MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Mối quan hệ đặc biệt giữa bé và ông bà

Bố mẹ mình rất quan tâm đến việc chăm sóc cháu gái: trông nom bé vào buổi tối hoặc dắt bé đi chơi. Nhưng đôi khi mình vẫn chưa thật sự yên tâm. Mình phải bày tỏ với ông bà của bé như thế nào đây?

3 min để đọc Oct 15, 2015

Ngày nay, với nhiều thay đổi trong cuộc sống, ông bà của chúng ta đã có thể tận tưởng tuổi già an nhàn, vui vẻ cùng với việc trông nom con cháu. Không những vậy, ông bà còn cảm thấy hạnh phúc khi có thể giúp bố mẹ chăm sóc bé bên cạnh vẫn có thể thoải mái làm những việc yêu thích. Điều đó góp phần tạo nên sự đồng điệu cảm xúc, chia sẻ yêu thương cho mối quan hệ đặc biệt giữa ông bà và bé.

Vị trí đặc biệt của ông bà trong đời sống của bé

Ông bà đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và hình thành nhận thức của bé. Theo các nhà tâm lý học, ông bà chính là những người bạn thân thiết nhất của trẻ. Cũng như bố mẹ, ông bà truyền đạt những điều ý nghĩa và mang đến cho các bé cái nhìn toàn diện về thế giới xung quanh.

Ông bà là sự liên kết giữa các mối quan hệ trong gia đình, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên những giá trị văn hóa cho gia đình. Ông bà kể về tuổi thơ của bố mẹ qua những bức ảnh cũ, mang đến những giá trị thiết yếu cũng như nền tảng cho sự phát triển của trẻ. Khi nhận được sự yêu thương, bảo bọc và dạy dỗ từ cả ông bà, cha mẹ, trẻ sẽ vững vàng hơn trên con đường bước vào đời.

Ông bà có thể cùng bé làm những việc mà bố mẹ không có thời gian  thực hiện như: chơi đùa với bé, dắt bé đi dạo hay cùng bé đọc sách.

Bé sẽ có nhiều niềm vui hơn khi ở cạnh ông bà

Bên cạnh vai trò giáo dục, ông bà cũng chính là mối liên kết cảm xúc với bé. Mẹ có thể cảm nhận được điều đó mỗi khi chứng kiến cảnh bé mừng rỡ khi thấy ông bà đến nhà chơi. Với các bé, ông bà giống như “những viên kẹo ngọt ngào”, không chỉ dạy dỗ mà còn là nơi luôn lắng nghe những điều các bé muốn bày tỏ.

Với trẻ, ông bà có vị trí còn hơn cả bạn bè. Chúng nhanh chóng hiểu được điều đó và làm mọi điều mình thích. Khi bé nghịch ngợm, ông bà sẽ không trách mắng. Vì thế, khi trở về nhà bố mẹ, sẽ có đôi lúc bé không chịu vâng lời.

Thế nhưng, có một điều chắc chắn rằng, bố mẹ chính là yếu tố quan trọng khi nhắc đến sự giáo dục dành cho bé. Để bé được dạy bảo dần dần, bố mẹ đã đặt ra những quy định được áp dụng tại nhà và cả nhà ông bà như: đi ngủ vào lúc 7 giờ tối, kể chuyện trước khi đi ngủ, rửa tay trước bữa ăn, đứng im lặng một góc khi bị phạt do quậy phá... Bố mẹ cũng có thể quy định những việc trẻ được phép thực hiện như: nên đi vệ sinh đúng chỗ và được phép ăn những thức ăn yêu thích.