MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ

Cùng tìm hiểu nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ để có những biện pháp hiệu quả giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

4 min để đọc Feb 6, 2018

Hệ miễn dịch là một bức tường thành che chắn giúp trẻ chống lại các loại bệnh tật và góp phần quyết định sự phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất. Tuy nhiên trong giai đoạn từ 0 - 5 tuổi thì hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên sẽ rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là từ việc chăm sóc không đúng cách.
Hiểu được những vấn đề này, mẹ sẽ có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch để cải thiện sức khỏe cho trẻ ngay từ bên trong. Cùng điểm qua những lỗi mẹ thường gặp khiến hệ miễn dịch của trẻ bị ảnh hưởng ngay sau đây:

Chế độ ăn không khoa học

Các bậc phụ huynh thường có thói quen ép trẻ ăn quá no để cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng. Thế nhưng, việc làm này không những phản khoa học mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho trẻ. Việc ép trẻ ăn quá nhiều và thừa chất dinh dưỡng so với nhu cầu sẽ dẫn đến các căn bệnh về rối loạn tiêu hóa hay làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ.

Ăn uống đa dạng và đầy đủ là yếu tố tiên quyết để hệ miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh

 

Việc chế độ ăn có quá nhiều thực phẩm có đường và chất béo sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và ảnh hưởng đến khả năng phòng vệ của cơ thể. Hơn nữa, béo phì còn là nguyên nhân gây nên các bệnh mạn tính không lây như: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ….
Tuy nhiên, nếu chế độ ăn nghèo dưỡng chất, thiếu đạm và vitamin A, C, D,… thì hệ miễn dịch của trẻ sẽ bị suy yếu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho trẻ. Vậy nên, cha mẹ hãy cố gắng cân bằng các nhóm chất trong chế độ ăn của trẻ, cũng như đừng cố ép trẻ ăn thêm khi trẻ không muốn. Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm cách tăng sức đề kháng cho trẻ qua chế độ dinh dưỡng nha.

Trẻ bị thiếu ngủ

Khi bị thiếu ngủ, các luồng di chuyển của tế bào máu trắng (bạch cầu) - vốn là yếu tố hỗ trợ cơ thể chống bệnh tật - bị gián đoạn. Vì vậy nếu trẻ không ngủ đủ trong một thời gian dài, cơ thể sẽ không được khỏe mạnh, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ cũng như có nguy cơ cao dễ bị bệnh hơn những trẻ khác.

Ngủ đủ giấc sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

 

Vệ sinh cho trẻ chưa đúng cách

Vệ sinh cơ thể cho trẻ hàng ngày là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh thường vệ sinh cho trẻ quá sạch sẽ, điều này khiến cho hệ miễn dịch của trẻ không được "rèn luyện". Vì thế khi môi trường có biến đổi thì cơ thể của trẻ cũng dễ dàng bị các loại vi khuẩn xâm nhập. Trái lại, việc lơ là khi vệ sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại tấn công cơ thể trẻ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho trẻ, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về hô hấp và hệ tiêu hóa.

Hạn chế vận động

Lo sợ trẻ bị té ngã khi chơi đùa hoặc ngại việc quần áo, tay chân của trẻ sẽ bị dơ bẩn nên các bậc phụ huynh thường bảo bọc, ít cho trẻ tham gia vào các hoạt động rèn luyện thể chất. Điều này gây hạn chế quá trình trao đổi chất, làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ.

Hãy để trẻ được hoạt động ngoài trời và tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Hầu hết các căn bệnh thường gặp ở trẻ là do virus. Vì vậy, việc các bậc phụ huynh cho trẻ uống kháng sinh sẽ không hề làm giảm các triệu chứng bệnh, trái lại, các loại thuốc này sẽ làm tiêu diệt cả các loại vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm mất đi cơ hội thực hành và chống chọi với các loại vi khuẩn, vi rút của cơ thể, thậm chí còn gây ra hiện tượng kháng kháng sinh rất nguy hiểm với sức khỏe của trẻ sau này.
Hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu khiến cơ thể trẻ dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm, hô hấp, tiêu hóa và dị ứng, ảnh hưởng đến việc tăng cân, tăng chiều cao của trẻ. Ngoài ra, khi bị bệnh, trẻ cũng ít cơ hội được khám phá thế giới bên ngoài. Và để trẻ hạn chế ốm vặt bố mẹ hãy xem thêm Bác Sĩ Nhi Chia Sẻ Bí Quyết Nuôi Con Khỏe. Vậy nên, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ là một trong những yếu tố cơ bản giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.