MyFeed Personalized Content
6-12 tháng
Article
Add this post to favorites

Chế biến bột ăn dặm 

Việc dùng nước hầm xương để pha bột ăn dặm hoặc nấu cháo cho con có giúp món ăn thêm bổ dưỡng không? Cùng xem câu trả lời trong bài viết này, mẹ nhé. 

3 min to read Jun 25, 2019

Mong muốn con lớn nhanh, khỏe mạnh là mong ước của mỗi người làm cha, làm mẹ. Chính vì thế, khi bé bước vào tuổi ăn dặm, nhiều mẹ đã kỳ công nghiên cứu các món ăn bổ dưỡng, cầu kỳ như hầm xương, luộc gà…lấy nước để pha bột ăn dặm hoặc nấu cháo cho con. Việc này có mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn dặm của bé hay không?

 

1. Dùng nước hầm xương nấu bột ăn dặm hoặc cháo cho bé: không giàu canxi như nhiều mẹ vẫn nghĩ 

 

Xương được làm từ canxi nhưng canxi của xương là canxi vô cơ tức là khi canxi đi vào cơ thể đã được cơ thể hấp thu và tạo thành xương. Lượng canxi này không thể được cơ thể bé hấp thu, do đó, việc hầm xương để lấy nước pha bột, nấu cháo sẽ không cung cấp canxi cho bé như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Điều này cũng tương tự cho các loại vỏ hải sản như vỏ tôm, vỏ cua…chúng đều không cung cấp canxi cho bé mà còn tăng nguy cơ bị trầy niêm mạc miệng do lớp vỏ cứng. Vì thế, khi chế biến hải sản cho bé ăn dặm, mẹ nên làm sạch và bỏ vỏ nhé.

 

2. Thường xuyên dùng nước hầm xương nấu bột ăn dặm, nấu cháo sẽ tăng nguy cơ biếng ăn cho bé

 

Giá trị dinh dưỡng của xương gần như bằng không vì các vi chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở phần thịt, nội tạng...Nhưng khi hầm nhừ thì nước xương lại ngọt, nguyên nhân là vì trong xương có Ni Tơ, khi hoà tan vào nước thì sẽ mang đến vị ngọt thanh. Dùng nước hầm xương này pha bột ăn dặm hoặc nấu cháo sẽ khiến bé cảm giác vị ngọt nhẹ và thích thú, ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, bé sẽ bị “phụ thuộc” vào mùi vị này dẫn đến chán ăn, biếng ăn nếu các món bột hoặc cháo sau này không được nấu từ nước hầm xương nữa.

 


Để đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh, mẹ cần chú ý cho bé ăn đa dạng thực phẩm với nhiều hương vị món ăn khác nhau chứ không chỉ tập trung vào những món cầu kỳ phức tạp, vừa mất thời gian của mẹ nhưng giá trị dinh dưỡng mang lại không cao. Bên cạnh đó, với bé dưới 1 tuổi, bé chỉ đang trong giai đoạn làm quen với những thực phẩm mới, học cách phân biệt nhiều mùi vị khác nhau, mẹ chỉ nên cho bé ăn những món bột ăn dặm đơn giản, vị nhạt để không làm “đậm” vị giác của bé. Việc cho bé ăn những hương vị món ăn, nguyên liệu cầu kỳ, nêm nếm đậm đà theo kiểu của người lớn sớm quá sẽ khiến bé khó phân biệt mùi vị, hình thành thói quen ăn mặn không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé sau này.
Tốt nhất , trong chén bột ăn dặm hoặc cháo của bé dưới 1 tuổi không nên nêm nếm gì mẹ nhé.


Bài viết được tham khảo ý kiên của: Bs Từ Thị Mỹ Liên - chuyên gia dinh dưỡng Nestlé.