MyFeed Personalized Content
0-6 tháng
Article
Add this post to favorites

Mách mẹ cách cho trẻ bú sữa đúng cách

Cho con bú đúng cách sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho con từ 0 - 6 tháng tuổi và tạo bước đệm giúp con tăng cân, khỏe mạnh. Xem ngay nhé!

3 min to read Feb 6, 2018

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho con và trong 6 tháng đầu, mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn. Việc cho con bú đúng cách sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn từ 0 - 6 tháng tuổi và sẽ trở thành bước đệm quan trọng giúp con yêu tăng cân, khỏe mạnh hơn trong những giai đoạn tiếp theo. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Có Lợi Ích Gì Cho Trẻ Và Mẹ? để hiểu hơn về điều này.

Phương pháp cho con bú đúng cách

Dù rằng bú mẹ là bản năng của mọi đứa trẻ, nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra suôn sẻ, dễ dàng. Nếu con bú mẹ trực tiếp, việc ngậm bắt vú đúng cách luôn là điều quan trọng nhất. Mẹ có thể tham khảo những bước sau để có thể cho con bú đúng cách thuận lợi nhất.

Bước 1: Đầu tiên hãy ôm con sao cho ngực con sát với người mẹ và đầu con có thể thoải mái đối diện với bầu ngực. Điều quan trọng của việc cho con bú đúng cách là hãy cứ thoải mái, thả lỏng cơ thể và tin vào bản năng của con nhé. Khi con tiếp xúc với mẹ và có dấu hiệu đói thì con sẽ tự động tìm và bú thôi.

Bước 2: Nếu đầu ti thụt vào trong hoặc quá to, mẹ hãy dùng máy hút sữa để đầu ti lộ ra ngoài và trở nên dài hơn một chút, giúp con dễ bú hơn. Trước khi cho con bú, mẹ nên dùng khăn ẩm lau sạch đầu ti và vùng xung quanh, nhẹ nhàng vắt bỏ những giọt sữa mẹ đầu.

Bước 3: Cho con bú đúng cách cũng cần quan tâm đến việc tạo những tương tác tích cực như vuốt ve con, trò chuyện với con và đưa đầu ti từ từ vào miệng con. Hãy chú ý đừng để lưỡi của con cản trở đầu ti, tốt nhất là con sẽ ngậm được cả núm vú thì con sẽ bú được nhiều hơn.

Bước 4: Khi con bú xong, mẹ nên nhẹ nhàng chèn ngón tay vào khóe miệng con cho con nhả vú ra. Sau đó bế con dậy và vuốt nhẹ lưng con cho con ợ hơi.

Các dấu hiệu chứng tỏ con đã “no”

Các dấu hiệu chứng tỏ con đã no


 

Khi cho con bú đúng cách, mẹ cũng cần chú ý đến những dấu hiệu cho biết con đã no như:

  • Con mút ti chậm lại, đôi lúc ngưng bú
  • Con đẩy ti mẹ ra và quay hướng khác
  • Con bắt đầu ngủ, hoặc nếu thức sẽ tỏ ra vui vẻ, không quấy khóc
  • Đi tiêu tiểu đều đặn, nước tiểu trong hoặc nhạt vàng
  • Ngực mẹ mềm sau khi cho con bú

Cho con bú là một trong những điều mà mọi người mẹ đều trải qua. Để điều này diễn ra nhẹ nhàng hơn, mẹ cần chú ý phương pháp cho con bú đúng cách và các dấu hiệu chứng tỏ con đã no.