MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con từ ngày đầu đời

Cùng Nestlé Mom & Me ươm mầm những cảm xúc tích cực qua cách rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con từ những ngày đầu đời mẹ nhé!

5 min để đọc Jan 9, 2020

Ngay trong giai đoạn chập chững tập đi, bé đã bắt đầu phát triển nhận thức nhanh về khả năng quan sát sự vật, hành vi xung quanh và khám phá nhiều hơn về thế giới bên ngoài. Kể từ đây, mẹ đã có thể cùng đồng hành với bé trong quá trình rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con khởi đầu vững chắc, cân bằng.

Rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con trước 14 tháng tuổi

Mẹ đừng nghĩ trẻ con trong giai đoạn nhũ nhi còn quá nhỏ để nhận được những hướng dẫn và rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con. Ngay cả khi bé chỉ mới bi bô những tiếng không rõ nghĩa, con đã có thể cảm nhận được những cảm xúc tích cực được mẹ truyền cho lúc ôm ấp trong lòng, cho con bú, hoặc những câu chuyện thủ thỉ của bà, của bố…  Từng bước, từng bước một, bé đang “hấp thu” thật tự nhiên những cảm xúc đó vào lòng, và mẹ có thể nhận thấy nhiều lúc, bé đã bắt đầu phát triển nhận thức, biết tỏ ra vui mừng, phấn khích hay cau có, đó là cách con bắt đầu thể hiện những cảm xúc được “học” một cách bản năng.
 

Trẻ đã bắt đầu nuôi dưỡng cảm xúc ngay từ giai đoạn nhũ nhi

 

Từ 14 tháng tuổi - trẻ học về cảm xúc qua những cơn giận

Theo TS.Pam Schiller, từ 14 tháng tuổi trẻ đã có thể chính thức học được cách điều chỉnh cảm xúc thông qua giao tiếp với cha mẹ và những người chăm sóc con. Trong giai đoạn này, não bộ của bé bắt đầu phát triển nhận thức tính chủ động, độc lập, và giai đoạn “tantrum” với những “kỹ năng” đôi khi rất khó chịu như giận dữ, khóc lóc, mè nheo để rèn luyện khả năng điều chỉnh cảm xúc, chuẩn bị cho những “biến cố” lớn hơn sau này.

Mẹ hãy điềm tĩnh trong cách dạy trẻ khi thấy con bỗng dưng trở nên cáu bẳn, khó chịu nhé. Chẳng hạn như, khi mẹ đang trò chuyện với khách trong quán cà phê, bé lăng xăng cứ đòi mẹ dẫn đi lên đi xuống các bậc cầu thang trong quán rất nhiều lần, tỏ ra bướng bỉnh, giận dữ khi thấy mẹ không tiếp tục “trò chơi bậc thang” mà lại dành thời gian nói chuyện với người khác.
 

Những cơn giận cũng phần nào giúp trẻ phát triển cảm xúc của bản thân

 

Thông thường, mẹ sẽ dẫn bé đi thêm vài vòng, sau đó, khi thấy con vẫn còn bướng bỉnh đòi đi, mẹ bắt đầu mất kiên nhẫn và mắng bé. Câu chuyện sẽ trở nên “kịch tính” hơn với cảnh bé khóc lóc, gào thét, còn mẹ thì bối rối với bạn bè và người xung quanh trong quán. Lúc này, điều mẹ làm cần làm không chỉ là giáo dục bé mà còn cần thật bình tĩnh. Để làm được điều này mẹ có thể tham khảo bài viết Kiểm Soát Cảm Xúc Để Dạy Con Đúng Cách .

Dạy con đúng cách bằng việc cho bé thoải mái “xả” cảm xúc

Việc ra lệnh, quát mắng nhằm dập tắt đòi hỏi trong cách dạy trẻ không giúp con điều chỉnh được cảm xúc một cách tích cực, và cũng không phải là cách hay để rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con. Những mệnh lệnh này sẽ khiến con tỏ ra chống đối, hình thành một loạt cảm xúc tiêu cực trong con. Ở giai đoạn lớn hơn, bé sẽ không chấp nhận được việc người khác làm trái ý mình và có thể bộc phát những hành động tiêu cực để phản đối lại.

 

Hãy nhẹ nhàng khuyên bảo để giúp trẻ học cách điều chỉnh cảm xúc

 

Trở lại câu chuyện “trò chơi bậc thang”, cách dạy con đúng cách là mẹ đừng vội quát mắng hay ra lệnh cho bé. Ngôn ngữ thiếu thân thiện có thể châm ngòi cho nguồn cảm xúc phản đối của con được dịp bùng phát mạnh. Thay vào đó, mẹ có thể dùng ký hiệu (để ngón tay lên miệng, ra hiệu im lặng), tỏ thái độ nghiêm nghị và nói với bé nhẹ nhàng: “Mẹ đang nói chuyện với cô, con đợi một lát, mẹ sẽ dẫn con đi nhé.”

Trong trường hợp bé vẫn bùng phát cơn giận và bắt đầu ăn vạ, mẹ có thể tạm dừng cuộc trò chuyện để bế bé sang một ghế ngồi khác. Cứ để con xả hết cơn giận trong khi mẹ hoàn toàn im lặng, không ngăn cấm cũng không năn nỉ. Sau khi đã xả hết năng lượng của cảm xúc tiêu cực, con sẽ tự điều chỉnh lại, ít khóc và chịu lắng nghe hơn. Từ đó, chuyển sang giai đoạn phát triển cảm xúc thứ hai – cảm xúc tích cực.
 

 

Sau khi vượt qua giai đoạn khó ở, trẻ sẽ tìm lại cảm xúc tích cực và sẵn sàng lắng nghe

 

Khi con đã tìm được nguồn năng lượng tích cực lần nữa và sẵn sàng lắng nghe, để có thể rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con tốt nhất, mẹ hãy giải thích đơn giản cho bé hiểu, để giúp con nắm được “bí quyết” đầu tiên về điều tiết cảm xúc.
Sau vài lần lặp đi lặp lại hành trình “xả cảm xúc”, con sẽ tự mình “rút kinh nghiệm” để tự điều khiển cảm xúc, nhanh chóng xua đuổi cảm xúc tiêu cực để nhường chỗ cho cảm xúc tích cực sớm xuất hiện. Với cách dạy trẻ này, bé không chỉ “ngoan” hơn mà còn “khôn” hơn vì bắt đầu hiểu được sẽ dễ chịu, thoải mái hơn nếu tỏ ra tích cực, thay vì ăn vạ một cách vô ích. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Cách Dạy Trẻ Khi Trẻ Bướng Bỉnh Khó Chiều.