MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Article
Add this post to favorites

KHẨU PHẦN DINH DƯỠNG CHO BÉ MẪU GIÁO

Khi đi học mẫu giáo, bé sẽ được tham gia nhiều hoạt động thú vị để học hỏi, vui chơi suốt cả ngày. Điều này đòi hỏi, chế độ dinh dưỡng cho bé mẫu giáo cần được chú ý thiết kế sao cho cân bằng và lưu ý bổ sung năng lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Vậy làm sao để phân chia khẩu phần hợp lý, bổ sung đủ dinh dưỡng cho bé đây? Cùng tìm hiểu với Nestlé Baby nhé

4 min để đọc Dec 16, 2020

1/ Nhu cầu năng lượng hàng ngày của bé mẫu giáo

  Bé từ 2-3 tuổi

Bé từ 3 - 5 tuổi

Nhu cầu khuyến nghị năng lượng

930 – 1000 Kcal

1230 – 1320 Kcal

Nhu cầu khuyến nghị năng lượng tại trường

600 – 651 Kcal

615 – 726 Kcal

Theo quy định chuẩn của chương trình giáo dục mầm non Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo

KHẨU PHẦN DINH DƯỠNG CHO BÉ MẪU GIÁO

2/ Chế độ dinh dưỡng cho bé cần bao nhiêu bữa một ngày?

Thông thường, mỗi bé sẽ ăn từ 4 đến 5 bữa một ngày, bao gồm 3 bữa chính sáng, trưa, tối và các bữa phụ sáng hoặc chiều. Khi đi học, hầu hết các bé sẽ được ăn bữa trưa và bữa phụ chiều tại trường; nếu bố mẹ đăng ký thì bé sẽ được cho ăn thêm bữa sáng. Như vậy, các bữa ăn tại trường mẫu giáo sẽ đáp ứng 50-65% nhu cầu năng lượng hàng ngày của bé. Những bữa ăn cùng gia đình sẽ cung cấp phần dinh dưỡng và năng lượng còn lại mà bé cần.

KHẨU PHẦN DINH DƯỠNG CHO BÉ MẪU GIÁO

3/ Phân chia năng lượng cho từng bữa ăn trong chế độ dinh dưỡng cho bé như thế nào là hợp lý?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, cần cung cấp 25% nhu cầu năng lượng hàng ngày cho bé. Thức ăn sáng nên mềm mịn, dễ ăn nhưng vẫn phải đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng như cháo thịt bằm rau cải; hủ tiếu; phở...

Bữa trưa sẽ cung cấp 35% nhu cầu năng lượng hàng ngày cho bé. Bữa trưa của bé cần đa dạng thức ăn với cơm, món mặn chính, món rau và món canh; vừa giúp bé bổ sung năng lượng, vừa ngon miệng giúp bé làm quen với các thực phẩm hấp dẫn.

Bữa tối cung cấp 30% nhu cầu năng lượng hàng ngày cho bé. Với bé mẫu giáo, nên cho bé ăn tối trước 19g hàng ngày (cách giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng) để bé không bị đầy hơi, khó tiêu gây khó ngủ.

10% nhu cầu năng lượng còn lại đến từ 2 bữa phụ trong ngày là bữa phụ sáng (tầm 2 tiếng sau bữa sáng) và bữa phụ chiều (tầm 2 tiếng sau bữa trưa). Bữa phụ nên lựa chọn các thực phẩm nhẹ nhàng, dễ ăn, dễ uống, đáp ứng đủ dinh dưỡng nhưng không khiến bé bị quá no như sữa chua, trái cây, hoặc 1 hộp sữa NAN Optipro 4 pha sẵn...

KHẨU PHẦN DINH DƯỠNG CHO BÉ MẪU GIÁO

4/ Một số lưu ý:

Nên cho trẻ ăn chung với gia đình. Tạo bầu không khí thoải mái, dễ chịu. 

Trong bữa ăn, ba mẹ có thể giao tiếp bằng lời nói, ánh mắt, có thể khuyến khích, khen thưởng để giúp trẻ hoàn thành bữa ăn. Nhưng không nên xem ti vi hay chơi đồ chơi trong khi ăn.

Tôn trọng ý muốn của trẻ, không nên ép buộc trẻ ăn.

Bữa ăn nên được thay đổi đa dạng, phong phú (về món ăn, môi trường…) giúp trẻ không bị nhàm chán lúc ăn.

Trên đây là một số gợi ý về khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo. Tuy nhiên, sự phát triển của con mới chính là thước đo chính xác nhất xem khẩu phần như vậy đã hợp lý chưa, ba mẹ nhé!

Mong rằng những chia sẻ từ Nestlé Mom&me đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bố mẹ để áp dụng phân chia khẩu phần hợp lý trong chế độ dinh dưỡng cho bé nhà mình; giúp bé nhận đủ năng lượng để học giỏi, chơi vui suốt cả ngày và phát triển trọn tiềm năng.

KHẨU PHẦN DINH DƯỠNG CHO BÉ MẪU GIÁO

Hiệu Đính: Th.BS Lê Thị Vân Trang  – Bộ môn Nhi Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1