Feed icon
Article

KHI NÀO THÌ BÉ BẮT ĐẦU ĂN DẶM?

Ăn dặm là giai đoạn bé làm quen với thực phẩm đặc. Nên cho bé bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6 để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển khỏe mạnh cho con. Vì sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé.

2 phút
để đọc Mar 2, 2021

1. Không nên cho bé bắt đầu ăn dặm trước 6 tháng tuổi:

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài càng lâu càng tốt. Trong sữa mẹ đã có đủ các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là kháng thể và nguồn đạm quý dễ tiêu hóa, hấp thu nhất đối với trẻ nhỏ. Khi được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, bé không cần bổ sung thêm thực phẩm ngoài, kể cả nước uống.

Trước 6 tháng tuổi, dạ dày của bé cũng còn non yếu, khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm ngoài sữa mẹ khá kém. Khi cho bé ăn dặm sớm, bé dễ đầy bụng, khó tiêu và tăng nguy cơ suy dinh dưỡng. Nguyên nhân là vì, sau khi ăn dặm, bé đã no và giảm lượng sữa bú, giảm tiết sữa mẹ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ bị tiêu lỏng.

Ngoài ra, việc cho bé bắt đầu ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi khi phản xạ nhai nuốt chưa hình thành, bé cũng chưa ngồi vững sẽ làm tăng nguy cơ hóc, sặc, nôn trớ của con. Nếu trong những lần ăn dặm đầu tiên, bé bị nôn trớ quá nhiều thì sẽ dẫn đến sợ ăn, biếng ăn.

 

2. Không nên cho bé bắt đầu ăn dặm quá muộn sau 7-8 tháng tuổi:

?

Vì 6 tháng tuổi là giai đoạn vàng của việc tập ăn, bé đang hình thành phản xạ nhai nuốt nên sẽ làm quen với thức ăn đặc nhanh chóng, dễ dàng. Nếu bỏ lỡ giai đoạn vàng này, bé sẽ dần bị mất đi kỹ năng nhai và khó tập ăn hơn về sau.

Cho bé bắt đầu ăn dặm quá muộn cũng làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng. Vì sau 6 tháng tuổi, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của bé tăng cao. Trong đó, nhu cầu về sắt đặc biệt cao và sữa mẹ không còn đáp ứng đủ, trẻ cần ăn để bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm.

 

3. Khi cho bé bắt đầu ăn dặm vẫn nên duy trì sữa mẹ:

Dưới 2 tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ, nên khi cho con ăn dặm, bạn vẫn nên duy trì cho bé bú mẹ càng lâu càng tốt nhé. 

Mến chúc trẻ luôn khỏe, phát triển trọn tiềm năng!

Không nên cho bé bắt đầu ăn dặm trước 6 tháng tuổi