Feed icon
Article

Mẹ cần làm gì để ngừa bệnh cảm lạnh cho bé?

Đi kèm những cơn mưa nắng thất thường lúc giao mùa chính là những con vi rút gây bệnh cảm lạnh có đầy trong không khí. Bé rất dễ hít phải những con vi rút này, và bởi hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện, chúng dễ dàng xâm nhập vào niêm mạc mũi và họng, dẫn đến các triệu chứng sưng họng, đau đầu và nghẹt mũi.

8 phút
để đọc Oct 15, 2015

Đặc biệt, những bé từ 3 tuổi trở lên thường rất hiếu động và thích sờ tay vào nhiều thứ, sau đó đưa tay lên dụi mắt, gãi mũi hay mút tay, khiến vi rút cảm lạnh càng dễ lây lan hơn nữa!

Mỗi năm, bé có thể mắc đến 6-10 trận cảm lạnh đấy mẹ ạ! Tuy nhiên, càng lớn lên, bé sẽ càng ít bị cảm lạnh hơn. Và với một số bí quyết sau, mẹ sẽ dễ dàng giúp bé phòng ngừa căn bệnh này!

Cách chữa trị khi bé bị cảm lạnh

Tiếc rằng hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho cảm lạnh. Vì thế, khi bé bị cảm, mẹ hãy giữ ấm cho bé và hạ sốt cho bé bằng các biện pháp thông thường. Lưu ý không bao giờ cho trẻ sơ sinh dùng aspirin để hạ sốt, bởi thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ .

Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng sau, mẹ cần đưa bé đi khám ngay:

- Bé sốt cao, khó thở, ho dai dẳng không dứt sau nhiều ngày;

- Bé ho ra đờm hoặc tiết dịch mũi có màu xanh lá, vàng hoặc nâu;

- Bé có dấu hiệu bị nhiễm trùng tai.

Bí quyết phòng ngừa bệnh cảm lạnh

Nếu lần đầu mẹ gặp trường hợp bé bị cảm lạnh, hẳn sẽ rất lúng túng phải không? Hãy cùng tham khảo các gợi ý sau để giúp bé ứng phó với những cảm lạnh lúc giao mùa này nhé!

- Đeo khẩu trang và giữ ấm cho bé khi ra đường;

- Tập thói quen rửa tay với xà phòng, đặc biệt sau khi nghịch bẩn hay hỉ mũi;

- Không cho bé dùng chung ly, cốc, chén, bát… với người khác;

- Tránh xa những người đang bị cảm lạnh. (Mẹ biết không, mỗi lần hắt hơi, vi rút cảm lạnh có thể lây lan trong bán kính 3m lận đấy!);

- Tăng cường chế độ dinh dưỡng giàu rau xanh, trái cây chứa Vitamin C, sữa chua…;

- Súc miệng bằng nước muối pha loãng mỗi tối để ngừa đau họng;

- Ăn ngủ điều độ để có sức chống chọi mọi bệnh tật, mẹ nhé!