MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Hướng dẫn cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Để phòng bệnh hô hấp cho trẻ bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.

4 min để đọc Oct 15, 2015

Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và diễn ra thường xuyên, tái đi tái lại nhiều lần do thời tiết hoặc các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Tuy không phải là bệnh nặng nhưng viêm đường hô hấp ở trẻ em sẽ khiến bé khó chịu, khó thở dẫn đến chán ăn hoặc bỏ bú và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vì thế, việc phòng bệnh hô hấp cho bé là điều mà các bố mẹ cần lưu ý.

Hệ hô hấp được tính bắt đầu từ cửa mũi trước đến tận các phế nang trong phổi. Đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang và cả thanh quản. Đường hô hấp dưới gồm phế quản gốc đến tận các phế nang nhỏ li ti trong phổi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh viêm đường hô hấp trên và dưới như: Do cảm lạnh, do nhiễm khuẩn, nhiễm vi-rút đường hô hấp, do dị ứng thời tiết, do các loại dị nguyên khác nhau như phấn hoa, bụi trong không khí, hóa chất, khói thuốc lá, khói nhang, lông mèo, lông vũ…

 

Một số nguyên nhân có thể gây bệnh về đường hô hấp ở trẻ, mẹ cần biết và phòng bệnh cho bé

 

Ngoài ra còn có những trường hợp bé dễ mắc bệnh đường hô hấp do bị tim bẩm sinh hoặc bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, giai đoạn chuyển mùa các bé cũng dễ mắc các bệnh đường hô hấp, nên bố mẹ hãy xem thêm Cách Phòng Bệnh Cho Trẻ Khi Giao Mùa Hiệu Quả để chăm sóc con đúng đúng cách nhé!

Biểu hiện thông thường là bé bị ho sốt, sổ mũi, bỏ ăn, nôn ói, nặng hơn có thể dẫn đến suy hô hấp hoặc viêm đường hô hấp ở trẻ em, ho, khò khè kéo dài, Để đề phòng bệnh hô hấp cho trẻ, bố mẹ chú ý đến các lưu ý sau đây:

Vệ sinh môi trường sống là cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ

  • Cần cho bé cách ly với nguồn lây:  Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người đang mắc bệnh.
  • Tuyệt đối giữ bé tránh xa khói thuốc lá, khói nhang, khói công nghiệp, bụi đường. Mẹ nên cho bé đeo khẩu trang khi đi ra đường.
  • Chỗ ở cần vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Bố mẹ nên lưu ý vệ sinh quạt trần và máy lạnh định kỳ ở phòng của bé vì đây là chỗ trú ngụ của bụi, mạt, nấm mốc, là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh hô hấp.

Vệ sinh cá nhân cho bé đúng cách giúp phòng bệnh hô hấp cho trẻ

 

Mẹ giữ ấm cơ thể của bé phòng bệnh hô hấp cho trẻ

 

Nhiều mẹ lo lắng khi bé bị ho nhiều phải làm sao?

  • Mẹ hãy giữ vệ sinh mũi họng cho bé thường xuyên bằng cách xịt nước muối sinh lý hàng ngày cho bé.
  • Luôn giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng hầu họng cho con khi thời tiết thay đổi,…

Phòng bệnh hô hấp cho trẻ bằng cách cần tăng sức đề kháng

  • Bé nhỏ nên phơi nắng và cho bé thường xuyên tiếp xúc với khí trời thông thoáng.
  • Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để bé hưởng được kháng thể từ mẹ và xây dựng nền tảng cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Để hiểu hơn về điều này bốbố mẹ có thể tham khảo thêm Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ.
  • Ăn dặm đúng cách và đúng thời điểm để tránh việc bé bị hóc, sặc gây viêm đường hô hấp ở trẻ em.
  • Chích ngừa đầy đủ theo lịch hẹn để đảm bảo cho con một hệ miễn dịch tốt nhất.
  • Đảm bảo cho một nguồn dinh dưỡng đa dạng vitamin và khoáng chất. Với các bé lớn, mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất như DHA, ARA, Vitamin C, Vitamin D… và các lợi khuẩn Probiotic Bifidus BL vừa giúp bé phát triển thể chất, trí tuệ vừa giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.

BS CK II Nguyễn Thị Thanh Trưởng khoa Nội 1 - Bệnh viện Nhi Đồng 2