MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Article
Add this post to favorites

Nhận biết hệ tiêu hóa tốt nhờ sức khỏe đường ruột

Nhận biết các dấu hiệu sức khỏe đường ruột sẽ giúp đánh giá tình trạng hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của trẻ. Tham khảo ngay!

6 min để đọc Dec 30, 2019

Sức khỏe đường ruột có liên quan trực tiếp đến tình trạng của hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của trẻ. Vì vậy mẹ cần biết được đường ruột con mình có đang khỏe mạnh hay không.

 

Những dấu dưới đây sẽ giúp mẹ biết được chức năng đường ruột của con đang bình thường hay bất thường:

“Đầu ra” khi trẻ đi ngoài

Bên cạnh những dấu hiệu rõ ràng rằng đường ruột của con đang có vấn đề như trẻ bị tiêu chảy, đau bụng thường xuyên, táo bón nặng… thì mẹ cũng có thể biết được sức khỏe đường ruột của bé thông qua nhu động ruột:

  • Tần suất: Trẻ nên có ít nhất 1 lần đi tiêu trong 1 ngày. Trẻ đi ngoài ít hơn hoặc nhiều hơn 1 lần đều không phải là lý tưởng, và có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang rối loạn chức năng đường ruột và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nếu trong ngày trẻ đi ngoài thường xuyên với phân lỏng cũng là dấu hiệu đường ruột của bé đang có vấn đề.
  • Tình trạng: Với 1 hay 2 lần trẻ đi ngoài không đủ để khẳng định đường ruột của bé đang khỏe mạnh hay không, mà cần căn cứ xem tình trạng của trẻ như thế nào khi đi vệ sinh, trẻ đi có khó khăn hay không? Phân lỏng hay cứng… Mẹ cần theo dõi cẩn thận tình trạng này để biết việc đi vệ sinh của bé có đang bình thường hay không.
  • Giấy lau: Cha mẹ cũng nên hỏi con về tình trạng giấy vệ sinh sau khi đi trẻ đi ngoài. Nếu chỉ cần lau 1 - 2 lần đã sạch là bình thường, khi phải lau nhiều lần vẫn không sạch là dấu hiệu cần lưu ý.

Thông qua phân của bé mẹ cũng có thể chẩn đoán được tình trạng sức khỏe của con. Để làm được điều này mẹ có thể tham khảo bài viết Chẩn Đoán Sức Khỏe Của Trẻ Qua Phân Của Bé.

Quan sát đầu ra khi trẻ đi ngoài giúp nhận biết dấu hiệu sức khỏe đường ruột
 

Hình dạng bụng

Trẻ thừa cân béo phì hầu như có tình trạng béo bụng, điều này thúc đẩy hiện tượng đề kháng insulin và đây chính là cơ chế bệnh sinh chính của đái tháo đường tuýp 2 ở trẻ em. Ngoài ra, đối với những trẻ có bụng phệ, trẻ thấy khó chịu và đặc biệt là khó để chạm vào thì cần lưu ý tìm hiểu nguyên nhân. Bụng tốt nhất là nên phẳng và không nhô ra ngoài. Trong trường hợp bé hình dạng bụng của bé bất thường do đầy hơi thì mẹ cũng có thể tham khảo Cách Chữa Hiệu Quả Cho Trẻ Bị Đầy Bụng.
 

Bụng trẻ phình to hoặc đầy hơi có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng hệ tiêu hóa

 

Nếu thấy trẻ với bụng phình to hoặc đầy hơi thì đây có thể là dấu hiệu của nguy cơ rối loạn chức năng hệ tiêu hóa – một trong những dấu hiệu cho thấy sức khỏe đường ruột đang không tốt.

Mùi khi trẻ ợ hơi

Trẻ nhỏ nếu ợ hơi có mùi hôi đến mức khiến mẹ cảm thấy khó chịu cũng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đường ruột của hệ tiêu hóa đang không được tốt. Việc trẻ ợ hơi là bình thường, thậm chí còn là dấu hiệu tốt cho thấy lợi khuẩn phát triển tốt trong đường ruột. Tuy nhiên nếu khí ga khi trẻ ợ hơi có mùi hôi khó chịu thì cần chú ý vì có thể hệ tiêu hóa của trẻ đang không tốt.
 

Trẻ nhỏ nếu ợ hơi có mùi hôi là dấu hiệu sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa có vấn đề

 

Làn da của trẻ

Da là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, có thể thể hiện xem bên trong cơ thể bạn như thế nào. Khi da bị phát ban, chàm, mụn trứng cá… thường là những chỉ số báo hiệu sức khỏe đường ruột.
Nói một cách đơn giản, ruột nuôi dưỡng làn da của chúng ta và khi quan sát sức khỏe của da ở trẻ có thể sẽ tiết lộ được thông tin về sức khỏe đường ruột.
 

 

Quan sát sức khỏe của da để nhận biết sức khỏe đường ruột

 

Hành vi và tâm trạng

Ruột và não được kết nối chặt chẽ với nhau. Trên thực tế, hệ tiêu hóa còn được gọi là bộ não thứ 2, cả ruột trong hệ tiêu hóa và não đều có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng trong cơ thể con người. Thêm nữa, các lợi khuẩn trong ruột còn có thể tác động đến tâm trạng, suy nghĩ và hành vi của con người, vì vi khuẩn tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như serotonin và GABA – khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và bình tĩnh. Vi khuẩn có lợi còn có khả năng làm giảm cortisol – một loại hormone gắn chặt với phản ứng căng thẳng của cơ thể.

Nếu như lợi khuẩn trong ruột giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn thì vi khuẩn không có lợi lại làm điều ngược lại. Khi trẻ cáu kỉnh cũng có thể là dấu hiệu trẻ bị mất cân bằng hệ vi khuẩn hoặc nhạy cảm với loại thực phẩm nào đó.

Lưu ý: Sự mất cân bằng lượng đường và chất dinh dưỡng trong máu cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong hành vi của trẻ.
 

Lợi khuẩn trong ruột ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ và hành vi

 

Sức khỏe miễn dịch

Con bạn dễ ốm và thường xuyên bị ốm hơn những đứa trẻ khác? Khoảng 70% hệ thống miễn dịch cư trú trong hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột kém có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ miễn dịch của trẻ.

Hơn nữa, vi khuẩn cư trú trong đường ruột cũng ảnh hưởng đến phản ứng hệ miễn dịch của trẻ. Cả sức khỏe của ruột và sự cân bằng hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa đều đóng vai trò quan trọng trong chức năng duy trì hệ miễn dịch của trẻ.

Mức năng lượng

Mức năng lượng có thể được liên kết chặt chẽ với tình trạng chất dinh dưỡng của con người. Khi hệ tiêu hóa không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn của chúng ta. Hơn nữa, nhiễm trùng đường ruột bao gồm nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm… có thể lấy đi các chất dinh dưỡng, khiến trẻ cảm thấy yếu ớt và thèm đường.

Thêm nữa, nếu thấy trẻ tăng động, khó ngủ vào ban đêm thì đây cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sâu xa hơn thường liên quan đến sức khỏe đường ruột.
 

Nhiễm trùng đường ruột có thể lấy đi các chất dinh dưỡng của trẻ

 

Nguồn thông tin:
http://eattolivewellness.com/does-your-child-have-a-healthy-gut-7-key-signs-to-help-you-find-out/