MyFeed Personalized Content
Bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

KHI NÀO THÌ BÉ BẮT ĐẦU ĂN DẶM?

Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu thời điểm thích hợp nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm và bổ sung dinh dưỡng cho hành trình ăn dặm của trẻ mẹ nha!

3 min để đọc Mar 2, 2021

Ăn dặm là giai đoạn trẻ làm quen với thực phẩm đặc. Nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6 để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Vì sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé.

Không nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm trước 6 tháng tuổi


Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì thế, mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài càng lâu càng tốt. Trong sữa mẹ đã có đủ các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là kháng thể và nguồn đạm quý dễ tiêu hóa, hấp thu nhất đối với trẻ nhỏ. Khi được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, trẻ không cần bổ sung thêm thực phẩm ngoài, kể cả nước uống.
 

Trước 6 tháng tuổi dạ dày của trẻ còn non yếu vì thế không nên cho trẻ ăn dặm sớm

Trước 6 tháng tuổi, dạ dày của trẻ cũng còn non yếu, khả năng hấp thu dinh dưỡng cho trẻ từ thực phẩm ngoài sữa mẹ khá kém. Khi cho trẻ bắt đầu ăn dặm sớm, trẻ sẽ dễ đầy bụng, khó tiêu và tăng nguy cơ suy dinh dưỡng. Nguyên nhân là vì, sau khi cho trẻ ăn dặm, trẻ đã no và giảm lượng sữa bú, giảm tiết sữa mẹ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ bị tiêu lỏng.


Ngoài ra, việc cho trẻ bắt đầu ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi khi phản xạ nhai nuốt chưa hình thành, trẻ cũng chưa ngồi vững sẽ làm tăng nguy cơ hóc, sặc, nôn trớ của con. Nếu trong những lần cho trẻ ăn dặm đầu tiên, trẻ bị nôn trớ quá nhiều thì sẽ dẫn đến sợ ăn, biếng ăn.


Không nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm quá muộn sau 7 - 8 tháng tuổi?


Vì 6 tháng tuổi chính là giai đoạn vàng của việc tập ăn, trẻ đang hình thành phản xạ nhai nuốt nên trẻ sẽ làm quen với thức ăn đặc nhanh chóng, dễ dàng. Nếu bỏ lỡ giai đoạn vàng này, trẻ sẽ dần bị mất đi kỹ năng nhai và khó tập ăn hơn về sau. Bố mẹ hãy xem thêm Thực Đơn Cho Bé 6-7 Tháng Ăn Dặm (Phần 2) (để có thể bắt đầu cho con ăn dặm một cách tốt nhất

Trẻ bắt đầu ăn dặm sau 7 - 8 tháng tuổi quá muộn sẽ bỏ lỡ giai đoạn tập nhai nuốt

Cho trẻ bắt đầu ăn dặm quá muộn cũng làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng. Vì sau 6 tháng tuổi, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ tăng cao. Trong đó, nhu cầu về sắt đặc biệt cao và khi đó sữa mẹ không còn đáp ứng đủ vì thế trẻ cần ăn để bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm.

Khi cho trẻ bắt đầu ăn dặm vẫn nên duy trì sữa mẹ

Nên duy trì sữa mẹ trong giai đoạn cho trẻ ăn dặm

Dưới 2 tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng cho trẻ quý giá, nên khi cho trẻ ăn dặm, mẹ vẫn nên duy trì cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt nhé. Ngoài ra để cho con ăn dặm đúng cách bố mẹ có thể tham khảo thêm Điều Mẹ Cần Biết Khi Bắt Đầu Cho Bé Ăn Dặm .


Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng!
 

6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm