới của mình.