MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

Nhu cầu sữa khác biệt của trẻ 2- 6 tuổi

Cha mẹ luôn mong muốn có thể đem đến cho con những điều tốt đẹp nhất, cả về dinh dưỡng lẫn tinh thần. Do đó, việc lựa chọn sữa cho trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 6 làm nhiều cha mẹ cảm thấy lúng túng vì sự đa dạng của các loại sữa khác nhau.

5 min để đọc Nov 27, 2019

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), cho biết việc lựa chọn sữa cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi cần đáp ứng 2 tiêu chí: phục vụ nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt và phù hợp sở thích của trẻ.

 

1. Cách trẻ cảm nhận khi thay đổi sữa

Theo một lập trình tự nhiên ảnh hưởng bởi sự phát triển nhận thức não bộ của trẻ từ giai đoạn ấu nhi sang trưởng thành, trẻ từ 2 tuổi trở lên không còn uống sữa như khẩu phần chính trong ngày. Lượng sữa trung bình giảm còn 200-300mL/ngày hoặc tối đa không quá 500mL/ngày.

 

Từ 2 tuổi trở lên, trẻ bắt đầu có những yêu cầu rất “riêng” về sữa

Từ 2 tuổi trở lên, trẻ bắt đầu có những yêu cầu rất “riêng” về sữa

 

Đầu tiên, trẻ bắt đầu phát triển cảm nhận về thuộc tính sữa (mùi vị, độ ấm, cách uống, …) để quyết định chấp nhận hay không. Theo Tiến sĩ Martin, Đại học ĐH Loughborough (Anh), quyết định này của trẻ sẽ thay đổi liên tục và thường xuyên. Để xem xét thuộc tính trong cách uống sữa của trẻ, cha mẹ có thể tham khảo các yếu tố dưới đây:

  • Mùi vị của sữa: thay vì mùi vani, trẻ có thể chấp nhận đa dạng mùi hơn như chocolate, dâu hay chuối. Do đó, nếu trẻ vô tình thử một mùi nào đó bên ngoài, trẻ có thể so sánh hoặc thậm chí phản đối với mùi sữa đang dùng ở nhà.
  • Độ nóng hay lạnh của sữa: Nhiều cha mẹ vẫn phải hâm nóng sữa dù trẻ hơn 2 tuổi, nhưng thực tế trẻ lại không thích hoặc chỉ muốn uống lạnh. Thực tế, trẻ bước vào độ tuổi này đã cảm nhận được nhiệt độ và hiểu được mình thích nóng hay lạnh.
  • Uống bằng ly, bằng bình hay ống hút: Đó là những cách mà bạn cần quan tâm khi cho trẻ uống sữa ở giai đoạn này.

 

2. Nhu cầu sữa khác biệt

Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, sữa không còn là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng chính. Lúc này, sữa chuyển sang đóng vai trò chuyên biệt cho một vài chức năng nhất định để phù hợp với các hoạt động của trẻ. Cụ thể như sau:

  • Cung cấp thêm năng lượng cho các hoạt động trong ngày: Từ 2 tuổi, trẻ có thể uống đa dạng sữa, cha mẹ có thể chọn dạng hộp pha sẵn tiện lợi khi trẻ ở trường, khoảng cách giữa các bữa ăn dài hơn hoặc vào các thời điểm trẻ không kịp ăn bữa chính.
  • Cung cấp thêm canxi cho bữa ăn hàng ngày cho trẻ: Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai hay sữa chua đều là những nguồn canxi tự nhiên tốt để bổ sung cho chế độ ăn của trẻ.

 

3. Tác động của sữa đến hệ tiêu hóa

Duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh là một trong những yếu tố đầu tiên quyết định sự phát triển đạt chuẩn sau này của trẻ và quá trình này không thể thiếu vắng các loại sữa.

Sữa có thể bổ sung thêm thành phần đạm chất lượng cho chế độ ăn của trẻ ít nguồn đạm hoặc ăn lệch 1-2 món. Giống như đạm từ thịt cá, đạm từ sữa cũng là nguồn chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu. Đây là các loại axit amin cơ thể trẻ không tự tạo ra được mà phải lấy từ thực phẩm. Trên thực tế, chúng ta phải đa dạng các nguồn đạm trong bữa ăn để đảm bảo lợi ích tối đa cho trẻ.

                             Sữa bổ dung dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ phát triển khỏe mạnh

 

Sữa bổ dung dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ phát triển khỏe mạnh

Theo TS. Amy, trẻ từ 2-6 tuổi bắt đầu du nhập nhiều vi khuẩn có hại vào cơ thể thông qua ăn uống và sinh hoạt với môi trường. Do đó, sự cân bằng và khỏe mạnh hệ vi sinh đường ruột sẽ giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh cho giai đoạn sau. Và sữa là một trong những nguồn có thể cung cấp thêm chất xơ tan và các lợi khuẩn đường ruột hiệu quả.

Ngoài ra, chất xơ tan có vai trò quan trọng duy trì hoạt động của các lợi khuẩn đường ruột, điển hình như Bifidus chiếm 50% hệ khuẩn chí đường ruột của trẻ. TS. O'Callaghan, ĐH Cork cho biết khi hoat động Bifidus giúp giải quyết các sự xâm nhập vô ý thông qua hoạt động kháng và ngăn ngừa viêm. Bifidus cạnh tranh nơi cư trú – chỗ bám trong đường ruột - và thức ăn với vi khuẩn gây hại. Hơn nữa, Bifidus còn là tác nhân kêu gọi hoạt động của tế bào tua tham gia vào bắt giữ sự xâm nhiễm cố ý này.

 

4. Tôn trọng sở thích của trẻ

Khi có khả năng học hỏi về thế giới xung quanh, trẻ bắt đầu chủ động và hình thành ý thức riêng của bản thân. Có thể trẻ sẽ thích sự tiện lợi trong cầm uống hơn là được cha mẹ đút hoặc bị quan sát hay thích uống sữa lạnh hơn là pha ấm. Do đó, cha mẹ hãy chấp nhận sự thay đổi khi trẻ đang lớn dần để tạo môi trường thoải mái cho sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện của trẻ.

Tóm tắt: Hai yếu tố quan trọng để lựa chọn sữa cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi là: phục vụ nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt và phù hợp sở thích của trẻ. Để hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt của trẻ, cha mẹ cần quan tâm đến cách cảm nhận sữa của trẻ, nhu cầu sữa thực tế, tác động của sữa đến sự phát triển và học cách chấp nhận sở thích của trẻ.

Nhu

Nguồn tham khảo: https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition/posts/1714705548663201