Feed icon
Article

Mẹ lưu ý gì trong quá trình phát triển của trẻ?

Xem ngay những điều cần lưu ý trong quá trình phát triển của trẻ, để biết cách chăm sóc con đúng cách và giúp trẻ luôn khỏe mạnh mẹ nha!

3 phút để đọc Tháng 10 18, 2017

Nuôi con là một quá trình nhiều khó khăn và vất vả, đòi hỏi mẹ luôn phải trau dồi và bổ sung cho mình những kiến thức qua từng giai đoạn phát triển của trẻ. Sau đây là những lưu ý cơ bản theo quá trình phát triển của trẻ mẹ cần biết để có thể chăm sóc trẻ tốt nhất.
 

Giai đoạn mang thai

 

Sự phát triển của thai nhi là 1 trong 3 giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, các mẹ cần phải có chế độ chăm sóc con và chế độ dinh dưỡng sớm ngay từ khi phát hiện có thai, để có thể phát hiện những bất thường của thai nhi như: thai chậm phát triển, dị tật thai nhi, thiểu ối (nước ối ít),... Mẹ có thể tìm hiểu thêm Lời Khuyên Về Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu (hyperlink bài STT 298). Đồng thời, mẹ nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để được nhân viên y tế tư vấn chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hàng ngày đồng thời tư vấn hướng xử trí thích hợp khi có những vấn đề bất thường trong giai đoạn mang thai.

 

Mang thai là 1 trong 3 giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ


Giai đoạn mới sinh đến trước 24 tháng

 

Trong quá trình phát triển của trẻ ở giai đoạn này, có một vị trí mà mẹ cần phải chú ý quan sát để thấy những biểu hiện bất thường của trẻ. Đó là phần thóp, bao gồm cả thóp trước và thóp sau. Thóp sau thường đóng rất sớm sau 4 tháng. Thóp trước đóng kín hoàn toàn khi trẻ từ 19 - 24 tháng. Bình thường thóp của trẻ sơ sinh sẽ bằng phẳng hoặc phập phồng theo nhịp đập của tim, nhưng nếu mẹ quan sát và thấy thóp của trẻ phồng lên, đặc biệt khi trẻ khóc hoặc thóp lõm xuống thì chắc chắn trẻ đang có vấn đề bệnh lý nào đó như: trẻ bị mất nước do nôn ói nhiều hoặc tiêu chảy hoặc suy dinh dưỡng nặng. Nếu sau 24 tháng nhưng thóp của trẻ vẫn chưa đóng liền thì các mẹ nên chăm sóc con đúng cách bằng cách đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị.

Ngoài ra mẹ cũng cần để ý đến sự phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ trong thời điểm sau 6 tháng trở đi. Từ 15 đến 24 tháng tuổi, trẻ có thể nói được câu ngắn 3 - 4 từ. Vốn từ và câu từ của trẻ sẽ được tăng dần theo tuổi khi trẻ được giao tiếp với những người xung quanh. Để có thể đồng hành trong quá trình tập nói của con, bố mẹ có thể xem thêm Các Bước Phát Triển Của Trẻ Qua Hành Trình Tập Nói (hyperlink bài STT 456). Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, để giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ, bố mẹ hãy chăm sóc con bằng cách dành nhiều thời gian để trò chuyện và tập cho con nói, đầu tiên nên tập con nói 1 từ đơn giản và lập lại nhiều lần để con nhớ, sau đó hãy tăng dần số lượng từ.

 

 Sau 6 tháng, mẹ cần lưu ý để phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ