MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Article
Add this post to favorites

Mách mẹ chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Cùng tìm hiểu những gợi ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non thật khoa học và hợp lý, để giúp trẻ đạt cân nặng chuẩn nhé!

4 min để đọc Dec 11, 2019

Cho con ăn chưa bao giờ là việc dễ dàng, đặc biệt trong những ngày trẻ khó chiều, hay bướng bỉnh kén ăn. Để giúp con đạt cân nặng chuẩn, mẹ cần phải hiểu tâm lý trẻ và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non hợp lý, đúng nhu cầu của trẻ. 


Tâm lý ăn uống của trẻ mầm non từ 1 - 3 tuổi

 

Tâm lý ăn uống của trẻ mầm non từ 1 - 3 tuổi
 

 

1 - 3 tuổi là độ tuổi mà trẻ thích chơi, thích “quậy” hơn các việc khác, trong đó bao gồm cả nhu cầu ăn uống. Nhiều bố mẹ lo lắng con bỏ ăn hay sợ con không đạt được cân nặng chuẩn, nên thường xuyên cho trẻ vừa chơi, vừa ăn, xem tivi, ipad hoặc bế con đi lòng vòng. Điều này vô tình dẫn đến việc trẻ lầm tưởng hoặc gộp chung giữa 2 việc ăn và chơi, hoặc xảy ra tâm lý: nếu không được chơi thì sẽ không ăn.


Một số bố mẹ có xu hướng chế biến món ăn và áp đặt chuyện ăn uống của con theo ý mình, cho rằng món nào mình thấy ngon là bé có thể ăn được. Điều này khiến trẻ dễ trở nên stress với việc ăn uống, không muốn ăn và sợ phải ăn. Nhiều trường hợp bé bỏ luôn cả khẩu phần ăn của mình, hoặc trở nên biếng ăn thực sự do cảm nhận được áp lực của bố mẹ thường xuyên.


Hiểu đúng về kích cỡ bụng của trẻ

 

Hiểu đúng về kích cỡ bụng của trẻ
 

 

Hiểu về tâm lý và cơ thể của con chính là cách tốt nhất và nhanh nhất để bố mẹ đưa ra chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non hợp lý, giúp con đạt cân nặng chuẩn ở mức ổn định và an toàn.
Bố mẹ cần biết rằng, dung tích chứa ở dạ dày của trẻ chỉ bằng 1/3 dung tích của người lớn. Do đó, thời gian tiêu hóa sẽ chậm hơn nhiều. Đặc biệt, một số chất béo bão hòa hoặc chất béo không no chất đường ngọt cực kỳ khó tiêu hóa đối với trẻ.


Nếu ông bà, bố mẹ thường xuyên thay khẩu phần ăn của trẻ bằng những món ăn vặt như bánh kẹo, socola, nước ngọt, hay bim bim sẽ dễ tạo cảm giác no và đầy bụng cho trẻ, từ đó sẽ khiến trẻ chán ăn, biếng ăn các món có chất lượng dinh dưỡng tốt. Về lâu dài sẽ tạo tâm lý vòi vĩnh, bé chỉ muốn và có nhu cầu ăn những món ăn vặt thay cho các món chính. Lúc này bố mẹ có thể tham khảo Cách Dạy Con Ngoan, Không Nhõng Nhẽo.


Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non thế nào là hợp lý?

 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non thế nào là hợp lý?

 

Ở giai đoạn 1-3 tuổi, mẹ có thể cho trẻ ăn những thức ăn dạng đặc để tập nhai. Đồng thời mẹ cũng cần thay đổi, chế biến món ăn đa dạng để bé hứng thú hơn với việc ăn uống, giúp trẻ hấp thu tối đa các dưỡng chất.


Để chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non đầy đủ mẹ cần chú ý cân bằng 4 nhóm dưỡng chất gồm: Chất đạm, chất béo, chất xơ, tinh bột. Việc bổ sung đầy đủ những chất cần thiết sẽ giúp bé phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ. Bố mẹ có thể tham khảo thêm Ước Lượng Khẩu Phần Ăn Cho Trẻ 1 Ngày để có thể xây dựng chế độ ăn cho con hợp lý nhất nhé!


Tinh bột trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, bánh mì, khoai cũng chính là chất dinh dưỡng cần thiết giúp trẻ luôn tràn đầy năng lượng mỗi ngày. Cùng với đó, những loại thực phẩm như trứng, cá, thịt nạc, các loại hạt và đậu rất quan trọng trong khẩu phần ăn của bé, cung cấp protein và các loại dầu có lợi cho sức khỏe và trí não.


Bên cạnh các bữa chính, rau và trái cây là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa phụ của trẻ. Để thực hiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non và giúp con đạt cân nặng chuẩn, mẹ nên chế biến món ăn và đảm bảo loại thực phẩm này chiếm 1/2 khẩu phần ăn vặt, cung cấp vitamin và chất xơ cho trẻ. 
Nguồn tham khảo: http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-tre-em/nhu-cau-dinh-duong-cua-tre-tu-1-3-tuoi.html