MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Mẹ đã sẵn sàng cho bé tập ăn bốc?

Khoảng 8 tháng tuổi bé con của mẹ đã có thể bốc, nhón những mẩu thức ăn nhỏ và cho vào miệng. Cùng tìm hiểu xem mẹ có thể giúp gì cho bé nhé.

10 min để đọc Oct 17, 2015

Tập cho bé làm quen với thức ăn dặm

Chúc mừng mẹ đã tiến đến một mốc quan trọng! Giờ là thời điểm thích hợp để mẹ tập cho bé làm quen với những món ăn đầu tiên trong đời. Bắt đầu ăn dặm là một bước tiến mới mẻ và đầy hào hứng trong quá trình phát triển của bé.

Chắc hẳn mẹ có rất nhiều thắc mắc trong giai đoạn này: Bé có thể dùng được những loại thực phẩm nào? Làm sao để biết được bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm? Làm thế nào để bắt đầu giúp bé tập ăn? Những gợi ý sau sẽ giúp giải đáp tất cả thắc mắc của mẹ, cùng tham khảo nhé!

Bữa ăn đủ dưỡng chất cho thiên thần nhỏ.

Từ giai đoạn 6 tháng tuổi trở đi, các bé cần được cung cấp thêm thực phẩm bổ sung ngoài nguồn dưỡng chất chính là sữa mẹ để hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Ở độ tuổi này, do bao tử của bé vẫn còn rất nhỏ nên những loại thực phẩm dành cho bé cần chứa nhiều dưỡng chất. Một trong những vi chất rất cần thiết cho bé trong giai đoạn này là Sắt,  vì thế mẹ hãy tập cho bé làm quen với thịt nhé, đây là một loại thực phẩm rất giàu chất Sắt đó!

Những loại ngũ cốc ăn dặm cho trẻ sơ sinh cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bé.

Những thực phẩm này được thiết kế để cung cấp cho bé lượng dưỡng chất thiết yếu chỉ trong một phần ăn nhỏ, phù hợp khi mà bao tử của bé vẫn chưa thể chứa quá nhiều thức ăn.

Ngũ cốc ăn dặm cho trẻ sơ sinh cũng rất dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất Sắt, vì thế đây là lựa chọn thích hợp để tập cho bé ăn dặm. Ban đầu, mẹ hãy pha thật loãng với sữa, sau đó từ từ pha đặc lại khi bé đã quen với việc được đút ăn bằng muỗng. Cách làm này giúp mẹ bắt nhịp với sự phát triển kỹ năng ăn uống của bé. Giới thiệu cho bé nhiều loại thực phẩm và mùi vị khác nhau tại từng thời điểm thích hợp là điểm mấu chốt để tạo thói quen ăn uống khỏe mạnh và điều độ cho bé trong tương lai.

Làm sao mẹ biết được khi nào bé sẵn sàng?

Khi mới sinh bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện những kỹ năng như dùng lưỡi để di chuyển thức ăn vòng quanh miệng và nuốt. Khi bé được 6 tháng tuổi, bé sẽ phát triển những kỹ năng vận động như ngồi thẳng khi ăn, đẩy thức ăn vào miệng và quay đầu chỗ khác khi bé đã no.

Mẹ hãy để ý những mốc phát triển của bé như sau:

- Bé tự ngồi dậy – khi đó bé đã biết điều khiển nửa trên cơ thể

- Quay đầu sang trái, sang phải

- Di chuyển lưỡi ra vào đều khi mẹ đưa muỗng vào miệng bé. Khi đó, bé đã biết cách lấy thức ăn ra khỏi muỗng và nuốt chúng. Có thể bé sẽ cần vài ngày để làm quen với cách ăn mới, nhưng bé sẽ nhanh chóng học được thôi!

Bí quyết cho mẹ:

Hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên môn khi mẹ muốn bắt đầu tập cho bé ăn dặm.

 

Muỗng ăn dặm đầy dưỡng chất đầu tiên cho bé yêu

Bé đang trong giai đoạn phát triển nhanh và cần rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Những loại ngũ cốc ăn dặm cho trẻ sơ sinh cung cấp phần lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé như Vitamin B, Kẽm, Canxi, Sắt và Vitamin E, tất cả đều rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Những loại thực phẩm giàu chất Sắt nên được bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày của bé từ giờ cho đến khi bé tròn hai tuổi.

Mẹ cần chuẩn bị gì trong lần đầu cho bé ăn dặm

Đây là danh sách những điều mẹ cần biết khi chuẩn bị tập cho bé ăn dặm:

- Vẫn cho bé bú mẹ để bé không quá quấy khóc hay đói bụng

- Hãy chọn khoảng thời gian thích hợp trong ngày khi mẹ không bận rộn

- Chọn loại muỗng dành riêng cho bé. Sử dụng những loại muỗng nhỏ dành riêng cho bé, không làm tổn thương đến nướu của bé.

- Đặt bé vào ghế cao hay ghế ăn riêng của bé, đảm bảo đầu bé ở tư thế thẳng đứng chứ không ngả về sau.

- Để bé tự khám phá. Mẹ nên đặt một ít thức ăn lên bàn ăn của bé và để bé tự do khám phá món ăn. Mẹ nên để bé tự khám phá, cảm nhận mùi vị của từng món ăn. Điều này hẳn sẽ rất thú vị với bé nhưng cũng sẽ rất bề bộn! Mẹ hãy xem đó là một niềm vui và mẹ cũng nên ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ này của bé nhé.

- Muỗng đầu tiên, mẹ nên đưa một ít lên môi để bé nếm thử chúng. Nếu bé thích thú khi được nếm món mới, mẹ hãy đút tiếp cho bé khi bé mở miệng. Mẹ hãy quan sát biểu hiện của bé để đút nhanh hay chậm cho phù hợp, và đừng bỏ qua dấu hiệu cho thấy bé đã no nhé. Từng bước một, mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi cho bé ăn sau này!

- Thử nhiều lần. Mẹ đừng ngạc nhiên khi bé phun ra trong lần đầu tiên nếm thử. Đó là bản năng tự nhiên của bé. Nếu bé không hào hứng trong lần nếm thử này, mẹ hãy dừng lại và cho bé thử tiếp vào bữa sau nhé!

Bí quyết cho mẹ:

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé lúc này. Đây chỉ mới là bước đầu để bé làm quen với những mùi vị và thức ăn mới thôi!

Lời khuyên cho mẹ khi để tập cho bé làm quen với ngũ cốc ăn dặm bổ sung chất Sắt cho trẻ sơ sinh:

- Tập cho bé ăn bột làm từ gạo hay ngũ cốc, yến mạch. Mẹ cho bé ăn bữa đầu, sau đó nên ngưng vài bữa để chờ xem cơ thế bé có phản ứng gì khác lạ khi tiếp nhận nguồn thực phẩm mới không. Sau đó, mẹ mới từ từ tập cho bé làm quen thêm nhiều loại ngũ cốc ăn dặm cho trẻ sơ sinh khác.

- Mẹ nên cho bé ăn chỉ một loại thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định để mẹ có thể theo dõi sự thích nghi của bé với loại thực phẩm mới. Nếu bé có những dấu hiệu như nổi mẩn trên da, tiêu chảy hay nôn ói, chứng tỏ là bé không thích nghi với loại thực phẩm đó.

- Không nên pha thức ăn dạng đặc này vào bình sữa – chỉ nên đút bé ăn bằng muỗng, trừ khi mẹ nhận được những chỉ định đặc biệt từ bác sỹ.

- Dùng sữa mẹ hòa vào bột ngũ cốc khi bắt đầu tập cho bé ăn. Ban đầu mẹ nên pha bột loãng, sau đó đặc dần khi bé đã bắt đầu ăn quen.

- Hãy chuẩn bị đủ lượng thức ăn bé cần. Không nên dùng bột đã chuẩn bị từ lâu vì thức ăn có thể bị nhiễm khuẩn khi để bên ngoài.

Lưu ý quan trọng

Hãy chờ tối thiểu 3 ngày trước khi mẹ cho bé thử thức ăn mới, điều này giúp mẹ nhận biết khả năng thích nghi của bé với loại thực phẩm đó – dấu hiệu nhận biết là bé bị nổi mẩn, tiêu chảy, chảy nước mũi hay nôn ói. Nếu mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác biệt trên cơ thể bé, mẹ nên ngưng cho bé ăn loại thực phẩm đó và nên đưa bé đi khám bác sỹ.

Thực đơn ăn dặm một ngày của bé 6-7 tháng tuổi

Để gỡ bỏ những băn khoăn của mẹ về chế độ ăn dặm cho bé, Nestle giới thiệu với mẹ thực đơn mẫu cho bé 6 đến 7 tháng tuổi, được lập ra từ một chuyên gia dinh dưỡng giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu trong ngày.

Bé của mẹ có thể ăn nhiều hơn hay ít hơn lượng khuyến nghị, do đó mẹ nên lưu ý quan sát và nhận biết các dấu hiệu khi bé đói hay bé no nhé.

Trước bữa sáng

Cho bé bú sữa mẹ (không nên cho bé dưới 1 tuổi uống sữa bò)

Bữa sáng

2 muỗng trái cây nghiền như đào hoặc lê

2 muỗng bột ngũ cốc giàu chất Sắt hòa với sữa mẹ

Bữa ăn dặm

Sữa mẹ

Bữa trưa

1/4 chén hay 4 muỗng rau củ nghiền như cà rốt

4 muỗng thịt nghiền

Sữa mẹ

Bữa ăn dặm

Sữa mẹ

Bữa tối

2 muỗng bột ngũ cốc giàu chất Sắt hòa với sữa mẹ

2 muỗng trái cây nghiền

Sữa mẹ

Bữa ăn dặm

Sữa mẹ

 

Những thức ăn chưa nên cho bé ăn

Để bé ăn những thức ăn của người lớn như nước ngọt, bánh quy hay khoai tây chiên có thể khiến bé thích thú, tuy nhiên những thức ăn này không cung cấp cho bé những chất dinh duỡng cần thiết. Bé cần những thức ăn giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng cho sự phát triển của bé trong giai đoạn này.

Hạn chế thức ăn nhiều đuờng hay muối

 

Một số nguời cho bé ăn những thức ăn như khoai tây chiên, snack hay nuớc soda khi bé 7 hay 8 tháng tuổi. Những thức ăn này không tốt cho trẻ nhỏ và nhiều khả năng làm cho bé no bụng truớc khi ăn những thức ăn giàu dinh duỡng khác. Bên cạnh đó khi bé đã quen với những loại thực phẩm này thì bé sẽ rất khó thay đổi khi lớn.

Hạn chế cho bé uống nuớc ngọt

Mẹ không nên cho bé uống nuớc ngọt trong bữa ăn vì trong nuớc ngọt có nhiều đuờng, bên cạnh đó một số chuyên gia dinh duỡng và sức khỏe khuyên mẹ cũng không nên cho bé uống nuớc trái cây trong năm đầu tiên.

Nếu mẹ thật sự muốn cho bé uống nuớc trái cây, hãy bắt đầu cho bé uống trong ly sau khi bé đuợc 6 tháng tuổi, để bé làm quen với mùi vị mới. Không nên cho bé uống nuớc trái cây trong bình sữa. Hãy cho bé uống 1 hay 2 muỗng lúc đầu, sau đó tăng dần nhưng nên hạn chế mức tối đa là 120ml một ngày.

Chỉ nên cho bé uống nuớc trái cây nguyên chất 100%, không nên cho bé uống loại nuớc ngọt có vị trái cây vì những loại này có rất nhiều đuờng hoặc chất làm ngọt.

Khoan cho bé uống sữa bò

Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới khuyến nghị mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong năm đầu tiên. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ những duỡng chất quan trọng cho bé. Sữa bò không phải là thức uống dành cho bé duới 1 tuổi.

Nghe lời khuyên của chuyên gia

Hãy tìm đến những chuyên gia và nghe họ tư vấn loại sữa nào tốt cho bé khi bé đuợc 1 tuổi.

Khoan cho bé sử dụng mật ong

Trong mật ong có chứa các bào tử botulinum và chất này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Cho dù chỉ là một lượng rất nhỏ, mật ong cũng có thể gây nguy hiểm cho bé dưới 12 tháng tuổi.

 

Cẩn thận những thức ăn làm cho bé mắc nghẹn

Bé bắt đầu làm quen với những thức ăn lỏng, sau đó thức ăn dần đặc và cuối cùng là những món cứng có thể cầm đuợc. Mẹ có thể nghĩ rằng bé đã sẵn sàng với nhiều loại thức ăn khác nhau, tuy nhiên mẹ không nên cho bé dùng những loại thức ăn dễ gây nghẹn cho đến khi bé được ít nhất 4 tuổi.

Những thức ăn có thể làm bé mắc nghẹn

Nho khô và trái nho

Bắp rang, đậu và các loại hạt

Xúc xích, thịt thái miếng

Bơ đậu phộng (1 muỗng đầy)

Các loại trái cây, rau củ cứng như lê, cà rốt chưa nấu, táo, đào hay mận

Kẹo sing-gum hay kẹo viên

[VIDEO::https://www.youtube.com/watch?v=qsEfnZP4KoI::aVideoStyle]