MyFeed Personalized Content
2-6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Kỷ Luật Phát Triển Nhận Thức Trẻ Mầm Non

Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu ngay lời khuyên về kỷ luật không nước mắt để giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả! 

7 min để đọc Dec 10, 2019

Dạy trẻ không phải là điều dễ dàng bởi nhiều trẻ hiếu động, thường xuyên khóc thét và làm nũng. Để trẻ thành công trong tương lai và biết phân biệt phải - trái, đúng - sai, bố mẹ cần áp dụng các biện pháp kỷ luật hiệu quả. Nhưng kỷ luật không chỉ có đánh, mắng vì có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ và khiến con xa cách bố mẹ. Thay vào đó, hãy dạy con đúng cách với phương pháp kỷ luật không nước mắt để giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả nhé.

Kỷ luật tác động thế nào đến sự phát triển nhận thức của trẻ?

Trong quá trình phát triển nhận thức cho trẻ mầm non thì kỷ luật chính là sự rèn luyện đặc biệt về tinh thần và tính cách nhằm tạo ra tính tự chủ, kỷ luật giúp rèn luyện và đào tạo nên con người có nề nếp chuẩn mực tốt. Nhờ có kỷ luật, năng lực con người được tập trung để hướng đến một mục tiêu, từ đó ta có thể đi tới chỗ thành công.


Trong các gia đình, kỷ luật luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa bố mẹ khi không tìm được tiếng nói chung trong cách dạy trẻ. Một số bố mẹ cho rằng để trẻ thoải mái vui chơi, bộc lộ cảm xúc và đòi hỏi nhu cầu là cách để trẻ có thể phát triển tối đa trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Trong khi đó, nhiều bố mẹ lại mong muốn mọi nhu cầu, hoạt động của trẻ dù được tạo điều kiện đến đâu cũng đều phải nằm trong khung cho phép, chỉ có như vậy mới đảm bảo được sự an toàn cho trẻ trong các trường hợp, bố mẹ theo dõi cuộc sống của trẻ trong giới hạn có thể kiểm soát được.


Theo Tiến sĩ Daniel J Siegel và Tiến sĩ Tina Payne Bryson, những nghiên cứu tiến bộ nhất cho thấy, để phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả, trẻ cũng cần biết đến các giới hạn của cuộc sống. Và trên thực tế, với sự phát triển bình thường, trẻ đủ để nhận biết về điều này. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà nhu cầu về các giới hạn lại tăng lên. Những khao khát tìm hiểu và khám phá của trẻ, thông qua việc thiết lập các quy tắc và ranh giới, bố mẹ có thể áp dụng dạy con đúng cách bằng cách tạo ra một môi trường trực tiếp để trẻ tương tác, từ đó có thể kiểm soát được mọi sự hỗn loạn mà trẻ có thể gặp phải. Bố mẹ có thể xem thêm Lưu Ý Khi Phát Triển Nhận Thức Cho Trẻ Mầm Non tại đây  để có phương pháp dạy con khoa học giúp con phát triển toàn diện nhé!

Nhờ có kỷ luật mà việc phát triển nhận thức cho trẻ mầm non được hiệu quả hơn


Nguyên tắc 3E kỷ luật “thần thánh” giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Đối với trẻ nhỏ, không nên ép buộc một cách cứng nhắc, hay bắt trẻ phải sống trong “lồng khung” quy tắc do người lớn tạo nên. Bố mẹ chỉ cần nhẹ nhàng áp dụng nguyên tắc 3 E này trong quá trình rèn luyện kỷ luật cho con:

Explain - Giải thích cho trẻ hiểu: Để trẻ tiếp nhận những lời răn dạy hay những bài học đằng sau tính kỷ luật, bố mẹ nên dạy con đúng cách bằng việc dành thời gian để giải thích cho trẻ. Giúp trẻ nhận thức được lỗi sai của mình chính là một bước tiến lớn trong quá trình phát triển nhận thức cho trẻ mầm non.
Các nguyên tắc trong tính kỷ luật nhằm giúp trẻ nhận diện các hành động, hành vi của mình đã phù hợp hay chưa. Bố mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu được rằng nếu hành động phù hợp của trẻ là phù hợp, tất nhiên đó là tốt và trẻ sẽ được khen ngợi. Ngược lại, khi trẻ cố ý làm sai, chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả ra sao và trẻ sẽ phải chịu hình phạt cụ thể như thế nào. Hiểu được điều này, trẻ sẽ tự phát triển nhận thức của mình lên, định hướng lối hành vi ứng xử để hạn chế những điều sai, điều xấu lặp lại.

Explore - Cùng con khám phá: Thế giới quan của trẻ nhỏ cực kỳ đa dạng và phong phú, trẻ luôn tò mò và mong muốn tìm hiểu những điều mới lạ trong cuộc sống. Không ai khác, bố mẹ chính là người bạn đồng hành cùng trẻ trong hành trình khám phá này.
Khoảng thời gian cùng trẻ khám phá và sáng tạo cũng chính là thời điểm thuận lợi để bố mẹ phát triển nhận thức cho trẻ mầm non. Trước những câu hỏi trẻ đưa ra, bố mẹ nên kiên nhẫn giải đáp đúng hướng đúng mực cho trẻ. Hãy trả lời đủ để cho trẻ hiểu và chấp nhận lời giải thích của mẹ một cách có cơ sở và logic. Điều này sẽ khiến trẻ có hứng thú, thêm sự hài lòng khi được giải đáp các vấn đề mà bản thân đang tìm hiểu hoặc thắc mắc. Cùng với đó, bố mẹ nên gợi mở một số chủ đề hữu ích phù hợp độ tuổi của trẻ và đưa ra những câu hỏi để trẻ trả lời. Đây là phương pháp dạy con đúng cách vì những lời giải đáp của bố mẹ sẽ định hướng cho trẻ suy nghĩ một cách đúng đắn và tích cực từ đó thúc đẩy đến những hành vi, hành động trong chuẩn mực cho phép.

Empower - Trao quyền cho trẻ: Hãy để trẻ tự mình phát triển nhận thức bằng cách tự lập và tự quyết định các vấn đề của bản thân trong sự định hướng của người lớn.
Điều này thể hiện sự tôn trọng của bố mẹ đối với trẻ. Việc cho trẻ được làm chủ cuộc sống trong khuôn phép giúp trẻ tự ý thức được giá trị bản thân, từ đó ngày càng tự tin hơn. Đồng thời, việc tự nắm quyền quyết định các vấn đề cũng giúp trẻ học cách phân tích sự việc theo lẽ đúng - sai, phải - trái để lường trước mọi sai lầm và biết chịu trách nhiệm với bản thân trong mọi tình huống.

Áp dụng nguyên tắc 3E để  phát triển nhận thức cho trẻ mầm non


Khi nào nên phạt trẻ

Trong những tình huống trẻ phạm sai lầm hoặc vi phạm kỷ luật, nhiều bố mẹ chọn cách dạy trẻ bằng cách trách phạt trẻ ngay lập tức. Họ lầm tưởng rằng hình thức này sẽ khiến trẻ nghe lời hơn, ngoan hơn và không tái phạm lỗi lầm, tuy nhiên xét về mặt khoa học và tâm lý, những hình thức trách phạt tức thời thô bạo có thể ảnh hưởng đến trẻ, nghiêm trọng hơn là khiến trẻ bị ám ảnh lâu dài.


Hình phạt lớn nhất và cũng nhẹ nhàng nhất đối với trẻ chính là để trẻ tự suy nghĩ về sai lầm của mình, mang tên Time-out. Để thực hiện hình phạt đó, sau mỗi lần sai phạm, bố mẹ cần phân tích cho trẻ rằng hành vi này đã sai như thế nào, gây hậu quả ra sao, ảnh hưởng đến điều gì. Sau đó cần tạo cho trẻ thời gian và không gian riêng để tự suy ngẫm về hành vi đó. Kết thúc Time-out, bố mẹ nên ngồi lại và lắng nghe xem trẻ đã có những suy nghĩ như thế nào, đồng thời động viên cho những hành động tốt đẹp hơn để phát triển nhận thức cho trẻ mầm non, thay vì chỉ trích những sai lầm của con.

Để trẻ tự mình suy ngẫm là cách giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Cho dù kỷ luật như thế nào, trẻ thực hiện ra sao, trong quá trình ấy đã phạm phải những sai lầm gì, thì tất cả đều xoay quanh sự thấu hiểu, thông cảm và phương pháp dạy con đúng cách của bố mẹ. Bởi bố mẹ chính là người bạn, người thầy, người thân thiết nhất của trẻ, chỉ khi nhận được sự thấu cảm từ bố mẹ, trẻ mới có thể vững tin thực hiện những điều tốt đẹp trên đời.

Việc giúp con phát triển nhận thức toàn diện là vô cùng quan trọng và để cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng trong quá trình phát triển của con, bố mẹ hãy xem thêm Phân Bổ Nhóm Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cho Trẻ 2-6 Tuổi  nhé!
 

3 nguyên tắc kỷ luật để phát triển nhận thức cho trẻ mầm non là không áp đặt, tôn trọng con và tiếp cận nhẹ nhàng