MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Mách mẹ 5 “bí kíp” cho bé ăn dặm đúng chuẩn

5 nguyên tắc cho bé ăn dặm tưởng không dễ mà dễ không tưởng sau đây sẽ giúp mỗi bữa ăn dặm không còn là cuộc chiến với mẹ nữa!

4 min để đọc Nov 4, 2019

Giai đoạn ăn dặm đánh dấu bước phát triển mới của bé, sự kiên nhẫn của mẹ sẽ giúp bé yêu sớm làm quen với giai đoạn này. Chế độ ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ giúp cho sự hình thành não bộ cũng như phát triển vận động thể chất được tốt hơn. Mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm với một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý, đảm bảo đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng cần thiết: nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm rau củ và trái cây, nhóm chất béo. Và sau đây là 5 bí quyết đơn giản sẽ giúp cho quá trình ăn dặm của bé thêm vui khỏe hơn.

1. Sắp xếp thời gian cố định cho bé ăn dặm

Trong quá trình ăn dặm của bé, mẹ nên lên lịch cho bé ăn dặm để bé cảm nhận cảm giác no và đói bằng cách chốt thời gian của các bữa ăn. Ngoài giờ ăn, mẹ không nên cho bé ăn thêm các món khác. Nhờ đó, bé sẽ có cảm giác đói và đến bữa sẽ ăn ngoan, ăn ngon hơn.

 

Mẹ nên lên lịch cho bé ăn dặm để bé cảm nhận được cảm giác no và đói nhé

 

2. Nhận biết dấu hiệu khi bé no và đói

Bé sẽ ăn ngon và ăn nhiều hơn khi đói. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dừng bữa ăn và tránh ép bé ăn thêm khi nhận thấy bé đã no.

  • Dấu hiệu khi bé đói: Háo hức tìm thức ăn cho vào miệng; khóc. Những bé lớn sẽ diễn tả bằng cử chỉ hoặc từ ngữ để thông báo cho mẹ.
  • Dấu hiệu khi bé no: Mím chặt môi, lắc đầu hoặc quay đầu, đẩy muỗng thức ăn đi chỗ khác. Các bé lớn sẽ lấy tay che miệng, che mặt hoặc nhè thức ăn ra. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Bí Quyết Nuôi Con Khỏe: Nhận Biết Khi Bé Đói để hiểu hơn về vấn đề này.

3. Khuyến khích, khen ngợi khi cho bé ăn dặm

Tâm trạng ảnh hưởng lớn đến khẩu vị của bé, vì khi vui vẻ, thoải mái thì bé sẽ ăn được nhiều hơn. Vì vậy, khi bé ăn được, dù là ít, mẹ cũng nên khen ngợi và khích lệ để bé cố gắng hơn nhé. Ngoài ra, mẹ cũng tránh la mắng hay giận dữ khi bé ăn chậm vì như thế sẽ khiến con sợ hãi bữa ăn và dần trở nên biếng ăn hơn.

4. Cho bé ăn dặm cùng gia đình

Mẹ hãy để bé ăn dặm cùng các thành viên trong gia đình để cảm thấy ngon miệng và vui hơn

 

Bé sẽ ăn ngon và vui hơn khi được ăn cùng các thành viên trong gia đình. Đồng thời, xem mọi người ăn như thế nào cũng là một cách rất hiệu quả giúp mẹ rèn nề nếp bữa ăn cho bé đấy nhé.

5. Đa dạng món cho bé ăn dặm

Ngoài việc chọn thực phẩm ăn dặm cho bé sạch, nhiều dưỡng chất, mẹ cũng nên khéo léo thay đổi món ăn thường xuyên để bé không thấy nhàm chán. Xây dựng thực đơn cho bé cùng nhiều nhóm thực phẩm khác nhau sẽ giúp con tập làm quen được nhiều mùi vị thực phẩm ăn dặm cho bé  đa dạng hơn, đủ chất hơn. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài viết Nên Chọn Loại Bột Nào Khi Bắt Đầu Cho Bé Ăn Dặm? để mang đến cho con bữa ngon và giàu dinh dưỡng.

Mẹ yêu biết không: Bột ăn dặm Nestlé CERELAC mềm mịn, thơm ngon, dễ tiêu hóa với nguyên liệu ngũ cốc tinh chọn. Không những vậy, bột ăn dặm Cerelac còn kết hợp 18 vitamin & khoáng chất giúp tăng cường phát triển khỏe mạnh của bé và giúp đáp ứng 50% lượng sắt hằng ngày cho bé giúp hỗ trợ phát triển trí não. Và với đa dạng hương vị dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể dùng bột ăn dặm Nestlé CERELAC để mang đến cho con thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng đó ạ!

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.