MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Những mốc phát triển đầu đời của trẻ

Bao giờ bé yêu của mẹ sẽ biết cười, biết nói, biết đi? Những loại thức ăn nào phù hợp cho quá trình phát triển của bé? Đâu là những lần đầu tiên quan trọng mà mẹ không nên bỏ lỡ?

6 min để đọc Oct 15, 2015

Thế giới của bé và sự phát triển của bé có thể không đơn giản như mẹ nghĩ. Mỗi tháng, thậm chí mỗi ngày đều sẽ mang đến những kỹ năng và tiến bộ mới ở trẻ. Đó là một trong những lý do khiến bố mẹ không bao giờ thôi ngạc nhiên với những khả năng của bé yêu. Tuy nhiên, lo lắng cũng dễ dàng xuất hiện khi bé chậm hơn so với những bé đồng trang lứa như chậm đi, chậm nói, chưa biết tự ngồi bô, tự ăn một mình. Hoặc bé có thể không chịu ăn hoa quả và rau xanh.

Vì sao và làm thế nào bé có thể cười, nói bập bẹ, đứng ngồi, đi chập chững những bước đầu tiên?

Tất cả trẻ em đều phát triển theo chiều từ đầu xuống chân, từ giữa cơ thể dần ra các ngón tay, ngón chân. Nhận thức được điều cơ bản này sẽ giúp mẹ dễ dàng hiểu được cách thức phát triển của bé và cách thức bé hình thành các kỹ năng.

Hiểu sâu hơn, sự thôi thúc mạnh mẽ nhất cho quá trình phát triển của trẻ chính là ham muốn khám phá thế giới và khẳng định bản thân. Tất cả các giác quan của bé đều hình thành dựa trên quá trình khám phá này: thính giác , khứu giác , xúc giác, vị giác và thị giác.

Những giác quan này không tồn tại riêng biệt, từ lúc còn là bào thai hay khi được sinh ra đời thì một số giác quan có thể nổi trội hơn như khứu giác, thính giác và vị giác. Mỗi cột mốc lần đầu tiên của trẻ không dựa trên một yếu tố riêng lẻ nào mà nó là sự kết hợp hài hòa của cả một quá trình.

Khi nào bé có thể nhận biết gương mặt mọi người?

Giác quan được hoàn tất sau cùng chính là thị giác. Khoảng 2 tháng tuổi, bé yêu của mẹ chỉ có thể nhìn thấy những khối tròn của đầu người và mắt. Chúng phản xạ tự nhiên theo những kích thích chứ không thật sự nhận ra mẹ, ngoài mùi hương và giọng nói quen thuộc.

Ở giai đoạn này, bé trải qua rất nhiều cột mốc lần đầu tiên gần như cùng một lúc. Nụ cười đầu tiên không phải theo phản xạ cơ thể mà là đáp ứng lại các kích thích nghe nhìn. Rồi bé biết quay đầu từ bên này sang bên kia để nhìn ngắm tất cả mọi thứ xung quanh. Và cuối cùng, thời điểm bé có thể nhận ra gương mặt của các thành viên trong gia đình cũng đã đến, đó là khi bé được 3 tháng tuổi.

Vì sao bé 3 tháng tuổi hay cầm nắm mọi thứ trong tầm với?

Ban đầu, đó hoàn toàn là do tình cờ. Bé yêu của mẹ cầm nắm vào bất cứ đồ vật nào trong tầm tay bé không với một ý định nào cả. Sau đó bé khám phá ra một điều mới mẻ, đó là khả năng của đôi bàn tay. Mẹ hãy khuyến khích bé khám phá khả năng cầm nắm của những ngón tay nhé.

Khi nào có thể tập cho bé ăn thức ăn dạng rắn?

Từ 4 đến 6 tháng tuổi, bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, đó là thời điểm mẹ có thể tập cho bé ăn dặm và thức ăn dạng rắn. Khi được 9 tháng tuổi, bé yêu của mẹ đã có thể ăn được bánh quy bơ rồi đấy.

Điều gì thôi thúc bé tập đi?

Ý muốn khẳng định mình và ham muốn bắt chước người lớn chính là động lực thôi thúc bé tập đi. Điều này cũng tương tự với các kỹ năng khác ở trẻ.

Từ 6 đến 10 tháng tuổi, bé yêu sẽ biết lật và có thể tự ngồi lúc 7 tháng tuổi. Trong khoảng tháng thứ 10 và 11, bé biết với vịn vào các vật dụng trong nhà và sẵn sàng chập chững những bước đầu tiên.

Bé sẽ cải thiện dần những bước đi thông qua các giai đoạn phát triển sau:

- bò

- di chuyển với tay vịn

- đi thẳng (từ 13 đến 18 tháng)

- chạy

- nhảy

- leo trèo

- mang vác

- kéo

- đẩy

- ném

Đôi khi trẻ sẽ bỏ qua một vài giai đoạn và đi thẳng lên giai đoạn phát triển kế tiếp.

Điều gì thôi thúc trẻ bập bẹ những chữ đầu tiên?

Việc học ngôn ngữ ở trẻ không chỉ phụ thuộc vào cá nhân trẻ mà còn tác động bởi môi trường xung quanh. Những bé ở cùng nhà với trẻ nhỏ hơn có thể sẽ chậm nói. Một số trẻ khác nói rành rọt từ tháng thứ 18.

Trung bình:

- 15 tháng tuổi, bé bắt đầu nói những chữ có hai tiếng và thường thì chỉ có mẹ nghe ra bé đang nói gì. Điều này tạo ra nhiều cảm xúc cho mẹ. Chúng giống như bằng chứng về sự gần gũi trong gia đình.

- 24 tháng tuổi bé bắt đầu nói những câu đơn giản.

- 3 tuổi, bé đã có thể nói chuyện theo ngôi thứ nhất. Lúc này, những cuộc nói chuyện với ba mẹ chính là nhân tố kích thích khả năng nói của bé. Những cuộc trò chuyện trong bữa ăn là vô cùng quan trọng để bé học hỏi.

Những trò chơi nào mẹ có thể chơi với bé đề giúp bé phát triển?

Mẹ không cần làm bất kỳ điều gì để hối thúc quá trình phát triển tự nhiên của bé. Để giúp đỡ bé, từ khi bé chào đời, mẹ nên thường xuyên nói chuyện với bé về mọi thứ xung quanh. Mẹ nhớ để mặt mình cách xa bé khoảng 30 cm để bé có thể nhìn thấy mẹ nhé.

Từ 3 tháng tuổi, bé yêu đã có thể bắt đầu dùng những ghế nôi đơn giản và không nên quá mềm. Đồ chơi ưa thích của bé ở thời điểm này chính là mô hình điện thoại và vòng cầm tay để bé có thể lòn những ngón tay của mình vào.

Từ 5  đền 6 tháng tuổi, những tấm thảm chơi là lựa chọn lý tưởng để khuyến khích bé thoải mái trườn bò, di chuyển.