MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 2 - 6 tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Gợi ý cách dạy con ngoan thú vị mà hiệu quả

Sử dụng bộ lịch “Bé ngoan làm việc tốt” là cách dạy con ngoan đơn giản nhưng rất hiệu quả và thú vị. Bố mẹ cùng tìm hiểu ngay nhé!

5 min để đọc Dec 11, 2019

Để bé làm việc tốt, mẹ cần đầu tư tìm tòi những cách khoa học và thú vị. Cùng bé sáng tạo bộ lịch “Bé ngoan làm việc tốt” là một tuyệt vời cho cách dạy con ngoan, giúp bé học được điều hay mỗi ngày.

Cách dạy con ngoan hiệu quả với bộ lịch “Bé ngoan làm việc tốt”

Trẻ vốn ưa sáng tạo và khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống, mỗi ngày mới với bé đều là một cơ hội để học làm điều hay. Vậy nhưng không phải bố mẹ nào cũng đủ tinh tế và gần gũi con để trao cho con những điều đó. Có 2 thực tế đang diễn ra trong các gia đình có trẻ nhỏ:

Một là, bố mẹ không chú trọng đến việc dạy con đúng cách cho con học hỏi những điều hay, điều tốt. Từ đó để con tiếp nhận những thông tin, nhận thức, ngôn từ sai lệch ngay từ khi còn nhỏ.

Hai là, bố mẹ “khô khan” trong việc bảo ban con những điều hay, lẽ phải. Điều này khiến con cảm thấy không hứng thú với những điều được dạy bảo, cứng nhắc khi thực hiện những điều đã được răn dạy. Để làm bạn với bé bố mẹ có thể tham khảo những Gợi Ý Cách Nuôi Dạy Trẻ Gắn Kết Với Bố Mẹ.

Cách dạy con ngoan hiệu quả và thú vị với việc sáng tạo bộ lịch Bé ngoan làm việc tốt

Sáng tạo bộ lịch “Bé ngoan làm việc tốt” chính là cách dạy con ngoan để bố mẹ giúp trẻ không bị vướng phải 2 vấn đề kể trên. Bé vừa được bố mẹ chú trọng bảo ban những điều hay, điều tốt ngay từ khi còn bé, lại vừa có sự say mê, hứng thú với những hình vẽ đáng yêu, câu chuyện ý nghĩa hay lời hay ý đẹp, phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ. Từ đó kích thích tư duy độc lập và phát triển nhận thức tốt trong bé, giúp bé thể hiện những điều hay, lẽ tốt đã được học.

Các bước thực hiện bộ lịch “Bé ngoan làm việc tốt”

Để có được bộ lịch “Bé ngoan làm việc tốt”, trước tiên mẹ và bé phải cùng tạo cho nhau tinh thần hứng khởi trước khi bắt tay vào thực hiện. Mẹ cần khuyến khích bé nghĩ về những điều khiến bé vui mỗi ngày, kể cho bé nghe về kế hoạch tạo nên bộ lịch hay và ngỏ lời mời bé cùng mẹ tạo nên sản phẩm “kì diệu” này. Một trong những cách dạy con ngoan hiệu quả là mẹ cũng nên “làm gương” nói những điều hay, điều đẹp để bé tập làm quen, kể những câu chuyện đáng yêu về lẽ phải và dạy con đúng cách bằng cách phân tích cho con hiểu, để bé có những sự phát triển nhận thức đầu tiên về những điều hay, điều đẹp. Bố mẹ cũng có thể tham khảo bài viết Nhà Tâm Lý Học Mách Mẹ Cách Nuôi Dạy Trẻ Hiệu Quả để biết cách gần gũi, gắn kết và thấu hiểu con hơn.

Cùng bắt tay vào thực hiện bộ lịch Bé ngoan làm việc tốt còn giúp phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ

Tinh thần đã sẵn sàng, ta bắt tay vào thực hiện thôi!

  • Bước 1: Mẹ đừng quên chuẩn bị những vật dụng để phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ, nào giấy, kéo, bút chì, nào gôm, thước kẻ, màu tô,... sự chuẩn bị chu đáo cho một ngày sáng tạo tràn đầy hứng khởi chính là tips nhỏ để bé không bị lúng túng khi sự “sáng tạo” đang căng tràn trong bé.
  • Bước 2: Cả nhà tập trung làm nên bộ lịch việc tốt. Những bức tranh cả gia đình cùng vẽ, những tấm ảnh bé tự mình cắt ghép, tuy nguệch ngoạc nhưng lại chan chứa bao câu chuyện hay, bao lời ý nghĩa.
  • Bước 3: Sau khi đã làm xong phần chi tiết hình ảnh và câu chữ về những việc tốt, mẹ và bé cùng phân chia thành các ngày thực hiện trong tuần, cuối mỗi tuần sẽ để trống vị trí trên bộ lịch để mẹ và bé tổng kết điều hay đã làm.
  • Bước 4: Bộ lịch đã hoàn tất rồi. Nhiệm vụ tiếp theo chính là cả gia đình mình cùng nhau thực hiện điều tốt, mỗi việc hoàn thành đều sẽ đánh dấu tick để ghi nhớ và khen ngợi, tiếp thêm động lực cho trẻ mỗi ngày. Đây chính là cách dạy con ngoan từ bé đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Chỉ cần mẹ con mình cùng cố gắng, chắc chắn con sẽ học được nhiều điều tốt mỗi ngày

Vì còn ở những năm tháng đầu đời, bé sẽ bỡ ngỡ và bắt đầu phát triển nhận thức với vô vàn câu hỏi vì sao, lúng túng trước những thông tin tiếp nhận hằng ngày. Mẹ đừng thờ ơ mà hãy thật kiên trì, dịu dàng dạy con đúng cách bằng việc nhẹ nhàng phân tích cho bé hiểu, tạo cho bé sự chủ động tiếp nhận và chắt lọc thông tin. Mỗi điều hay đều có nhiều hướng để tiếp cận, và không phải cứ việc sai trái nào cũng đáng chê trách.

 Dạy con đúng cách bằng việc nhẹ nhàng phân tích cho bé hiểu

Bộ lịch “Bé ngoan làm việc tốt” không phải là một cuốn sách giáo điều, mà đó là nơi để thỏa sức phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ, giúp trẻ tiếp nhận điều hay, học lẽ phải. Cũng không phải là bộ quy tắc ứng xử, để bé chê bai những điều sai trái đi ngược nguyên tắc. Mà đó chính là cẩm nang vàng để mẹ ân cần giảng giải cho bé hiểu, có những điều trong cuộc sống này, dù sai trái nhưng đôi khi vẫn cần được cảm thông. Với cách dạy con ngoan này, sẽ chẳng có gì là quá khó khăn nếu như mẹ và bé luôn cùng nhau thấu hiểu.
Nguồn tham khảo: https://tomato.edu.vn/a95/day-be-cach-quan-tam-chia-se-voi-nguoi-khac/

Cách dạy con ngoan bằng bộ lịch Bé ngoan làm việc tốt là phương pháp sáng tạo được nhiều bố mẹ áp dụng