MyFeed Personalized Content
2-6 tuổi
Article
Add this post to favorites

5 hiểu lầm khi chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ béo phì

Xem ngay những hiểu lầm khi chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ béo phì để giúp trẻ tập thói quen ăn uống tốt và vận động hợp lý nhé!

6 min để đọc Jul 2, 2019

Việc bổ sung dinh dưỡng không đúng cách cho trẻ béo phì sẽ càng làm tăng nguy cơ khiến bệnh nặng hơn và ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ. Trẻ béo phì thường phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ xấu như mắc bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh lý khớp, bệnh gout,… Chính vì vậy, việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ béo phì là vô cùng quan trọng để điều trị bệnh cho trẻ.

Tuy nhiên, liên quan đến việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ béo phì, rất nhiều bố mẹ cũng gặp phải những hiểu lầm tai hại không những không làm bệnh thuyên giảm mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ béo phì.

 

 Trẻ béo phì thường phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ xấu

Dưới đây là 5 hiểu lầm phổ biến khi chăm sóc trẻ béo phì bố mẹ cần tránh:

Không cho trẻ uống sữa

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Dương Công Minh (Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố), việc không cho trẻ béo phì uống sữa để tránh ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ là một ngộ nhận tai hại.
Sữa và các chế phẩm từ sữa thường được coi là một nhóm thực phẩm thiết yếu hàng ngày bởi thành phần đạm sữa có đầy đủ các axit amin thiết yếu, đặc biệt giàu Lysin – là một axit amin thiết yếu rất cần cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.

Thêm nữa, sữa giàu canxi và có tỉ lệ canxi/ photpho hợp lý cộng với sự hiện diện của đường sữa – đường Lactose nên canxi dễ hấp thu. Chất béo của sữa còn chứa vitamin A, vitamin D là các vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Việc không cho trẻ béo phì uống sữa là một ngộ nhận tai hại


Do đó khi chăm sóc dinh dưỡng, trẻ béo phì vẫn cần được bổ sung sữa vì các chất dinh dưỡng thiết yếu mà sữa mang lại, đặc biệt đối với trẻ béo phì cần đảm bảo sự tăng trưởng chiều cao để trẻ tự điều chỉnh hình thể của mình.

Nếu trẻ trên 2 tuổi, được các bác sĩ chuyên khoa nhi – dinh dưỡng chẩn đoán xác định béo phì thực sự, có thể đổi sữa béo qua sữa gầy, sữa tách béo.

Ăn nhiều thịt mỡ và chất béo mới gây béo phì

Thạc sĩ, bác sĩ Dương Công Minh cũng cho biết vào trong cơ thể, các chất đạm, chất béo, chất tinh bột đều có thể chuyển thành chất béo dự trữ. Vì vậy bố mẹ không nên hiểu lầm khi chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ đó là cho rằng ăn nhiều thịt, nhiều mỡ mới gây ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ, mà trẻ ăn quá thừa chất bột, đường, đồ ngọt cũng có thể gây béo. Bố mẹ có thể tham khảo 3 Yếu Tố Khiến Trẻ Béo Phì Cần Lưu Ý để biết cách phòng ngừa mẹ nhé!

Chất đạm, chất béo, chất tinh bột đều chuyển thành chất béo dự trữ cung cấp năng lượng cho trẻ

Bắt trẻ chơi các môn thể thao bố mẹ thích

Ngoài chăm sóc dinh dưỡng ra, việc tạo lối sống năng động và chăm chỉ chơi các môn thể thao là rất có lợi với trẻ béo phì. Tuy nhiên, bố mẹ không nên ép trẻ chơi các môn thể thao bố mẹ thích mà nên để trẻ lựa chọn những môn trẻ thích như đạp xe đạp, bơi lội, chơi cầu lông. Chính khi trẻ yêu thích môn thể thao được lựa chọn, trẻ sẽ vận động tích cực nhất giúp tiêu hao năng lượng tối đa và điều chỉnh tốt cân nặng của trẻ. Bố mẹ chỉ nên là người khuyến khích trẻ chơi thể thao và các trò chơi vận động để trẻ hứng khởi tham gia hơn.

Tạo lối sống năng động và chơi thể thao là rất có lợi với trẻ béo phì


Có thái độ cực đoan với trẻ béo phì

Khi chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ béo phì, bố mẹ hoặc những người trực tiếp chăm sóc cần tránh thái độ coi thường, không quan tâm đến bé. Thêm nữa, bố mẹ cũng không nên có thái độ quá lo sợ, bắt trẻ kiêng ăn quá mức, giễu cợt, chọc ghẹo trẻ để trẻ bớt ăn, quá nhấn mạnh đến hình dáng, cân nặng của trẻ hay chuyện giảm cân.

Người tiếp xúc, chăm sóc trẻ cần có thái độ quan tâm đúng mực, trên cơ sở hiểu biết, không có thái độ khác biệt giữa trẻ béo và các trẻ khác, giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt và vận động hơn là nhấn mạnh đến hình thể và sự giảm cân.

Cần có thái độ quan tâm để giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt và vận động hợp lý


Sử dụng biểu đồ tăng trưởng trong sổ khám sức khỏe không đúng cách

Theo bác sĩ Dương Công Minh, biểu đồ tăng trưởng là dụng cụ rất tốt để theo dõi thường xuyên sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không thể đánh giá béo phì dựa vào chỉ số cân nặng của trẻ so với tuổi được thể hiện bằng biểu đồ tăng trưởng có sẵn trong các cuốn sổ khám sức khỏe.

Trẻ có thể quá nặng so với tuổi nhưng cân nặng đó lại phù hợp với chiều cao của trẻ, do vậy đây là một trẻ cao to cân đối không phải trẻ béo phì. Vì thế, bố mẹ phải đánh giá dựa trên chỉ số cân nặng so với chiều cao của trẻ để nhận định trẻ có dư thừa cân nặng hay không.

Tốt nhất, khi thấy cân nặng của trẻ vượt trội so với biểu đồ tăng trưởng trong sổ khám sức khỏe, gia đình cần đưa bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng ngay, Bố mẹ không nên tự ý chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, cắt giảm chế độ sữa, hạn chế năng lượng của trẻ nếu chỉ dựa trên chủ quan là con mình bị “béo phì”. Điều này rất nguy hại, vì giai đoạn trẻ em là giai đoạn tăng trưởng phát triển, nếu không kiểm soát hợp lý sẽ làm bé chậm tốc độ tăng trưởng của trẻ trong tương lai. 

Không nên tự ý chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ béo phì nếu không có tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa

Chỉ đến khi nào bác sĩ chuyên khoa nhi – dinh dưỡng chẩn đoán trẻ béo phì thực sự, lúc đó hẳn áp dụng chế độ ăn và chăm sóc dinh dưỡng: giảm năng lượng – giảm béo – tăng xơ – tăng vận động một cách phù hợp nhất theo từng độ tuổi của trẻ. Bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm Mách Mẹ Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Béo Phì .
 

Nguồn thông tin: http://bvndtp.org.vn/beo-phi-tre-em/