MyFeed Personalized Content
Bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Lượng sữa cho bé bú mỗi ngày trong 12 tháng đầu

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh không hề đơn giản, với vô số công việc mới mẻ có thể làm mẹ lúng túng, thậm chí là “lạc lối” giữa mê trận những lời khuyên về cách chăm sóc con.

4 min để đọc Mar 31, 2017

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh không hề đơn giản, với vô số công việc mới mẻ có thể làm mẹ lúng túng, thậm chí là “lạc lối” giữa mê trận những lời khuyên về cách chăm sóc con và cho con bú sữa mẹ. Mẹ đừng lo, chỉ cần ghi nhớ những hướng dẫn đơn giản sau từ các chuyên gia dinh dưỡng về lượng sữa cho bé bú mỗi ngày. Qua đó, cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, giúp con phát triển toàn diện.

Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất vô giá

Hãy luôn ghi nhớ điều này đầu tiên, mẹ nhé. Khi mới ra đời, dù cơ thể còn nhỏ nhưng nhu cầu dinh dưỡng cho bé tính theo cân nặng lại rất cao, nhất là đối với vi chất thiết yếu. Và, tự nhiên đã ban cho những người phụ nữ dòng sữa mẹ quan trọng với khả năng đáp ứng hầu hết các chất dinh dưỡng đa lượng lẫn vi chất mà trẻ cần. Để hiểu rõ hơn vai trò tuyệt vời của sữa mẹ, bạn có thể tìm hiểu thêm Chất Dinh Dưỡng Thiết Yếu Cho Bé Từ Sữa Mẹ . Vì vậy, đừng quá lo lắng, cơ thể mẹ đã tiết ra đủ lượng sữa cho bé bú mỗi ngày rồi.

Bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng sữa mẹ giúp bé phát triển toàn diện


Ngoài nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, bé cũng cần bổ sung thêm vitamin K để ngừa xuất huyết não, màng não và vitamin D thông qua ánh nắng tự nhiên giúp chống còi xương.

Lượng sữa cho bé bú thay đổi theo từng giai đoạn

Trước và trong vòng 72 giờ sau khi sinh, cơ thể mẹ tiết ra sữa non - loại sữa có màu vàng nhạt hoặc kem, giàu đạm, vitamin, khoáng chất và kháng thể hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp bé phát triển toàn diện. Ngay khi vừa chào đời, bé sẽ có xu hướng tìm “ti mẹ” như một bản năng, chỉ cần mẹ và con “da kề da” càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh, bé sẽ tự tìm đến vú mẹ và tận hưởng nguồn sữa non quý giá. Và để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con, mẹ hãy xem thêm Bí Quyết Dinh Dưỡng Cho Sữa Mẹ Chất Lượng  nhé!

Mẹ nên cho bé bú sữa ngay khi bé “đòi”, điều này giúp trẻ nhận đủ dưỡng chất và “gọi sữa” về với mẹ. Sau thời gian này, dạ dày của bé sẽ tăng dần kích thước và lượng sữa cho bé trong 1 ngày cũng tăng theo với số lượng cữ bú giảm dần.

Lượng sữa cho bé ở mỗi giai đoạn với liều lượng khác nhau

Ngoài ra, trong lượng sữa cho bé bú đã có đủ lượng nước cần thiết nên trong 6 tháng đầu đời, mẹ cũng không cần cho bé uống thêm nước.

Giai đoạn

Số lượng cữ bú/ ngày

Lượng sữa cho bé 

(số ml sữa/ cữ bú)

1 - 2 ngày tuổi

8 - 12

30

3 - 6 ngày tuổi

8 - 12

30 - 60

7 - 30 ngày tuổi

8 - 12

40 - 60

1 - 2 tháng tuổi

6 - 8

60 - 90

3 - 6 tháng tuổi

6 -8

120 - 150

Trong giai đoạn nhũ nhi, các mẹ hãy tin vào bản năng và khả năng làm mẹ của mình để có thể chăm sóc bé tốt nhất. Và hãy tự tin rằng, mình hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa mẹ. 

Nếu vì bất kỳ lý do nào không thể cho bé bú, đừng tự trách bản thân mà nên tin rằng đó cũng là sự lựa chọn phù hợp. Khi mẹ tận hưởng từng phút giây bên con, thể hiện tình yêu thương, sự gần gũi cũng là lúc trẻ nhận được nguồn “dinh dưỡng” tuyệt vời cho sự khôn lớn mỗi ngày! Và nếu mẹ đang gặp một vài khó khăn khi cho con bú hãy xem thêm Giải Pháp Cho Khó Khăn Khi Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ .

Tổng hợp từ: nhidong.org.vn và bvndtp.org.vn