MyFeed Personalized Content
Bài viết
Add this post to favorites

4 gợi ý giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Cùng Nestlé Mom & Me thực hiện ngay 4 gợi ý này để giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả nhé!

4 min để đọc Jan 11, 2021

Muốn phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả thì cần giúp trẻ phát triển toàn diện cả IQ trí tuệ lẫn EQ cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ. Để làm được điều này thì bên cạnh phương pháp giáo dục thích hợp, bố mẹ cần gắn kết và tương tác với con thường xuyên mỗi ngày bởi có những việc hay những cảm xúc không chỉ dạy là có mà cần sự thấu hiểu, chia sẻ và áp dụng. Sau đây là 4 việc cha mẹ nên làm mỗi ngày để con phát triển nhận thức tốt cả về cảm xúc lẫn trí tuệ.

Đọc sách cho con, dạy con mỗi ngày

Nhiều bố mẹ tin rằng việc đọc sách chỉ nên bắt đầu khi trẻ có thể đọc tốt, viết tốt. Nhưng thực ra, bố mẹ đã có thể đọc sách cho con nghe ngay từ giai đoạn bào thai. Bố mẹ có thể xem thêm Cách Dạy Con Thông Minh Nhờ Làm Bạn Với Sách. Mặc dù trẻ chưa có khả năng hiểu biết nhưng những thanh âm trầm bổng, ấm áp của bố mẹ sẽ kích thích não bộ, giúp trẻ phát triển nhận thức. 

Đọc sách giúp trẻ làm giàu vốn từ, hoàn thiện kĩ năng ngôn ngữ và phát triển nhận thức hiệu quả
 

Đọc sách nên được duy trì thường xuyên để hình thành thói quen tốt cho trẻ từ nhỏ cho đến lớn. Hãy dạy con đúng cách bằng cách chọn lựa cho con những cuốn sách đa dạng chủ đề, phù hợp nhóm tuổi và đi kèm hình ảnh minh họa bắt mắt. Qua việc đọc sách, trẻ không những tiếp thu thêm nhiều vốn từ, hoàn thiện kĩ năng ngôn ngữ, kiến thức bổ ích, mà còn giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả.

Cùng con chơi thể thao ngoài trời để phát triển thể chất

Các môn thể thao, trò chơi vận động không chỉ tăng cường sức khỏe, phát triển thể chất mà còn phát triển nhận thức cho trẻ mầm non, giúp con thông minh hơn. Để giúp con khỏe mạnh hơn bố mẹ hãy xem thêm 6 Hoạt Động Ngoài Trời Phát Triển Thể Chất Cho Trẻ nhé! Bởi thông qua vận động, trẻ sẽ hiểu được khả năng của cơ thể, hoàn thiện kĩ năng vận động tinh (cầm, nắm, ném,...); qua đó, kích thích não bộ phát triển. Bên cạnh đó, những trò chơi đòi hỏi sự phối hợp nhiều người như cùng với bố hoặc mẹ sẽ giúp tăng sự gắn kết yêu thương. Nhờ đó, trẻ sẽ có thể  phát triển nhận thức về kĩ năng làm việc nhóm, sự nhường nhịn và phối hợp cùng mọi người.

Thông qua hoạt động phát triển thể chất, trẻ sẽ hoàn thiện kĩ năng vận động tinh

Đừng ngăn con khám phá

Khám phá là nhu cầu và bản năng của trẻ nhỏ, đặc biệt là khi trẻ trong giai đoạn từ 2 đến 5 tuổi. Tuy nhiên, khám phá dễ bị bố mẹ đánh đồng là nghịch ngợm khi trẻ cứ liên tục mở tủ, bày bừa đồ đạc hoặc cố với lấy những thứ bố mẹ đã để thật cao. Những hành động khám phá thật chất chính là cách "học" của con. Muốn phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả, bố mẹ không nên ngăn trẻ khám phá mà ngược lại, hãy dạy con đúng cách bằng việc hướng dẫn con khám phá một cách an toàn, chủ động dọn dẹp những mối nguy tiềm ẩn và dễ gây tai nạn cho trẻ. Đồng thời chủ động khuyến khích con làm những điều mới lạ mà con chưa làm trước đây, dĩ nhiên là phải phù hợp với độ tuổi và khả năng vận động của trẻ.
 

Thay vì ngăn cấm trẻ hãy hướng dẫn con khám phá một cách an toàn

Hát cho con nghe bởi âm nhạc là cách phát triển nhận thức cho trẻ mầm non rất hiệu quả

 m nhạc đã được chứng minh giúp trẻ phát triển nhận thức và trí não rất tốt ngay từ giai đoạn bào thai. Hơn thế nữa, với trẻ trên 2 tuổi, bố mẹ có thể dùng âm nhạc để dạy con đúng cách về ngôn từ, về những thói quen tốt. Ví dụ như bài hát rửa tay, bài hát đánh răng,... Những bài hát vui nhộn, kết hợp cùng vũ điệu thú vị sẽ giúp trẻ thêm hào hứng bắt chước lại. Qua đó, trẻ sẽ phát triển được kĩ năng và nhận thức rất tốt đấy.
 

  m nhạc giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Mến chúc các con luôn vui khỏe mỗi ngày để phát triển trọn tiềm năng!