MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Cách lựa chọn và phân bổ sữa cho trẻ

Để phát triển khỏe mạnh, trước hết, trẻ cần nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ có nhu cầu riêng biệt để đáp ứng quá trình trưởng thành về thể chất lẫn tinh thần, nhất là về sữa. Với hàng loạt các loại sữa khác nhau trên thị trường, liệu có bí quyết nào giúp cha mẹ dễ dàng hơn mỗi khi chuẩn bị cho con không?

3 min để đọc Nov 27, 2019

Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), giúp cha mẹ “dễ thở” hơn khi đối diện với “ma trận” sữa dành cho trẻ.

 

1. Cách lựa chọn sữa.

Khi trẻ từ 2 tuổi, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu nên chọn loại nào khi có quá nhiều lựa chọn như sữa tươi (thanh trùng hay tiệt trùng), sữa công thức pha sẵn hoặc sữa hạt tự nấu… Theo chuyên gia gợi ý, cha mẹ nên chuẩn bị đa dạng các loại sữa để trẻ có lợi ích tối đa. Lý do là vì thời điểm bước vào độ tuổi này trẻ có thể uống gần như tất cả các loại sữa trên. Điều quan trọng là cha mẹ cần phân bổ liều lượng hợp lý và theo sở thích của trẻ.

Khi chọn sữa, hai yếu tố quan trọng nhất là nhu cầu và sở thích của trẻ

Khi chọn sữa, hai yếu tố quan trọng nhất là nhu cầu và sở thích của trẻ

2. Cách phân bổ sữa hợp lý.

Có 3 yếu tố cha mẹ cần quan tâm khi để giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng từ sữa, bao gồm: tổng lượng sữa, thời gian hợp lý trong ngày và cách phối hợp các loại sữa khác nhau.

a. Tổng lượng sữa.

Trẻ thuộc độ tuổi này có 2 giai đoạn tương ứng với liều lượng sữa khác nhau, cụ thể là:

  • Từ 2 đến 4 tuổi: 200-350mL/ngày.
  • Từ 4 đến 6 tuổi: 250-500mL/ngày.

Một lưu ý là tổng lượng sữa trong ngày không nên vượt quá 500mL/ngày để đảm bảo trẻ có thể tiếp nhận các thực phẩm khác khi dùng bữa.

b. Thời gian hợp lý trong ngày.

Tùy theo sở thích, thói quen của mỗi đứa trẻ mà gia đình nên có sự điều chỉnh chính xác nhất. Chuyên gia gợi ý một số thời điểm trong ngày để trẻ tiếp thu tốt dinh dưỡng như sau:

  • Từ 2-4 tuổi: Sáng trước đi học (180mL) và chiều sau tan học (150mL).
  • Từ 4-6 tuổi: Sáng trước đi học (120mL), trong giờ học (120mL) và chiều sau tan học (180mL). Ở độ tuổi này, năng lượng cần được cung cấp nhiều hơn do tác động của các hoạt động tại trường.

Tùy vào nhu cầu hoạt động trong ngày sẽ  bổ sung sữa thích hợp cho trẻ

Kế hoạch hoạt động trong ngày sẽ tác động đến thời gian bổ sung sữa thích hợp cho trẻ

Tất cả cử sữa sáng có thể uống cùng trong bữa sáng như 1 khẩu phần của bữa sáng. Nếu trẻ ăn sáng ở trường có thể cho trẻ uống trước 30 phút. Các cữ sữa này đều có thể thay thế bằng các thực phẩm phụ khác có giá trị dinh dưỡng tương đương nhằm tăng tính đa dạng.

c. Cách phối hợp các loại sữa khác nhau.

Đối với sữa tươi và sữa công thức pha sẵn, cha mẹ có thể thay thế xen kẽ nhau. Lượng sữa này thường chiếm 2/3 khẩu phần sữa trong tuần. Đối với sữa hạt tự nấu, lượng sữa trung bình chiếm 1/3 khẩu phần sữa trong tuần.

Cách lựa chọn và phân bổ sữa cho trẻ

 

Nguồn thông tin:

https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition/posts/1714705548663201