MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Lưu ý về dinh dưỡng cho bé ăn dặm mẹ nên biết

Tham khảo ngay những lưu ý về dinh dưỡng cho bé ăn dặm để biết cách bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

3 min để đọc Feb 19, 2021

Nhiều mẹ tin rằng nước hầm xương chứa rất nhiều canxi, tốt cho sự phát triển của trẻ, vì thế bỏ công ninh xương thật nhiều để lấy nước chế biến các món ăn dặm cho bé. Nhưng liệu điều này có đúng? Nước hầm xương có bổ dưỡng như mẹ vẫn nghĩ? Và làm thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho bé ăn dặm? Cùng tìm hiểu với Nestlé Mom&Me nhé!

Nước hầm xương không có dưỡng chất

Nước hầm xương đơn thuần là dùng nước sôi ninh, hầm xương trong một khoảng thời gian dài để xương tiết ra chất ngọt. Nhiều mẹ lầm tưởng vị ngọt này chính là những vi chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Nhưng thực sự, nước hầm xương hầu như không chứa bất kỳ vi chất dinh dưỡng nào ngoài một lượng ít canxi. Nhưng lượng canxi trong nước hầm xương là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thu được. Còn vị ngọt của nước hầm xương là do Nitơ tạo ra, tuy mang lại cảm giác ngon, đậm đà nhưng thực chất không hề bổ dưỡng, mà nếu dùng nhiều để chế biến các món ăn dặm cho bé như pha bột, nấu cháo mỗi ngày còn dễ khiến trẻ bị biếng ăn, giảm vị giác. Để hiểu tường tận về điều này mẹ có thể tham khảo bài viết Nước Hầm Xương Có Phải Thức Ăn Giàu Canxi Cho Bé.

Chế độ dinh dưỡng cho bé ăn dặm hợp lý 

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh thì cần đảm bảo bữa ăn luôn đủ 4 thành phần: Tinh bột, đạm, chất béo, nhóm chất xơ và vitamin. Trong đó, mẹ phải cho con tập ăn dặm luôn cả xác thực phẩm. Vì chất đạm nằm trong phần xác của thịt, cá chứ không hề tan trong nước. Tương tự, các vitamin hầu hết đều không tan trong nước, trẻ phải ăn cả xác rau, củ trái cây thì mới nhận đủ vitamin cần thiết mỗi ngày. Mẹ có thể tham khảo Gợi Ý List Thực Phẩm Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Trẻ để xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho con. 
 

Bữa ăn dặm của bé cần đảm bảo 4 thành phần dinh dưỡng

 

Những lưu ý về dinh dưỡng cho bé ăn dặm trong giai đoạn đầu

Khi bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm, khả năng nhai nuốt còn hạn chế và trẻ chưa ăn được nhiều thịt cá rau củ; dẫn đến nhu cầu dinh dưỡng không được đáp ứng đầy đủ. Do đó, mẹ nên lựa chọn các loại bột ăn dặm giàu dưỡng chất, phù hợp với dạ dày nhỏ của trẻ như bột ăn dặm đậm năng lượng và được bổ sung chất sắt, canxi, vitamin... đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp bột ăn dặm cùng các thực phẩm rau củ, thịt cá tươi để mang đến cho trẻ thực đơn ăn dặm đa dạng, dinh dưỡng, thơm ngon.
 

Mẹ nên lựa chọn các loại bột ăn dặm giàu dưỡng chất, phù hợp với dạ dày nhỏ của trẻ

 

Nước hầm xương chỉ nên dùng để đổi vị thỉnh thoảng để các món ăn dặm cho bé thêm phần đa dạng mà thôi. Không nên quá lạm dụng khi cho con tập ăn dặm nhé.

Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng!

 

Để dinh dưỡng cho bé ăn dặm được đảm bảo, mẹ nên chọn các loại bột ăn dặm kết hợp với thực phẩm đa dạng để cung cấp đủ dưỡng chất