MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ & bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Mẹo để bố mẹ phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Cùng tìm hiểu một số mẹo hay để bố mẹ có thể phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ, nuôi dưỡng tình cảm gia đình và giúp trẻ nhận thức tốt.

5 min để đọc Oct 3, 2019

Theo nghiên cứu của Đại học Delaware: “Nếu giáo dục sớm cho trẻ để phát triển kỹ năng nghe, nói và viết thì trẻ sẽ có sự hiểu biết hơn những bạn bè đồng trang lứa, và thể hiện bản thân theo những cách hiệu quả.”

Giao tiếp là gì? Giao tiếp là biết lắng nghe, chia sẻ, truyền đạt tình yêu thương, sự chấp nhận, tôn trọng và đồng ý với trẻ. Khuyến khích trẻ nói chuyện với mình để hiểu được trẻ đang cảm thấy và suy nghĩ gì. Mẹ tập trung vào ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu cũng như từ ngữ để thực sự có thể hiểu những gì trẻ đang nói.

Mẹ cũng cần biết rằng trẻ ở các độ tuổi khác nhau có thể biểu hiện cảm xúc theo cách khác nhau trong cuộc trò chuyện. Phát triển kỹ năng giao tiếp tốt sẽ nuôi dưỡng mối quan hệ của bố mẹ và con cái đồng thời giúp trẻ trưởng thành, phát triển nhận thức và khuyến khích trẻ lắng nghe tốt.

Những lời khuyên hàng đầu để phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ

Bố mẹ có thể giao tiếp tốt và nuôi dưỡng mối quan hệ với trẻ bằng cách cho trẻ thấy bạn coi trọng suy nghĩ và cảm xúc của trẻ, và giúp trẻ thể hiện cảm xúc của mình.

Việc làm cụ thể là bố mẹ nên dành thời gian để nói chuyện với bé. Bữa ăn gia đình là thời gian tuyệt vời để các thành viên trong nói chuyện và chia sẻ cùng nhau. Nói về tất cả những công việc đã làm trong ngày. Hãy dạy con đúng cách bằng việc các thành viên cùng cởi mở hơn với nhau để chia sẻ cảm xúc như tức giận, vui mừng, thất vọng, sợ hãi và lo lắng. Điều này giúp trẻ phát triển "từ vựng cảm xúc". Giúp trẻ phát triển nhận thức, phân biệt được các hình thái cảm xúc khác nhau là một bước quan trọng để trẻ có thể phát triển kỹ năng giao tiếp.

Ngoài ra, bố mẹ phải thường xuyên nói chuyện trong quá trình tiếp xúc với trẻ. Luôn tích cực thay đổi ngữ điệu và giọng nói sao cho phù hợp với nội dung và hoàn cảnh khi giao tiếp. Ví dụ: “Con gái ơi! Sao hôm nay con im lặng vậy? Có chuyện gì xảy ra ở trường con à?”. Bố mẹ cũng có thể tham khảo Gợi Ý Cách Nuôi Dạy Trẻ Gắn Kết Với Bố Mẹ để trò chuyện và thấu hiểu con hơn. 

Bố mẹ cũng cần nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực bằng cách dạy con đúng cách với việc khuyến khích và hỗ trợ trẻ nói sự thật, khen ngợi trẻ khi trẻ thể hiện sự thành thật của chính mình. Tạo điều kiện và khuyến khích cho trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp với các bạn cùng trang lứa và mọi người xung quanh để rèn cho trẻ sự mạnh dạn, tính cởi mở.
 

Bố mẹ có thể giao tiếp tốt với trẻ bằng cách cho trẻ thấy bạn coi trọng suy nghĩ và cảm xúc của trẻ, và giúp trẻ thể hiện cảm xúc của mình

Cách lắng nghe khi nói chuyện với trẻ

Khi trẻ có điều gì đó quan trọng muốn nói, hoặc có cảm xúc mạnh mẽ hoặc có vấn đề, điều quan trọng là trẻ cảm thấy rằng bố mẹ đang thực sự lắng nghe.

Theo Đại học Delaware, trẻ em ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có đôi lúc không thể hiện mình một cách linh hoạt, rõ ràng. Nếu 1 đứa trẻ gặp khó khăn trong việc giải thích một cái gì đó, hãy dạy con đúng cách bằng cách nhẹ nhàng khuyến khích trẻ tiếp tục. Để phát triển kỹ năng giao tiếp tốt cho trẻ, bố mẹ hãy kiên nhẫn, gợi ý để trẻ có thể diễn đạt đủ ý và để trẻ cố gắng truyền đạt được ý của mình tới người nghe và thể hiện sự quan tâm của bố mẹ bằng cách nói những điều như: “Con nói cho mẹ biết thêm về...”, “Thật vậy sao!”,... Đây là cách gửi cho trẻ thông điệp rằng những gì trẻ nói là quan trọng đối với bố mẹ.

Bố mẹ cũng hãy xem biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của trẻ. Cùng trẻ đọc sách, xem tranh, kết hợp với đó là hỏi han và trò chuyện về các nhân vật trong sách, trong tranh, giúp trẻ phát triển nhận thức và bộc lộ cảm xúc bằng điệu bộ, cử chỉ, ánh mắt.

Bố mẹ hãy kiên nhẫn, gợi ý để trẻ có thể diễn đạt được ý của mình với người nghe


Phát triển kỹ năng giao tiếp bằng việc khuyến khích trẻ lắng nghe

Ngoài việc phát triển kỹ năng giao tiếp bằng cách đối thoại, trẻ cũng cần được bố mẹ trợ giúp để học cách lắng nghe. Dưới đây là một số ý tưởng để khuyến khích sự lắng nghe của trẻ:

Dù đang rất mệt mỏi, bố mẹ cũng cần cố gắng để thể hiện rằng bạn đang lắng nghe con chăm chú. Đừng ngắt lời khi trẻ đang cố gắng kể về vấn đề của mình. Hãy tỏ ra lịch sự với trẻ như là người bạn tốt nhất để trẻ có thể chia sẻ. Hãy kiên nhẫn lắng nghe trẻ sử dụng ngôn ngữ và hành động của trẻ.

Nếu bố mẹ đang rất tức giận về hành vi cư xử của trẻ, thì không nên nói chuyện với trẻ cho đến khi bố mẹ bình tĩnh lại. Việc lắng nghe trẻ nói và cách giữ bình tĩnh khi giải quyết vấn đề của bố mẹ là phương pháp dạy con đúng cách khi là tấm gương để trẻ noi theo. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Mách Mẹ Cách Nuôi Dạy Trẻ Hiệu Quả để đồng hành như một người bạn với con. 
 

Dạy trẻ học cách lắng nghe bằng tấm gương của bố mẹ

Nguồn thông tin: https://raisingchildren.net.au/toddlers/connecting-communicating/commun…