MyFeed Personalized Content
12-24 tháng
Article
Add this post to favorites

Khi bé phát triển tính độc lập

Bé nhà mình còn chưa được hai tuổi nhưng cứ muốn tự làm mọi thứ. Khi mình muốn giúp, bé liền giận dỗi. Còn khi mình đưa ra gợi ý thì bé chẳng bao giờ chịu làm theo. Làm sao để kiểm soát được tình trạng này?

4 min to read Oct 15, 2015

Trong quá trình trưởng thành, trẻ dần học được cách xây dựng tính cách riêng và khẳng định mình, vậy nên trẻ luôn muốn tỏ ra là người làm chủ bản thân. Tuy nghe mẹ nói nhưng bé muốn mẹ thấy rằng bé mới là người quyết định. Không dễ dàng gì để biết được khi nào thì mẹ phải cương quyết và khi nào mẹ cần để cho bé tự ý quyết định.

Từ lần tách biệt đầu tiên cho đến sự phát triển tính độc lập

Sau khoảng 8 tháng, bé bắt đầu nhận biết được rằng bé và mẹ là hai cá thể riêng biệt. Đây là nguồn gốc của sự sợ hãi và là lý do bé yêu thường khóc khi mẹ rời bé hay làm quen với người lạ. Đây được gọi là “Sự lo lắng khi bị tách biệt”. Dần dần, bé nhận thức được về khái niệm “sự khác biệt”. Sau khoảng 18 tháng, bé bắt đầu tự nhận ra bản thân mình trong gương, đây là một giai đoạn quyết định trong việc hình thành tính cách riêng của bé. Đây cũng là sự khởi đầu của giai đoạn “không chịu”. Khi mẹ nói bé đi tắm (bình thường bé rất thích tắm), mặc áo vào, hay ăn bột, bé lúc nào cũng lắc đầu từ chối. Nhưng mẹ hãy yên tâm. Giai đoạn này đánh dấu sự khẳng định bản thân, chứ không phải khởi đầu cho tính cách ngỗ nghịch. Bé yêu đã bắt đầu ý thức về bản thân và muốn cho mẹ thấy điều đó. Trước giờ mẹ luôn là người đưa ra quyết định, nhưng bây giờ bé cũng đã có quyết định của riêng mình! Tuy nhiên, đây cũng có thể là bước ngoặt đầu tiên của những năm tháng dậy thì nổi loạn sau này…

Mẹ nên đối diện với tình huống này thế nào?

Mẹ không nên chìu bé mọi lúc mọi nơi, nhưng mẹ cũng nên lắng nghe những yêu cầu của bé, vì đó là dấu hiệu cho thấy bé yêu của mẹ vẫn đang phát triển bình thường. Việc bé muốn tự mặc quần áo có thể tốn nhiều thời gian lúc đầu nhưng về sau bé sẽ thuần thục dần và tiết kiệm thêm thời gian cho mẹ nữa đấy! Mẹ có thể gián tiếp giúp bé bằng cách chọn những loại quần áo dễ mặc (không có nút cài hay khóa kéo), giày không phải buộc dây và mua cho bé bộ dao nĩa nhựa để bé tự mình ăn.

Mẹ cũng cần phải luôn kiên định – không nên cấm làm điều mà mới hôm qua mẹ còn cho làm– và phải giữ vững quan điểm của mình. Tắm là việc cần thiết dù bé có thích hay không. Ba mẹ là người đặt ra và áp dụng những quy định trong nhà. Nếu bé muốn tự mặc quần áo, hãy để bé tự làm miễn là bé có mặc áo khoác khi trời lạnh. Nếu bé muốn chơi xích đu thêm năm phút nữa cũng không sao, nhưng mẹ sẽ ở bên cạnh bé và đúng năm phút sau bé sẽ không được chơi nữa.

Bữa tối thảm họa

Mỗi khi mẹ nấu món ăn mới, bé đều chỉ trả lời: “Không, con không thích, con không muốn!” Trong độ tuổi từ 2 đến 10, 75% trẻ  đều có tình trạng này, mà chúng ta gọi là “bệnh sợ món ăn mới”.

Không có gì lạ khi bé chỉ muốn ăn những món mình thích, nhưng bé cần phải ăn theo một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Mẹ không nên ép bé ăn, vì điều đó chỉ phản tác dụng. Nếu bé không chịu ăn cá và thịt, mẹ có thể nướng bánh nhân thịt, hoặc trộn thịt cá vào cùng rau để bé dễ ăn.

Làm gương cho bé cũng là điều rất quan trọng. Hãy cho bé thấy rằng mẹ không chỉ ăn mà còn rất thích đậu nữa đấy! Hoặc mẹ cũng có thể đưa bé đi chợ và cùng bé nấu ăn. Bé yêu sẽ sung sướng và thích thú khi được ăn món ăn mình tự làm.