MyFeed Personalized Content
Bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Phát triển EQ cho trẻ là yếu tố thành công sau này

Mẹ có biết nuôi dưỡng và phát triển EQ cho trẻ khi còn nhỏ sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công sau này? Xem ngay nhé!

5 min để đọc Jan 9, 2020

Chỉ số trí thông minh IQ luôn là yếu tố khiến các bậc phụ huynh đầu tư phát triển hàng đầu cho con trẻ. Tuy nhiên, các báo cáo khoa học mới nhất đều cho thấy, hơn cả chỉ số IQ, việc phát triển EQ cho trẻ mới chính là yếu tố quyết định sự thành đạt và khả năng cân bằng cuộc sống của mỗi người. Bố mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Bí Quyết Giúp Bé Phát Triển Toàn Diện IQ Và EQ

Các chuyên gia khuyên rằng, phát triển EQ cho trẻ cần được xây dựng, nuôi dưỡng và vun đắp từng chút một từ thuở ấu thơ để các con có thể phát triển vững chắc đến giai đoạn trưởng thành.

Tại sao trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng?

Chuyên gia Anh Nguyễn (bệnh viện Hoàng gia Worcester - Anh) gọi khả năng điều chỉnh cảm xúc là chỉ số “chất lượng cuộc sống”, quyết định trẻ có hạnh phúc và thành công thực sự hay không.
 

Phát triển EQ cho trẻ sẽ quyết định một phần sự thành công, hạnh phúc của mỗi đứa trẻ sau này

 

Ngày nay, một số người có trình độ học vấn cao nhưng cách hành xử và ứng xử chưa thật tốt. Khi bạn không hiểu được trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng và được chỉ dạy để nhận diện các cảm xúc tiêu cực, thiếu sự thấu hiểu, chia sẻ hay cách vượt qua chúng khiến họ có “bộ xử lý cảm xúc” đơn điệu, khô cằn. Họ sẽ không đủ chính kiến để đưa ra một quyết định hoặc có khuynh hướng giải quyết vấn đề một cách cứng nhắc, rập khuôn. Từ đó, dễ dẫn đến những thất bại, sai lầm.
 

Am hiểu về kiến thức chuyên môn nhưng lại gặp thất bại trong việc kết nối với những đồng nghiệp, đối tác hoặc thất bại khi triển khai kế hoạch do không xử lý được những tình huống phát sinh,… là 2 trong những ví dụ điển hình của các trường hợp bị thiếu hụt chỉ số EQ mặc dù có chỉ số trí tuệ bình thường, thậm chí là xuất sắc. Như vậy, việc được bồi dưỡng, vun đắp phát triển EQ cho trẻ  – trí tuệ cảm xúc để có được khởi đầu tốt rất quan trọng.

Rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con từ cách giao tiếp với bạn bè

Bên cạnh việc học kiến thức, bố mẹ cần dạy con đúng cách bằng việc hướng dẫn cách tương tác, giao tiếp tốt với bạn bè như là một cách để rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con. Khi được dạy tốt điều này, trẻ sẽ có cách nhìn vấn đề toàn diện hơn và hành vi ứng xử sẽ khôn ngoan hơn.

Tiến sĩ Lisa Firestone, GĐ Viện nghiên cứu và giáo dục Glendon, cho biết: “Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng. Việc điều chỉnh cảm xúc tốt có thể giúp chúng ta tiên đoán được 54% sự thành công của một đứa trẻ trong các mối quan hệ, tính hiệu quả của công việc, giữ gìn sức khỏe và đòi hỏi cho chất lượng cuộc sống khi chúng trưởng thành.” Nghiên cứu của Lisa cũng cho biết thêm, nếu rèn luyện cảm xúc cho con tốt thì sẽ giúp trẻ có những điểm số khá cao tại trường học và biết lựa chọn tối ưu trong các hoạt động.
                                                                     
 

Giao tiếp cùng bạn bè đồng trang lứa là cách rèn luyện trí tuệ cảm xúc cho con hiệu quả

 

Để dạy con đúng cách đơn giản và nhẹ nhàng, mẹ hãy quan sát, động viên, khuyến khích con trong các giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa, người thân trong gia đình. Hãy giúp con thoải mái bộc lộ cảm xúc, ý kiến của mình. Bước đầu tiên là biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người đối diện. Trong các buổi chơi đùa trong sân chơi công cộng, mẹ có thể khích lệ con làm quen với bạn bè mới, chia sẻ đồ chơi, “hợp tác” cùng bạn khi tham gia một vài trò chơi cần tính phối hợp như xây dựng lâu đài cát, đóng vai, bán hàng…

Với những “mối quan hệ” đầu tiên trong cuộc đời, bé sẽ tạo lập sự tự tin, làm quen cách điều khiển cảm xúc và phát triển tốt cảm xúc tích cực. Phát triển EQ cho trẻ là tiền đề tạo nên khởi đầu vững chắc cho một cuộc sống cân bằng, thành đạt và chất lượng..

Như vậy, mẹ hãy khuyến khích trẻ có những mối quan hệ tích cực từ sớm với bạn bè cùng lứa tuổi, người thân trong gia đình… để từng bước phát triển EQ cho trẻ và xây dựng một nền tảng trí tuệ cảm xúc thật vững vàng. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Mách Mẹ Bí Quyết Để Phát Triển Eq Cho Trẻ.