MyFeed Personalized Content
2-6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Kiểm soát cảm xúc để dạy con đúng cách

Thay vì tức giận la mắng trẻ, bố mẹ nên biết cách kiểm soát cảm xúc của mình để dạy con đúng cách. Xem ngay bài viết sau nhé!

5 min để đọc Jul 26, 2019

Tức giận và thất vọng là những cảm xúc phổ biến của con người, nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ trở thành nạn nhân của những cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là khi bạn đã làm bố mẹ. Dù vậy trên thực tế, rất nhiều bậc phụ huynh thể hiện sự tức giận và thất vọng của mình trong cách dạy con bằng việc la mắng con, đặc biệt là khi bị trẻ làm cho tức giận. Đôi khi họ không hề muốn như vậy nhưng lại bị quá tải hoặc mất kiểm soát cảm xúc của bản thân, khiến cho mức độ la mắng con mỗi ngày sẽ càng nặng nề hơn. Vậy làm thế nào để bố mẹ bình tĩnh hơn và dạy con đúng cách?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bố mẹ thường xuyên la mắng con sẽ có thể khiến trẻ hung hăng hơn. Việc bố mẹ la hét cũng khiến trẻ sợ hãi và cảm thấy bất an, từ đó dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực lâu dài. Còn khi bố mẹ bình tĩnh sẽ khiến bé có cảm giác yên tâm và cảm thấy được yêu thương.
Dưới đây là những bí quyết giúp bố mẹ kiểm soát cơn giận để hạn chế tối đa việc la mắng trẻ và dạy con đúng cách:

Xem xét hậu quả tiêu cực khi bố mẹ tức giận

Trước khi la mắng hay có những hành động không thích hợp với con trong cơn tức giận, trước tiên bố mẹ hãy nghĩ đến hậu quả của sự việc khi cơn tức giận qua đi. Hầu hết các bố mẹ đều cho biết họ cảm thấy hối hận sau khi quát mắng hoặc đánh con. 
 

Nghĩ đến hậu quả trước khi bố mẹ tức giận

 

Cho mình một khoảng thời gian chờ là cách dạy trẻ tốt nhất

Thời gian chờ không chỉ dành cho con trẻ mà người lớn cũng cần thời gian chờ để bình tĩnh trở lại. Trong thời gian đó, bố mẹ hãy hít thở sâu, đến một nơi yên tĩnh để dành ra một vài phút để tâm trí bình tĩnh hơn. Lúc này bố mẹ sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn để dạy con đúng cách. 

Khi thích hợp, hãy cùng con xác nhận nguyên nhân làm mình tức giận đến từ đâu

Không phải lúc nào bạn cũng nhất quyết vạch ra lỗi sai của con trẻ mà đôi khi đó chỉ là những nhầm lẫn tự nhiên của một đứa trẻ. Tất nhiên là cha mẹ, hoặc người chăm sóc trẻ, bạn có trách nhiệm trong cách dạy trẻ để giáo dục con biết cái đúng, cái sai. Tuy nhiên, hãy bĩnh tĩnh tìm hiểu sự việc và không nên phán đoán sự việc trong lúc nóng giận là cách dạy con ngoan hiệu quả.

Dành 1 phút để “nhìn lại” sự tức giận của mình 

Để dạy con đúng cách, thay vì vô thức phản ứng khi bạn tức giận, hãy dành một chút thời gian để “nhìn lại”. Bạn hãy đặt mình vào hoàn cảnh của trẻ khi chứng kiến sự cáu kỉnh và tức giận của bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Bằng cách dành ra 1 phút bình tĩnh lại, bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi cơn tức giận và làm giảm mức độ nghiêm trọng của những cảm xúc tiêu cực khi phát sinh.

Tìm hiểu kĩ lí do khiến bạn tức giận là cách dạy con khéo léo

Vì sao trẻ khiến bạn tức giận? Trẻ đã làm bạn thất vọng như thế nào? Việc tìm hiểu kỹ lý do sẽ giúp bạn có những giải pháp đúng đắn trong cách dạy trẻ để không trở nên cáu gắt, tức giận quá mức với con. 

Tìm phương pháp dạy con đúng cách thay vì la mắng 

Rõ ràng là hành động tức giận chỉ để làm cho bản thân bạn cảm thấy tốt hơn đúng không? Vì vậy thay vì la mắng con, bạn hãy tìm một giải pháp hòa bình hơn. Chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn nhiều vì trẻ em bao giờ cũng dễ đón nhận sự nhẹ nhàng dễ thương từ người lớn hơn là những cơn nóng giận “như mưa trút lên người trẻ. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Thưởng Hay Phạt - Đâu Là Cách Dạy Con Ngoan? Để dạy con đúng cách mẹ nhé!
 

Thay vì la mắng, bố mẹ nên tìm giải pháp hòa bình hơn

 

Học cách thư giãn

Là bố mẹ, khi bạn càng thoải mái thì nguy cơ tức giận càng giảm. Chính vì vậy, bố mẹ hãy học cách dạy trẻ bằng việc tự thư giãn và tự làm dịu cơn giận của bản thân, từ đó sẽ giảm được sự bực tức, cáu gắt thái quá. Đừng để công việc, hoạt động thường ngày hay những căng thẳng ảnh hưởng đến mối tương tác với các thành viên trong gia đình. Không làm chủ được cảm xúc khiến bạn dễ rơi vào căng thẳng và bọn trẻ sẽ là nơi để bạn trút cơn giận, dù cho lý do mà bọn trẻ gây ra không đáng để chúng nhận lấy cơn tức giận của bạn. 

Để dạy con đúng cách, bạn nên kiểm soát cơn giận

Mỗi khi trẻ làm bạn cáu giận, bực tức, hãy xem đó là một cơ hội để thực hành các kỹ năng kiểm soát cơn giận. Chắc chắn khi làm được điều này thì bạn sẽ kiểm soát hành vi cáu giận, bực tức ngày một tốt hơn và sẽ thành công trong cách dạy con ngoan hơn mỗi ngày. Mẹ có thể tham khảo thêm Cách Nuôi Dạy Trẻ Để Con Luôn Hạnh Phúc  để nuôi dạy con tốt hơn mỗi ngày.
 

Thay vì nổi nóng, bố mẹ nên tìm nguyên nhân tức giận và học cách bình tĩnh để dạy con đúng cách