MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Muốn nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ cần chuẩn bị gì?

Để sẵn sàng cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, cho con yêu khi chào đời được nếm nguồn sữa mẹ chất lượng, mẹ cần chuẩn bị gì? 

4 min để đọc Mar 17, 2021

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, ngay khi trẻ vừa ra đời và kéo dài càng lâu càng tốt. Để sẵn sàng nuôi con bằng sữa mẹ thì hãy chuẩn bị ngay từ giai đoạn mang thai, mẹ nhé. Nào, cùng Nestlé Mom & Me chuẩn bị để có nguồn sữa chất lượng cho con yêu. 

Trước khi sinh

Khi có ý định nuôi con bằng sữa mẹ, hãy trao đổi với bác sĩ rằng bạn mong muốn cho con bú sữa mẹ ngay khi bé vừa chào đời, và hỏi xem quy trình bệnh viện có hỗ trợ việc đó hay không. Hiện tại, hầu hết các bệnh viện đều sẵn sàng cho trẻ da - kề - da và bú mẹ ngay khi chào đời, nên bạn cũng đừng quá lo lắng.
 

Trao đổi với bác sĩ rằng bạn muốn cho con bú sữa mẹ ngay khi bé vừa chào đời

 

Cho con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú càng sớm càng tốt sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng 1 giờ đầu để hưởng trọn dinh dưỡng từ nguồn sữa non quý giá. Sữa non thông thường sẽ có màu trắng đục, có khi trong suốt, vàng hay vàng nhạt. Lượng sữa non tiết ra thay đổi tùy theo từng người, thông thường khoảng 10 - 100ml/ngày, và trung bình là 30ml/ngày. Sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất giàu vitamin và khoáng chất dễ tiêu hóa, cùng các kháng thể bảo vệ con yêu. 

Ngay sau khi sinh, bé được tiếp xúc da kề da với mẹ và ngậm bắt vú mẹ để lấy được những giọt sữa non quý giá đầu tiên. Đối với những bé được sanh mổ, có thể sẽ khó khăn hơn cho mẹ để tìm thấy tư thế thoải mái và ít ảnh hưởng đến vết mổ, lúc này mẹ sẽ cần đến sự trợ giúp của nhân viên y tế hoặc người thân. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Mách Mẹ Cách Cho Con Bú Đúng Cách để cho bé bú dễ dàng hơn nhé!
 

Cho con bú sữa mẹ sau khi sinh trong vòng 1 giờ đầu để hưởng trọn nguồn sữa non dinh dưỡng

 

Trường hợp, con phải nằm phòng riêng thì bạn có thể vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa để nhờ các nhân viên y tế cho con uống. Điều quan trọng là phải nói rõ mong muốn của mình là cho con được bú sữa mẹ.

Thực hành cho con bú đúng cách và đúng tư thế

Sau 1 - 2 ngày đầu tiên, lúc này, mẹ con đã kề bên nhau, lượng sữa mẹ tiết ra cũng nhiều hơn, nhu cầu bú của trẻ cũng tăng lên. Hãy tham vấn ý kiến của nhân viên y tế để cho con bú đúng cách và đúng tư thế, giúp trẻ có khớp ngậm đúng, không bị ngạt nhưng vẫn bú hết lượng sữa mẹ cung cấp. 

Đồng thời, bạn cũng phải cân nhắc tư thế sao cho cả mẹ và con đều thoải mái, không bị mỏi. Khi cho con bú, hãy để con bú cạn một bên vú rồi mới chuyển sang vú bên kia và ngược lại trong lần bú sau.
 

Mẹ nên cân nhắc tư thế cho con bú đúng cách

 

Khi về nhà, hãy chú ý nghỉ ngơi để hồi sức và bổ sung dinh dưỡng hợp lý, cân đối 4 nhóm thực phẩm để cơ thể tiếp tục tiết sữa và nuôi con bằng sữa mẹ nhé. Mẹ có thể tham khảo thêm Phụ Nữ Sau Sinh Nên Ăn Gì Để Có Sữa Mẹ Chất Lượng.

Mến chúc bạn và con luôn khỏe, nuôi dưỡng trọn tiềm năng trong con!
 

Để sẵn sàng nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ nhớ chuẩn bị đầy đủ để cho con nguồn sữa mẹ chất lượng và quý giá nhất nhé!