MyFeed Personalized Content
Mang thai
Article
Add this post to favorites

Lưu ý quan trọng khi chăm sóc sau sinh mổ để mau phục hồi

Sinh mổ cũng giống như thực hiện một ca phẫu thuật vì vậy chăm sóc sau sinh cần đảm bảo các lưu ý quan trọng sau đây, xem ngay!

3 min để đọc Nov 4, 2021

Những lưu ý:

Sinh mổ cũng giống như thực hiện một ca phẫu thuật, đều để lại những tổn thương bên trong và bên ngoài cơ thể. Do đó, mẹ sinh mổ cần nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe. Check-list sau đây là những lưu ý quan trọng để chăm sóc sau sinh mổ, giúp mẹ nhanh hồi phục. Xem ngay nhé!

1/ Mẹ sau sinh mổ nên hạn chế vận động vì vậy, đừng ngại nhờ gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ chăm bé hoặc làm việc nhà trong vài tuần sau sinh nhé. Xem thêm các gợi ý về cách tiếp khách đến thăm sau sinh như thế nào cho hợp lý tại đây

2/ Nếu bạn biết trước mình sẽ sinh mổ, hãy chuẩn bị sẵn thức ăn cho vài ngày trước khi đi sinh nhé. Nấu chín, đông lạnh và trữ thành từng bữa nhỏ, để khi về nhà chỉ cần rã đông, hâm nóng là có thể ăn được ngay. Nêu ưu tiên nấu súp vì dễ ăn và có nhiều rau củ quả. 

3/ Khi sắp sinh, hãy dự trữ sẵn thức ăn trong tủ lạnh và các đồ tạp hóa cần thiết khác, vì sau khi sinh mổ, bạn rất khó ra ngoài để mua sắm đấy. Hãy nhờ bạn bè, gia đình mua sẵn giúp bạn nhé. Hoặc bạn có thể đặt hàng online cũng rất tiện đấy nhưng đừng quên nhờ người nhận hộ và tháo bao bì ra sẵn giúp bạn. 

4/ Chăm sóc mẹ sau sinh mổ thì cần vệ sinh vết mổ hàng ngày, nhớ hỏi bác sĩ và điều dưỡng chi tiết về phần này nha. 

5/ Nếu vết mổ của bạn bị đau, hãy báo ngay cho bác sĩ và điều dưỡng để được hỗ trợ. Thông thường, họ sẽ kiểm tra và có thể kê cho bạn thuốc giảm đau Ibuprofen hoặc Paracetamol. 

6/ Hỏi bác sĩ của bạn xem nên che kín vết mổ hay để tự nhiên cho thoáng khí. 

7/ Nên ưu tiên lựa chọn các loại quần áo rộng rãi, thoải mái để không gây kích ứng cho vết mổ. Về quần lót, bạn nên chọn loại quần cạp cao và mỏng để không đè lên vết mổ nhé. 

8/ Đừng quên sắp xếp các vật dụng hàng ngày của bạn và bé ở chiều cao phù hợp tầm với để bạn không phải rướn người lên cao hoặc cúi xuống thấp để lấy. 

9/ Nhớ ăn nhiều trái cây, rau củ và uống nhiều được để hạn chế táo bón. 

10/ Bạn gần như không thể lái xe trong vòng 6 tuần sau sinh mổ vì vậy, đừng ngại nhờ bạn bè hoặc người thân hỗ trợ đưa đón khi cần nhé. Khi bạn đã có thể lái xe được, nhớ thông báo với đơn vị bảo hiểm xe cho bạn.

11/ Cân nhắc mua 1 chiếc gối hình chữ V hỗ trợ cho con bú để cho bé bú thoải mái hơn. 

12/ Nên hạn chế các hoạt động nặng cho đến khi bạn tái khám 6 tuần sau sinh. 

13/ Tránh mang vác các vật nặng hơn so với cân nặng của bé. 

14/ Hãy duy trì vận động nhẹ như đi bộ, năng động mỗi ngày để hạn chế táo bón và giúp vết mổ nhanh lành hơn.