MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

Xem ngay bài viết để biết nguồn dưỡng chất tuyệt vời từ sữa mẹ và việc nuôi con bằng sữa mẹ đem lại những lợi ích nào nhé!

5 min để đọc Oct 30, 2019

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi không chỉ là thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả cho bé với nguồn sắt dồi dào và dễ hấp thu nhất, nuôi con bằng sữa mẹ còn cung cấp đầy đủ mọi vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển. Nhờ đó, khi cho con bú, bạn đã mang đến cho con 4 lợi ích tuyệt vời!

4 lợi ích của sữa mẹ

 

1. An toàn, không gây dị ứng giúp bé dễ dàng tiêu hóa, hấp thu

 

Bởi thành phần chính của sữa mẹ là đạm Whey, giúp bổ sung sắt, cung cấp đủ năng lượng và vi chất dinh dưỡng cho bé nhưng lại vô cùng dễ hấp thu đối với hệ tiêu hoá, không gây ra nguy cơ khó tiêu hoặc dị ứng (do dạ dày không tiêu hoá được đạm gây ra). Bên cạnh đó, những giọt sữa đầu tiên của mẹ được gọi là sữa non lại chứa những kháng thể vô giá, giúp cấu tạo hệ miễn dịch và tạo lớp màng bảo vệ vững chắc cho hệ tiêu hóa non yếu của con khi vừa chào đời. Nhờ đó, bé sẽ được bảo vệ khỏi các nguy cơ gây bệnh và phát triển khoẻ mạnh.

 

2. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất bé cần trong 6 tháng đầu đời

 

Sữa mẹ rất giàu vi chất dinh dưỡng cho bé và khi cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, bạn không cần phải bổ sung thêm thực phẩm nào khác, kể cả nước vì trong sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ. Ngoài ra, bạn cũng không cần bận tâm về lượng sữa bé cần trong mỗi cữ bú mà chỉ cần cho con bú theo nhu cầu, đủ cả 2 bên bầu ngực, là bé đã nhận đủ năng lượng và mọi dưỡng chất cần thiết kể cả chất sắt – vi chất được xem là cần thiết nhất cho sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời. Sữa mẹ là nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho bé tốt nhất bởi sắt trong sữa mẹ vô cùng dễ hấp thu để chuyển hoá thành các tế bào hồng cầu, gia tăng sức đề kháng, tham gia vào quá trình xây dựng trí não, thể chất.

 

3. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp xây dựng hệ miễn dịch cho bé

Bên cạnh vi chất dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ còn mang theo cả kháng thể từ cơ thể mẹ truyền sang con giúp bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài ngay từ những ngày đầu tiên tiếp xúc với thế giới bên ngoài bụng mẹ. Nhờ đó, trong thời gian cơ thể đang xây dựng hệ miễn dịch từ chất sắt dự trữ (bé tích luỹ được từ giai đoạn bào thai) và lượng sắt từ nguồn thực phẩm giàu sắt nhất – sữa mẹ, thì mẹ vẫn yên tâm con khỏe mạnh, ít bệnh. Nhiều thống kê cho thấy, tỷ lệ trẻ mắc bệnh trong 6 tháng đầu đời (khi được bú mẹ hoàn toàn) thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ trẻ mắc bệnh khi bước vào tuổi ăn dặm vì bé được bổ sung sắt đầy đủ từ sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ mang kháng thể từ mẹ truyền sang con

 

4. Gắn kết tình cảm mẹ con, hỗ trợ bé phát triển cảm xúc và trí tuệ

Khi cho con bú, bạn cũng đã truyền hơi ấm từ mình sang con, bé sẽ cảm thấy mùi thơm và hơi ấm thật quen thuộc như lúc còn trong bụng mẹ, từ đó cảm thấy an toàn hơn trong những ngày đầu làm quen với thế giới. Đồng thời, qua hơi ấm và dòng sữa thơm lành bé sẽ cảm thấy gần gũi hơn với mẹ, cảm nhận được tình yêu thương qua mỗi lần vuốt ve, cảm xúc và suy nghĩ của bé sẽ phát triển tích cực hơn.

Chính vì thế, hãy cho con bú mẹ càng sớm càng tốt ngay khi bé vừa chào đời và tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, kéo dài càng lâu càng tốt đến 20-24 tháng tuổi để con được bổ sung sắt và các vi chất dinh dưỡng, mẹ nhé!

Khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần duy trì bổ sung sắt cho bé bằng các thực phẩm bên ngoài. Bột ăn dặm Nestlé CERELAC với công thức IRON+ sẽ đáp ứng 50% nhu cầu sắt hàng ngày, đồng thời bổ sung thêm kẽm, vitamin A và vitamin C giúp bé tăng cường hệ miễn dịch cho con khỏe mỗi ngày.

Xem thêm các bài viết bổ ích để cho con bữa ăn dặm dinh dưỡng: 

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm: mẹ nhàn, con mê! 

Bổ sung sắt cho con: tưởng khó mà dễ! 

Gợi ý xây thực đơn cho bé 6 tháng thật chuẩn!

Bài viết được tham khảo ý kiến của: BS. Từ Thị Mỹ Liên - Chuyên gia Dinh dưỡng Nestlé.

Bổ sung sắt cho con với... sữa mẹ

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại bột CERELAC phù hợp với khẩu vị của bé nhà mình, bạn vui lòng truy cập tại đây. Hoặc bạn có thể đặt mua ngay tại đây để được giao hàng tận nơi và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nữa nhé!