MyFeed Personalized Content
Bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Những điều mẹ sau sinh cần làm ngay

Cùng Nestlé Mom&Me xem ngay những việc mẹ sau sinh cần làm trong 1 giờ đầu tiên con chào đời để giúp con phát triển khỏe mạnh!

4 min để đọc Oct 15, 2015

Con chào đời là ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời của mẹ! Quên đi 10 tiếng đau bụng, chuyển dạ, mẹ xúc động mạnh khi trải nghiệm những điều mới mẻ sau sinh như chạm vào con, cho con bú và tắm cho con… tất cả đều là lần đầu tiên, dễ khiến mẹ lo lắng và bối rối. Vậy nên cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu những việc cần làm giúp bé và mẹ sau sinh nhanh phục hồi sức khỏe, gắn kết tình mẹ - con.

Da kề da giữa bé và mẹ sau sinh

Sau sinh xong, nữ hộ sinh sẽ đặt bé trên bụng của bạn. Đây là phương pháp tiếp xúc da kề da giữa bé và mẹ sau sinh. Ôm bé ngang ngực, bé sẽ khám phá mùi cơ thể của bạn, nhận ra giọng nói của bạn và của bố, nghe được nhịp tim của bạn và cảm nhận sự âu yếm của bạn. Nói tóm lại, bé sẽ tìm thấy những mối liên hệ ban đầu qua phương pháp này, giúp thiết lập sợi dây tình cảm gắn bó giữa bé và mẹ sau sinh. 

Vài phút sau sinh là thời điểm cắt dây rốn. Việc này không gây bất kỳ đau đớn nào cho cả mẹ và bé, vì thế bạn không nên quá lo sợ.
 

Tiếp xúc da kề da giữa bé và mẹ sau sinh mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ sơ sinh

 

Cho con bú ngay trong 1 giờ đầu tiên sau sinh

WHO đã công nhận “sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Cho con bú ngay trong 1 giờ đầu tiên sau sinh giúp bé tận dụng hết nguồn sữa dinh dưỡng tự nhiên từ mẹ mang lại. Tại Việt Nam trong nhiều năm qua, các chuyên gia cũng đều khuyến khích mẹ sau sinh nên cho con bú trong 1 giờ đầu để con nhận được nguồn dinh dưỡng quý giá từ nguồn sữa mẹ.
 

Cho con bú trong 1 giờ đầu tiên sau sinh giúp bé hấp thu nguồn sữa mẹ dinh dưỡng

 

Lần đầu cho con bú có thể diễn ra trước khi cơ thể bạn tống hết nhau thai ra ngoài. Theo bản năng, bé sẽ tự mò tìm vú mẹ (phản xạ ban đầu) và mút vú (phản xạ mút). Bạn có thể giúp đỡ bé bằng cách hướng dẫn cho bé vị trí núm vú, nữ hộ sinh sẽ giúp mẹ và bé tìm tư thế tốt nhất trong lần cho con bú đầu tiên. Bé bắt đầu ngậm ti và đón nhận dòng sữa ngọt ngào đầu tiên của mẹ sau sinh, đây là dòng sữa non giàu kháng thể và dưỡng chất giúp tăng cường miễn dịch đầu đời cũng như tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn mẹ có thể xem thêm Dinh Dưỡng Của Sữa Mẹ Qua Từng Giai Đoạn nhé!

Kiểm tra sức khỏe của bé và mẹ sau sinh

Sau sinh, bé sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát thật cẩn thận. Nhân viên y tế sẽ dựa vào biểu đồ Apgar để kiểm tra các chỉ số nhịp tim, cơ bắp, phản xạ, nhiệt độ, cân nặng và kích thước (bé sẽ được đo chiều dài), cũng như kích thước vòng đầu. Sau đó, bé sẽ được nhỏ thuốc kháng sinh vào mắt và uống bổ sung vitamin K để ngăn ngừa vi rút gây bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh. Mọi thứ sẽ được kiểm tra thật chi tiết để đảm bảo tình trạng sức khỏe bình thường và không ảnh hướng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh sau này.
 

Kiểm tra sức khỏe bé và mẹ sau sinh rất quan trọng

 

Sau sinh, cơ thể người phụ nữ cũng chịu nhiều tổn thương về sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất. Sức khỏe và nội tiết tố của mẹ sau sinh bị biến động không hề nhẹ, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng suy giảm ảnh hưởng đến thể trạng cơ thể nhiều. Do đó, mẹ sau sinh sẽ được cơ sở y tế nơi sinh em bé đặt lịch hẹn để kiểm tra sức khỏe và khả năng phục hồi sau sinh nở để kiểm tra những thay đổi về mặt tinh thần và tình trạng phục hồi của cơ thể. Ngoài ra để chăm sóc mẹ sau sinh tốt nhất, bố mẹ có thể xem thêm Nhu Cầu Dinh Dưỡng Cho Mẹ Sau Sinh nhé!