MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Ở tuổi tập đi, bé đã có thể tự ăn

Mẹ không cần lo lắng khi bé chưa thành thạo các kỹ năng ăn uống. Có nhiều cách mẹ có thể thực hiện để hỗ trợ bé trong giai đoạn phát triển này.

3 min để đọc Oct 17, 2015

Cho đến thời điểm này, bé đang làm quen với việc tự ăn. Và mẹ có lẽ cũng đã quen với những bữa ăn thật bừa bộn! Những mốc phát triển mẹ có thể mong đợi trong giai đoạn này: Các kỹ năng của bàn tay và ngón tay đã phát triển hơn, bé sẽ thích tự cầm thức ăn thay vì được mẹ giúp. Mẹ cứ để bé được tự do. Điều này sẽ rất tốt cho kỹ năng tự ăn của bé.

Bé có lẽ đã sẵn sàng dùng nhiều dụng cụ trong các bữa ăn hơn trước đây. Bé đang dần tiến bộ trong cách uống nước bằng ly, và ngay cả khi chưa cầm thìa thành thạo, bé đã rất háo hức thử kỹ năng này. Và khi bé đang tìm niềm vui dùng thìa, mẹ nên bỏ thức ăn vào đó và giúp con đưa vào miệng nhé. Đừng quên khuyến khích và khen ngợi khi bé thực hiện một lượt xúc và ăn gọn gàng.

Mẹ có thể làm gì để giúp con?

Không phải tất cả các bé đều giống nhau, mẹ không cần lo lắng khi bé chưa thành thạo các kỹ năng ăn uống. Có nhiều cách mẹ có thể thực hiện để hỗ trợ bé trong giai đoạn phát triển này:

- Chuẩn bị 2 chiếc thìa: Mẹ cầm một chiếc thìa trong khi chiếc còn lại nằm trong tay bé. Tiếp đến, mẹ chỉ cho bé cách dùng thìa và quan sát khi bé bắt chước theo. Nếu bé đang cố gắng giành thìa của mẹ, hãy đổi thìa với bé và để bé thử thìa thức ăn của mẹ xem nhé.

- Giúp bé kiểm soát được lượng thức ăn trong tay mình. Hãy cho con một lượng thức ăn có kích thước và kết cấu thích hợp để dễ dàng bám vào một chiếc thìa. Để việc tập ăn dễ dàng hơn, hãy chọn những loại thực phẩm được chế biến riêng cho các bé đang tập ăn.

- Dùng dụng cụ thích hợp. Hãy cho bé những dụng cụ có kích thước lớn và chất liệu mềm mại để dễ cầm, nắm. Nếu bé dùng nĩa, mẹ cần đảm bảo răng của dụng cụ không sắc.

- Tránh loại thìa và nĩa nhựa dùng một lần. Những dụng cụ này dễ bị gãy, bể và gây nguy cơ hóc, nghẹn. Chúng cũng có thể có phần rìa sắc bén làm bé bị trầy xước.

Có luyện tập mới giỏi

Khi bé đang ăn, mẹ hãy kiên nhẫn và để bé thực hành kỹ năng tự ăn của mình thay vì lăn xả vào giúp đỡ. Mẹ cũng nên nhớ ghi nhận cho bé biết và động viên mỗi khi bé có một hành động hoàn thiện.

Bắt chước là cách khen ngợi tốt nhất

Bé muốn được giống hệt như mẹ và sẽ luôn quan sát và muốn được thấy những gì mẹ làm. Mẹ hãy tỏ ra là một hình mẫu lý tưởng trong bữa ăn với những bí quyết như:

- “Lôi kéo” con vào cuộc nói chuyện ở bàn ăn

- Ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng ngay trước mắt bé

- Cư xử lịch sự trong bàn ăn, chẳng hạn, nói “vui lòng” và “cảm ơn”. Chẳng bao lâu sau bé sẽ nắm bắt những điều này.