MyFeed Personalized Content
0-6 tháng
Article
Add this post to favorites

Làm sao để mẹ có nhiều sữa cho con bú 

Tôi muốn cho con bú sữa mẹ, nhưng không biết sữa của tôi có giàu dinh dưỡng và đủ nhiều để cho bé bú? Làm sao để tôi có nhiều sữa cho con?

4 min to read Oct 15, 2015

Mẹ không nên lo lắng bởi với điều kiện thể chất bình thường khoẻ mạnh, tuyến vú của bạn sở hữu khả năng sản xuất nhiều sữa hơn em bé cần để phát triển. Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm về quá trình sản xuất sữa để có giải pháp tăng cường sữa

Cung và cầu

Sản xuất sữa là một quá trình tiến hóa theo thời gian và thích nghi với nhu cầu của tự nhiên . Hai kích thích tố, prolactin và oxytocin, là hai hormone chính chịu trách nhiệm về sản xuất sữa và phản ứng tiết sữa tương ứng, được giải phóng bởi tuyến yên . Quá trình vật lý này bắt đầu vào giữa thai kỳ vì vậy toàn bộ "cơ chế " có thể sẵn sàng hoạt động khi bé được sinh ra, kể cả khi bé chào đời sớm hơn dự kiến.

- Khi sinh, và đôi khi ngay trước khi sinh, phụ nữ sản xuất sữa non, một loại sữa đặc ngọt ngào màu vàng hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của các em bé sơ sinh.

- Tiếp đến là sữa chuyển tiếp,  khi sữa chính thức "tuôn trào" , từ hai đến năm ngày sau khi sinh. Ngực của bạn cảm thấy nặng nề , nóng và cứng. Bạn đôi khi có thể cảm thấy một cảm giác tanh tách rất lạ. Điều này là bình thường !

- Sau hai tuần đầu tiên cho con bú , sữa được sản xuất chuyển thành " sữa trưởng thành" . Sữa mẹ sẽ có thành phần thay đổi trong từng cữ ăn và trong suốt thời gian cho con bú để không ngừng đáp ứng yêu cầu cho sự tăng trưởng của  trẻ  .

Mẹ nên làm gì ?

Hãy thay đổi luân phiên hai bên mỗi khi cho bé bú, sau khi bé bú hết bên này bạn sẽ cho bé bú qua bên còn lại. Bạn cũng có thể thử những cách khác nhau và lựa chọn cách cho nhiều sữa nhất và thoải mái nhất.

Để cho bé của bạn chủ động tốc độ bú ! Khi bạn đã yên tâm rằng mình có khả năng sản xuất đủ sữa, có lẽ bạn đang tự hỏi xem em bé có bú thường xuyên. Không có quy định cố định với thời gian và số lượng sữa bú tùy vào mỗi bé. Không có số lượng sữa bú tối thiểu hoặc tối đa, cũng không có bất kỳ khoảng thời gian cụ thể nào bạn nên cho bé bú :

- Trong hai tháng đầu tiên : trẻ sơ sinh bú trung bình từ 8 đến 12 lần mỗi 24 giờ , kể cả vào ban đêm.

- Khi thói quen bú mẹ được thành lập : bé sẽ bú theo một lịch trình thường xuyên  đặt ra của bạn

Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào cách bé nút sữa, nhưng thường là từ 10 đến 30 phút. Hãy  tin vào bé và để con tự điều chỉnh tần số và số lượng sữa trong mỗi cữ bú của mình

Để sữa mẹ có chất lượng tốt hơn

Bao nhiêu sữa bạn sản xuất cũng phụ thuộc vào một lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng cân bằng của mẹ . Dưới đây là danh sách những lưu ý đặc biệt với mẹ cho con bú:

- Không uống rượu hoặc hút thuốc lá

- Nghỉ ngơi nhiều ( yêu cầu giúp đỡ trong việc chuẩn bị bữa ăn và làm việc nhà ! )

- Không tham gia vào một chế độ ăn kiêng nào ( bú sữa mẹ tự nhiên sẽ giúp bạn giảm cân )

- Đừng bỏ bữa (ngay cả khi khi bình thường bạn hay bỏ bữa)

- Hạn chế trà và cà phê , uống nhiều nước thảo dược và trái cây thay thế

- Hãy chắc chắn rằng bạn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Thực đơn mỗi ngày có chứa ngũ cốc nguyên hạt, tinh bột , thịt, trứng hoặc cá ( đặc biệt các loại cá  có dầu như cá mòi, cá thu và cá hồi cung cấp nhiều axit béo omega- 3 ), trái cây, rau nấu chín hoặc salads , các sản phẩm sữa / sữa và đậu vài lần một tuần ( đậu lăng, đậu xanh , đậu tằm , đậu Hà Lan tách, vv.)

- Uống thật nhiều nước. Đây là điều cần thiết để sản xuất đủ sữa. Bất cứ loại nước yêu thích nào như nước khoáng thiên nhiên, nước thảo dược...

Thực phẩm kích thích tiết sữa như cà rốt , rau thì là , cải xoong , đậu lăng, atisô , lúa mạch , hạt kê, cây hồi , thì là, húng quế, rau mùi,…

[VIDEO::https://www.youtube.com/watch?v=bRetL8LBYdw::aVideoStyle]