Feed icon
Article

Cẩn thận nứt hậu môn khi trẻ bị táo bón

Khi trẻ bị táo bón kéo dài, khối phân trong ruột trở nên cứng và to; khi trẻ rặn lúc đi tiêu, khối phân này sẽ gây rách hoặc trầy ở niêm mạc ống hậu môn khiến trẻ bị đau và chảy máu. Vậy cần làm gì khi trẻ bị nứt hậu môn, cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé.

3 phút
để đọc Tháng 11 30, 2020

1/ Nứt hậu môn dễ khiến trẻ bị táo bón mạn tính:

Đây là 1 vòng luẩn quẩn khiến trẻ bị táo bón kéo dài. Vì khi táo bón, trẻ dễ bị nứt hậu môn và khi bị nứt hậu môn, trẻ sẽ đau và sợ đi tiêu; khiến tình trạng táo bón trở nên nặng hơn và kéo dài. Chính vì vậy, việc điều trị táo bón và nứt hậu môn phải diễn ra song song cùng lúc để giúp trẻ nhanh hồi phục.

2/ Các triệu chứng của việc nứt hậu môn khi trẻ bị táo bón:

  - Trẻ khóc hoặc đau đớn đi tiêu.

  - Phân của trẻ có máu tươi bọc bên ngoài khối phân cứng hoặc sau khi đi tiêu thì có máu nhỏ xuống, phân biệt với tình trạng phân mềm có lẫn máu (máu trộn lẫn trong phân) là biểu hiện nặng của rối loạn tiêu hóa như viêm ruột, lồng ruột, hoặc dị ứng đạm sữa bò.

  - Trẻ có biểu hiện sợ hãi, không hợp tác khi bố mẹ nhắc đi tiêu.

  - Quan sát vùng da hậu môn của trẻ có vết nứt hoặc trầy. Tuy nhiên, do các vết nứt thường lẫn vào các nếp nhăn da vùng hậu môn nên khó quan sát thấy bằng mắt thường.

Những triệu chứng nứt hậu môn khi trẻ bị táo bón

3/ Điều trị nứt hậu môn phải song song với việc điều trị tình trạng trẻ bị táo bón:

Bố mẹ có thể sử dụng các loại thuốc kem như Vaseline để bôi vào vết nứt giúp trẻ thoải mái hơn, giảm đau. Đồng thời, phải kết hợp chống bón tích cực:

  - Cho trẻ uống nhiều nước.

  - Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung chất xơ.

  - Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, mỗi bữa có lượng ít vừa phải để trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu.

  - Ưu tiên chọn sữa có thành phần đạm dễ tiêu hóa hấp thu như đạm OPTIPRO, đạm Whey và các loại sữa có bổ sung lợi khuẩn Probiotics hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ.

  - Tham vấn ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc làm mềm phân cho trẻ.

  - Tập cho trẻ thói quen đi tiêu đúng cách: đi đúng giờ, ngồi đi tiêu đúng (dùng kệ kê chân để 2 bàn chân trẻ chạm đất, đầu gối cao ngang rốn).

  - Trước khi đi tiêu, có thể cho trẻ uống 1 cốc nước to và bôi Vaseline vào vết nứt hậu môn để trẻ không bị đau và đi tiêu dễ hơn.

Điều trị nứt hậu môn song song với tình trạng táo bón của trẻ

Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng!

Cẩn thận nứt hậu môn khi trẻ bị táo bón

Hiệu đính Bác sĩ: ThS.BS Huỳnh Tiểu Niệm – Bộ môn Nhi trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1