Feed icon
Article

Những lưu ý đơn giản để phòng bệnh truyền nhiễm ở trẻ em

Trẻ em với hệ miễn dịch còn non yếu chưa hoàn thiện rất dễ bị các virus nguy hiểm “ghé thăm” và gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như sởi, tay chân miệng, tiêu chảy cấp do Rota Virus…Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của những bé nhỏ, có tính truyền nhiễm cao và dễ tạo thành dịch. Tuy nhiên, chỉ cần ghi nhớ những lưu ý nhỏ dưới đây là mẹ có thể hạn chế được nhiều nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cho con.

3 phút
để đọc Tháng 10 15, 2015

1  Hãy cho bé bú mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời và kéo dài đến 24 tháng nếu có thể. Vì trong sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể quý giá, giúp con hoàn thiện hệ miễn dịch.

2. Hãy cho con đi tiêm ngừa và uống vắc xin đầy đủ, đúng lịch để tạo cho con kháng thể trước những căn bệnh nguy hiểm.

3. Đảm bảo môi trường sống xung quanh bé vệ sinh, hạn chế ô nhiễm. Nên cho con mang khẩu trang khi đến nơi đông người nếu bé dưới 2 tuổi, không nên để người lạ cưng nựng hoặc hôn vào mặt bé (nhất là khu vực mắt, mũi, miệng) vì sẽ khiến virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Và bản thân bố mẹ khi chăm sóc con cũng cần chú ý vệ sinh, rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn cho con, sau khi thay tã hoặc vệ sinh cho bé.

4. Cho bé ăn các thức ăn đã nấu chín, uống nước đã đun sôi, đã được lọc hoặc xử lý; không dùng chung dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín.

5. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, vệ sinh sạch các nơi có nước đọng vì đó là nơi sinh sản, phát triển lý tưởng của muỗi tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết.

6. Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, khu vực sàn nơi bé thường chơi, sinh hoạt bằng nước tẩy chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh, loại trừ các vi-rut và tác nhân gây bệnh.

7. Chú ý vệ sinh mũi của bé với nước muối sinh lý khi đi từ ngoài về để hạn chế các bệnh lây qua đường hô hấp.

8. Nếu trong nhà có người bệnh thì không nên cho người này tiếp xúc, hoặc chăm sóc bé cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn (khi vừa khỏi bệnh thì vi-rut vẫn còn lưu lại trong cơ thể và vẫn có khả năng lây nhiễm).

9. Đảm bảo cho con một nguồn dinh dưỡng tốt và phù hợp, đa dạng, nhiều vitamin, khoáng chất để tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch cho bé. Qua đó, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh cho con.

Những gợi ý trên nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa và phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, các bố mẹ nên lưu ý để áp dụng trong việc chăm sóc con mình nhé.

Thạc sĩ BS. Đỗ Châu Việt Trưởng khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng 2