MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Article
Add this post to favorites

Giao tiếp giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu ngay 10 gợi ý về phương pháp giao tiếp giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả mẹ nhé!

8 min to read Oct 9, 2019

Hầu hết các gia đình có xu hướng ăn bữa tối vội vã qua loa, đặc biệt là trẻ em. Các em không thể chờ đợi ăn hết bữa tối, mà chỉ muốn quay lại với máy tính, điện thoại di động và iPad nhưng trẻ sẽ rất hào hứng nghe mọi người trong gia đình nói chuyện nếu cuộc trò chuyện thú vị. Và người quyết định lớn nhất lúc này là bố mẹ.

Vậy làm thế nào để bố mẹ có thể phát triển nhận thức cho trẻ mầm non thông qua việc giao tiếp để giúp trẻ cởi mở và nói chuyện hơn với mình? Hầu hết trẻ em nói chuyện không ngừng nghỉ khi ở độ tuổi học mầm non nhưng đến khi bước vào tiểu học, nhiều trẻ có xu hướng bắt đầu ngao ngán việc nói chuyện với bố mẹ. Hãy tham khảo các bí kíp ở đây để có được những cuộc đối thoại với trẻ thật dễ dàng nhé!

Lưu ý những cuộc đối thoại mở đầu câu chuyện nhỏ

10 bí kíp để trẻ thường xuyên trò chuyện với cha mẹ

Bố mẹ nên chú ý những cuộc trò chuyện nhỏ mà con bạn muốn nói và bỏ qua mọi thứ để trả lời chúng, đặc biệt khi trẻ đã qua 8 tuổi. Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi mình phải ngưng làm để tập trung vào câu hỏi của con, nhưng những câu trả lời của bạn rất quan trọng trong việc xây dựng sự gần gũi giữa bố mẹ và con. Đối với trẻ nhỏ, đó là một dấu hiệu cho thấy con có thể tin tưởng bố mẹ khi con muốn chia sẻ bất cứ điều gì. Và quan trọng hơn là trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào bố mẹ nên là người bắt đầu, nếu bố mẹ muốn con kể cho bạn nghe những gì đã xảy ra ở trường hôm nay. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể xem thêm Mẹo Để Bố Mẹ Phát Triển Kỹ Năng Giao Tiếp Cho Trẻ tại đây

Trò chuyện là cách hiệu quả giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

 

Không nên đặt câu hỏi phán xét trẻ

10 bí kíp để trẻ thường xuyên trò chuyện với cha mẹ

Những câu hỏi bắt đầu với từ “Tại sao” thường làm cho trẻ em phòng thủ.  Đặt câu hỏi “Tại sao?” chỉ nên được sử dụng khi con quá nghịch và những lời nhắc nhở dường như không có tác dụng. Trẻ từ khi được sinh ra thấu hiểu được điều gì tốt, điều gì xấu hay những kỳ vọng từ bố mẹ. Cách dạy con đúng cách đó là bạn nên giúp các con phân biệt đúng sai. Hãy viết ra những bảng hướng dẫn những điều tốt xấu và dán lên trên tường của con để nhắc nhở con hằng ngày thay vì ngày nào cũng phán xét, dò hỏi con.

 

Khuyến khích trẻ tự nghĩ giải pháp nhằm phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả

10 bí kíp để trẻ thường xuyên trò chuyện với cha mẹ

 

Con bạn cần một cơ hội để trút giận, và con không nghe lời khuyên của bất kì ai cho đến khi trẻ đã trút hết cơn giận. Sau đó, các con cần một cơ hội để tìm ra giải pháp của riêng mình, đó là cách bạn áp dụng cách dạy con phát triển nhận thức bằng việc thúc đẩy sự tự tin và năng lực của con. Nếu bạn tham gia vào cùng các giải pháp, bạn làm con bạn cảm thấy không đủ năng lực. Nhưng khi bố mẹ có thể biểu hiện cảm xúc và sau đó giúp con động não cùng đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề, trẻ em sẽ thấy tin tưởng hơn để nói chuyện. Đó chính là cách phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả nhất.

 

Kết nối mỗi ngày sẽ giúp trẻ phát triển nhận thức tốt hơn

10 bí kíp để trẻ thường xuyên trò chuyện với cha mẹ

Hãy chắc chắn rằng bạn kết nối với các con mỗi ngày, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn. Có mặt khi các con về nhà là bố mẹ sẽ được nghe những điểm nổi bật trong ngày mà con đã trải qua. Khi con mới chập chững biết đi, chúng ta gọi đó là thời gian bắt đầu; với những đứa trẻ chín tuổi, bạn có thể có nhiều thời gian hơn để trò chuyện về bất cứ điều gì cùng con. Với thanh thiếu niên, bố mẹ có thể thiết lập chút nghi thức, như chia sẻ một tách trà mỗi tối trước khi đi ngủ cùng các con.

 

Hãy chắc chắn rằng bạn kết nối với các con mỗi ngày

 

 

Thiết lập thói quen sinh hoạt cùng trẻ

10 bí kíp để trẻ thường xuyên trò chuyện với cha mẹ

Có thể bố và con gái đi ăn trưa mỗi tháng một lần, hoặc chơi bóng rổ cùng nhau mỗi tuần một lần. Có lẽ mẹ và con trai hứng thú trong quá trình lái xe đến đội bơi. Trẻ em thường chờ đợi những khoảng thời gian vui và thú vị này với bố mẹ. Trên cơ sở đó, bố mẹ có thể lựa chọn các hoạt động hay cách dạy con phù hợp để giúp trẻ phát triển nhận thức hiệu quả.

 

Xem xét lại phương pháp nếu không nhận được sự phản hồi tích cực từ trẻ

Kết nối với con mỗi ngày giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non hiệu quả

Bạn đang mong chờ một phản ứng tích cực? Trẻ em có rất nhiều thứ trong tâm trí của chúng, từ bài kiểm tra lịch sử đến bài kiểm tra môn bóng đá cho đến trò chơi máy tính mới nhất. Chưa kể rằng vào thời điểm trẻ ở tuổi vị thành niên, trẻ đang muốn tìm tòi, học hỏi. Phụ huynh có thể bị con mình liệt kê vào trong danh sách xấu. Nhưng đó thực sự là một dấu hiệu tốt, trẻ có thể tự chứng minh năng lực và khả năng của trẻ khi đứng trước bố mẹ. Bố mẹ mong đợi và yêu cầu kết nối là tốt. Bố mẹ có quyền có mối quan hệ với con của mình, qua đó, giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non. Nhưng nếu bạn muốn tìm thấy câu trả lời từ phía con, hãy áp dụng phương pháp dạy con đúng cách để làm cho chúng thích bạn. Bạn có thể giúp con bạn nhớ tại sao bé thích bạn!

 

Cố gắng không thể hiện sự tức giận

10 bí kíp để trẻ thường xuyên trò chuyện với cha mẹ

 

Nếu trẻ có nói quá lời với bố mẹ, cách dạy con đúng cách vào trường hợp này đó là hãy thể hiện sự tổn thương của bạn. Nói "Ôi!" và quay đi. Con trai hoặc con gái của bạn gần như chắc chắn sẽ cảm thấy có lỗi vì đã làm tổn thương bố mẹ. Bố mẹ nên bình tĩnh xem xét lại mình rằng có lẽ mình có một chút vô tình và cần gần gũi với con hơn. Sau đó, khi bạn hết giận, hãy nhẹ nhàng phân tích cho con bạn biết bạn muốn kết nối như thế nào và bạn đã bị tổn thương như thế nào. Con bạn có thể sẽ xin lỗi, và học được cách đối xử lịch sự hơn văn minh. Xác nhận lại bạn yêu con đến mức nào và muốn gần gũi với con như thế nào.

 

Dạy con đúng cách bằng việc luôn lắng nghe và chia sẻ với con

 

Luôn sẵn sàng

10 bí kíp để trẻ thường xuyên trò chuyện với cha mẹ

Để góp phần phát triển nhận thức cho trẻ mầm non bằng phương pháp giao tiếp, bố mẹ cần ghi nhớ luôn sẵn sàng lắng nghe và tạo cho con một cảm giác thoải mái khi con muốn nói chuyện với bố mẹ. Trẻ thường không do dự nói chuyện khi có điều gì đó thú vị phù hợp với chúng. Đặc biệt nếu bố mẹ đã chứng tỏ mình là người biết lắng nghe, hãy đừng quá soi xét khi chúng tâm sự với mình. Nếu bạn hành động như vậy trẻ càng trở nên chặt chẽ hơn và không muốn chia sẻ nữa. Với những đứa trẻ lớn hơn, việc chúng có nói chuyện với bố mẹ hay không phụ thuộc vào mối quan hệ với bố mẹ. Nếu trẻ thấy bố mẹ dễ gần, thì trẻ sẽ không cần lo lắng về việc có nên tin tưởng bố mẹ để chia sẻ những chuyện tế nhị hay không. Nhưng hãy nhớ rằng trẻ càng lớn càng trân trọng quyền riêng tư của họ và chống lại sự xâm phạm. Vì vậy bố mẹ hãy tôn trọng quyền riêng tư của con.

 

Sử dụng giao tiếp gián tiếp

10 bí kíp để trẻ thường xuyên trò chuyện với cha mẹ

Trẻ em thường nói chuyện nhiều hơn khi đi dạo hoặc vào buổi tối cùng ngồi uống trà, cafe. Hãy nhớ rằng đây là thời gian tuyệt vời để khiến trẻ nói chuyện. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng phương pháp giao tiếp gián tiếp để giúp phát triển nhận thức cho trẻ mầm non, đó là khi con bạn đang nói chuyện với bạn bè nhưng vẫn muốn bạn nghe được. Lúc này bạn chỉ nên ngồi im lặng và lắng nghe thôi. Đây chính là cách giao tiếp gián tiếp mà trẻ dễ dàng bộc bạch tâm sự cho bạn biết dù không phải ngồi trước mặt bạn để nói.

 

Lắng nghe

10 bí kíp để trẻ thường xuyên trò chuyện với cha mẹ

Tất nhiên, đây là phần quan trọng nhất giúp trẻ em cởi mở hơn. Bố mẹ đừng nói chuyện, hãy lắng nghe, suy nghĩ lại những gì con đang nói để con bạn biết bạn hiểu, và sau đó im lặng để con bạn có thể nói nhiều hơn. Nếu trẻ không tiếp tục nói chuyện, bố mẹ có thể hỏi một câu hỏi khác, nhưng hãy giữ giọng điệu của bạn có thể đồng hành, tuyệt đối không được tỏ thái độ như hỏi cung con.

Nguồn dịch: https://www.ahaparenting.com/parenting-tools/communication/foolproof-strategies-talk