MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Article
Add this post to favorites

Giúp con phát triển kỹ năng khi làm việc nhà

Mẹ cớ biết làm việc nhà sẽ giúp con phát triển kỹ năng vận động, tự lập và có tinh thần trách nhiệm hơn chưa? Xem ngay nhé mẹ ơi!

5 min to read Nov 23, 2020

Những công việc nhà đơn giản như nấu cơm, quét nhà, hút bụi, lau sàn... có thể dạy con rất nhiều điều thú vị, giúp con phát triển kỹ năng vận động. Ngoài ra, khi làm việc nhà, con sẽ hiểu hơn những nỗi vất vả của mẹ, từ đó có sự thấu hiểu, sẻ chia. Cùng với đó con sẽ trở nên tự lập, có tinh thần trách nhiệm hơn. Nhưng dạy con làm việc nhà thế nào đây? Hãy bắt đầu với những gợi ý từ Nestlé Mom&Me nhé.

1. Chọn công việc phù hợp với tuổi của con:

Mỗi độ tuổi sẽ có những giới hạn về thể chất và sức khỏe. Vì vậy, cha mẹ hãy chọn công việc phù hợp với tuổi của con và tăng dần từ đơn giản đến phức tạp, từ làm một mình đến phải phối hợp cùng người khác nhé. 

  • Từ 2-3 tuổi: Con có thực hiện động tác cầm, nắm, bỏ đồ vào thùng nên mẹ có thể tập cho con tự dọn đồ chơi, bỏ rác/ tã vào thùng rác, bỏ quần áo đã thay vào sọt.
  • Từ 4-5 tuổi: Con đã nói rõ và hiểu rõ cha mẹ, đồng thời khả năng phát triển kỹ năng vận động tinh của con cũng tốt hơn. Vì vậy, cha mẹ có thể nhờ con lau bàn, nhấc ghế vào đúng nơi, lau tủ kệ vừa với chiều cao đấy.
  • Từ 6-8 tuổi: Con đã sẵn sàng cho những công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn như xếp quần áo, lựa rau giúp mẹ, xách đồ phụ khi mẹ đi chợ đấy mẹ ơi.
     
Con có thể phụ mẹ việc bếp núc bằng cách lựa rau
  • Từ 8-12 tuổi: Con đã sẵn sàng cho những việc khó hơn, cha mẹ có thể dạy cho con ủi đồ, dùng máy hút bụi, lau nhà,... để giúp con tăng tính cẩn thận, ý thức khi tiếp xúc vật nguy hiểm. Với những việc khó, cha mẹ hãy kiên nhẫn theo sát con từ đầu để tránh nguy hiểm nhé.
  • Từ 12 tuổi: Lúc này, con đã sẵn sàng cho các công việc phức tạp như người trưởng thành, mẹ có thể dạy con nấu ăn, cha có thể cùng con sửa xe đạp, vá bánh, thay sên...để giúp phát triển kỹ năng sống cho trẻ và con sẽ sẵn sàng cho cuộc sống tự lập sau này.

2. Với trẻ dưới 6 tuổi, cha mẹ đừng ép buộc mà hãy tạo niềm vui:

Dưới 6 tuổi, khả năng tập trung của trẻ chưa thật sự tốt. Bé sẽ chỉ làm những việc mình cảm thấy hứng thú mà thôi. Vì vậy, để dạy con đúng cách cha mẹ hãy làm cho công việc nhà trở nên vui và tạo thành những trò chơi cho bé cùng tham gia. Khi bé thấy vui, bé sẽ nhiệt tình thực hiện và dần dần trở thành thói quen tốt giúp phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Đừng quên khen ngợi, động viên khi con làm tốt, hướng dẫn chia sẻ khi còn làm sai và tuyệt đối không la mắng con nhé.

Tạo niềm vui khi làm việc nhà cho con

3. Với trẻ trên 6 tuổi, cha mẹ nên phân công rõ ràng

Lúc này, con đã có nhận thức tốt. Cha mẹ nên trò chuyện và phân công cụ thể những việc con sẽ làm, thời gian và cách thực hiện. Qua đó, con sẽ được phát triển kỹ năng phân chia công việc theo mốc thời gian để hoàn thành và nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho con.

Có những ngày trẻ mệt, hoặc đơn giản là lười, không muốn làm. Cha mẹ không nên cưỡng ép và làm thay mà giải thích rằng khi  đã cam kết thực hiện, nếu không làm hôm nay thì phải làm bù qua một ngày khác. Tuyệt đối không nhân nhượng vì sẽ tạo thành tiền lệ xấu, khiến con từ chối việc nhà sau này. Cha mẹ cũng có thể khen thưởng, tặng quà cho con khi con thực hiện tốt việc nhà sau thời gian nhất định để tạo động lực cho trẻ.

4. Đừng tiếc lời khen ngợi

Những lời khen tuy nhỏ nhưng sẽ mang lại niềm vui lớn, thỉnh thoảng cha mẹ cũng có thể tỏ thái độ ngạc nhiên khi con làm được việc như “con làm được việc này đó hả, lúc bằng tuổi con, mẹ chưa làm được đâu”, những điều tưởng chừng như đơn giản ấy lại làm trẻ vui sướng và hãnh diện về bản thân, giúp bé thêm tự tin và có trách nhiệm hơn. Cha mẹ cũng có thể chuẩn bị một quyển sổ bé ngoan để ghi nhận những việc tốt con làm hàng ngày, mỗi việc tốt sẽ được một ngôi sao. Khi con tích đủ số sao thì cha mẹ có thể thưởng cho con một món quà bất ngờ hàng tuần như dắt con đi thảo cầm viên, đi xem phim... để giúp con thêm vui vẻ và làm việc nhà tốt hơn.

Ngoài ra để dạy con đúng cách, cha mẹ cũng đừng quên một khi trẻ bắt tay vào làm việc nhà, hãy nhẹ nhàng bảo ban con, đừng mắng mỏ hay cáu gắt, chê bai nếu con làm chưa tốt. Thái độ của cha mẹ sẽ quyết định tới sự ham học hỏi của trẻ. Cha mẹ cần nhấn mạnh tầm quan trọng của con khi làm việc nhà, và ghi nhận sự nỗ lực của con ở mỗi công việc đã hoàn thành.

Đừng quên khen ngợi con sau khi con làm việc nhà

Mong rằng những gợi ý từ Nestlé Mom&Me sẽ mang lại thông tin bổ ích giúp cha mẹ nuôi dưỡng con khỏe, dạy con ngoan, đồng thời giúp phát triển kỹ năng sống cho trẻ tốt hơn.

Hiệu đính Bác sĩ: ThS.BS Hoàng Phương Anh - Phân môn Tâm Thần nhi chu sinh- Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Làm việc nhà sẽ giúp con phát triển kỹ năng toàn diện