MyFeed Personalized Content
Bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Những thực phẩm dồi dào chất đạm giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh

Chất đạm (protein) ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì vậy việc bổ sung đầy đủ những thực phẩm giàu đạm cho bé trong chế độ ăn uống hàng ngày là rất cần thiết.

5 min để đọc Aug 23, 2019

Vai trò của chất đạm với sự phát triển của trẻ

Chất đạm (protein) là một trong 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu, quan trọng bậc nhất trong những năm đầu đời của trẻ. Dưỡng chất này ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đóng vai trò là các đơn vị xây dựng chính, hình thành và thay thế tất cả các tế bào và mô, giúp bé phát triển thể chất, tăng cân và chiều cao; từ đó, thúc đẩy sự tăng trưởng và hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Chất đạm cũng là thành phần cấu tạo nên các kháng thể giúp cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh, tăng cường đáp ứng miễn dịch của trẻ, giúp bé tăng cường sức đề kháng, chống lại các mầm bệnh. Dưỡng chất này còn hình thành nên các loại enzim và chất xúc tác sinh học giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt.

Ngoài ra, chất đạm cũng góp phần quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và tạo các chất dẫn truyền thần kinh, cần thiết cho quá trình phát triển trí não vốn rất mạnh trong những năm đầu đời của trẻ.

Hình minh họa về những thực phẩm giàu chất đạm cho bé

Chất đạm (protein) là một trong 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu, quan trọng bậc nhất trong những năm đầu đời của trẻ. (ảnh minh họa)

Những thực phẩm giàu chất đạm cho trẻ

Với những vai trò quan trọng kể trên, việc cha mẹ bổ sung đầy đủ chất đạm cho con trong chế độ ăn uống hàng ngày là rất cần thiết. Mẹ cần biết rằng nhu cầu đạm của trẻ luôn thay đổi ở các giai đoạn khác nhau, vì vậy mẹ cần điều chỉnh hàm lượng đạm trong bữa ăn hằng ngày của trẻ để đảm bảo cho trẻ được cung cấp đầy đủ theo nhu cầu, không thiếu, không thừa.

Ví dụ: Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, trẻ mầm non (từ 3 – 5 tuổi) có nhu cầu đạm là 25 gam/ngày, lượng đạm này tương đương với:

•           138,9 gram thịt bò

•           Hoặc 131,6 gram thịt lợn

•           Hoặc 147,1 gram cá chép

•           Hoặc 156,3 gram trứng gà

•           Hoặc 100 – 119 gram đậu/đỗ

Dưới đây là những thực phẩm dồi dào chất đạm nhất, mẹ nên bổ sung đều đặn cho trẻ:

1.  Trứng

Hình minh họa về những thực phẩm giàu chất đạm cho bé

Hàm lượng chất đạm/100g: 7 gram

Trứng là một trong những thực phẩm đứng đầu danh sách những thực phẩm giàu protein chất lượng cao giúp thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn một quả trứng mỗi ngày có thể giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh hơn. 

Thực phẩm này có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món khác nhau, với lòng trắng chứa các axit amin thiết yếu còn lòng đỏ giàu chất béo và các chất dinh dưỡng tốt cho hệ thần kinh.

Mẹ có thể cho bé ăn trứng khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng với thực phẩm này, hãy loại bỏ lòng trắng trước khi cho bé ăn cho đến khi trẻ lớn hơn.

2. Cá

Hình minh họa về những thực phẩm giàu chất đạm cho bé

Hàm lượng chất đạm/100g: 18-20 gram

Không chỉ chứa hàm lượng chất đạm cao, các loại cá béo như cá hồi, cá vược, cá thu, cá basa ... đều giàu chất béo lành mạnh Omega-3  và DHA – rất quan trọng với sự phát triển não bộ của trẻ. Một số loại cá như các hồi, cá ngừ còn là nguồn vitamin D tuyệt vời, giúp tăng chiều cao của trẻ.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý loại bỏ hết xương khi chế biến cá và cần nấu chín trước khi cho trẻ ăn.

3. Bơ lạc (Bơ đậu phộng)

Hình minh họa về những thực phẩm giàu chất đạm cho bé

Hàm lượng protein/100g: 25 gram

Ngoài hàm lượng protein cao, đậu phộng còn chứa nhiều chất béo bão hòa đơn, giúp điều chỉnh độ nhạy của insulin, giảm viêm và giúp trái tim của bé khỏe mạnh.

4. Sữa chua

Hình minh họa về những thực phẩm giàu chất đạm cho bé

Hàm lượng protein/ 100g: 3,3 gram

Sữa và các chế phẩm từ sữa đặc biệt là sữa chua luôn được khuyến khích sử dụng cho trẻ để giúp xương chắc khỏe. Không chỉ giàu canxi tốt cho xương và răng, sữa chua còn giàu protein rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Mẹ có thể trộn sữa chua với các loại hoa quả khác nhau để bé dễ dàng thường thức.

5. Thịt

Hình minh họa về những thực phẩm giàu chất đạm cho bé

Hàm lượng protein/100g: 20 gram (thịt gà); 20-23 gram (thịt bò)

Thịt đỏ hoặc thịt trắng không chỉ là nguồn cung cấp protein dồi dào mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như sắt, riboflavin, niacin, vitamin B6 và kẽm. Tất cả các chất dinh dưỡng này đặc biệt là protein đều vô cùng có lợi cho sự phát triển của trẻ.

6. Đậu phụ

Hình minh họa về những thực phẩm giàu chất đạm cho bé

Hàm lượng protein/100g: 10 gram

Đậu phụ là một trong những thực phẩm có hàm lượng protein cao từ thực vật. Mẹ có thể bổ sung đậu phụ trong bữa ăn của con với trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên để đa dạng thực phẩm.

 7. Đậu và Đậu lăng

Hình minh họa về những thực phẩm giàu chất đạm cho bé

Hàm lượng protein/100g: 21 gram

Đậu và đậu lăng cũng là thực phẩm giàu protein từ thực vật. Mẹ có thể mua đậu tươi về hấp cho trẻ thưởng thức.

Hình minh họa về những thực phẩm giàu chất đạm cho bé

Nguồn thông tin: tài liệu về vai trò của chất đạm với trẻ do nhãn cung cấp https://sg.theasianparent.com/proteinrich-food-for-babies