MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Giải pháp cho những khó khăn khi cho con bú

Việc nuôi con bằng sữa mẹ thật sự không hề dễ dàng. Sau đây là những chỉ dẫn cho mẹ để vượt qua những khó khăn phố biết nhất.

4 min để đọc Oct 15, 2015

Nứt núm vú, căng tức ngực, viêm vú, những trở ngại này có thể làm gián đoạn việc nuôi con bằng sữa.  Ngoài ra bé yêu cũng có thể đột nhiên tăng nhu cầu bú sữa mẹ hoặc bỏ bú. Bất kỳ tình huống nào xảy ra, mẹ đừng hoảng loạn. Sẽ luôn luôn có cách giải quyết vấn đề.

Nứt núm vú

Những vết nứt trên núm vú là kết quả của việc mẹ đặt miệng bé không đúng vị trí khi cho bé bú. Việc nứt núm vú này không có tác dụng tiêu cực nào cho bé nhưng nó làm mẹ cực kỳ đau đớn. Đây cũng là một trong những lý do khiến việc cho con bú mẹ có thể bị gián đoạn sau vài ngày hay vài tuần.

Mẹ hãy đảm bảo rằng núm vụ được đặt đúng vị trí, chỉa thẳng lên vòm miệng của bé và môi bé chiếm 1 vùng lớn bầu ngực. Có một số chỉ dẫn nhỏ cho mẹ như: làm khô vú với gạc vô trùng sau mỗi lần bé bú, bôi một ít sữa của mẹ lên vùng bị nứt, thay miếng đệm ngực thường xuyên để giữ vú khô ráo và hiệu quả nhất là dùng một loại kem dưỡng ẩm đặt biệt được bác sĩ khuyên dùng.

Căng tức ngực

Việc tích tụ nhiều sữa trong tuyến vú khiến mẹ cảm thấy căng tức ngực, có thể dẫn đến sốt. Vú của mẹ lúc này bị sưng, cứng và mẩn đỏ. Núm vú lúc này bị lún vào khiến bé khó bú và càng dễ làm tăng nguy cơ nứt núm vú.

Cách hiệu quả nhất để cho tuyến sữa được lưu thông, là hãy cho bé bú thường xuyên, dùng dụng cụ hút sữa, xoa bóp ngực dưới vòi nước nóng. Mẹ có thể làm giảm sưng phù cũng như giảm đau bằng cách chườm lạnh giữa các lần cho bé bú. Bên cạnh đó, mẹ phải đảm bảo mặc áo lót đúng kích cỡ, không quá siết chặt ngực.

Viêm vú

Tình trạng viêm xảy ra do việc tích trữ trì trệ sữa bên trong bầu vú. Những triệu chứng của chúng viêm vú có thể thấy như sốt, đau cơ, mệt mỏi, vú trở nên cứng và mẩn đỏ. Nguyên nhân do bé không bú thường xuyên hoặc không đủ lâu để giải phóng lượng sữa trong tuyến vú, khiến sữa bị tắt nghẽn. Mẹ hãy để ý quan sát cơ thể mình thường xuyên, viêm vú nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ dẫn đến áp-xe vú.

Mẹ nên cho bé bú thường xuyên hoặc dùng dụng cụ hút sữa. Xoa bóp vùng bị đau trước và sau mỗi lần cho bé bú. Bắt đầu xoa bóp từ lồng ngực, di chuyển dần đến núm vú. Sau 8 đến 24 giờ nếu những triệu chứng trên không thuyên giảm và mẹ bị sốt thì hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bé liên tục đòi bú

Điều này là hết sức bình thường, nhất là trong những tuần đầu tiên, khi cả mẹ và bé đều đang làm quen với việc bú mẹ. Trung bình trẻ sơ sinh có thể bú từ 8 đến 12 lần trong 24 giờ. Nếu bé yêu của mẹ muốn bú mỗi giờ, mẹ cứ để bé bú. Thông thường tình trạng này sẽ không kéo dài quá vài ngày. Đó là khoảng thời gian mà sữa của mẹ sẽ thay đổi thành phần để phú hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé. Đừng quên cho bé bú đều cả 2 bên vú để giúp ích cho sự phát triển các giác quan của trẻ. Mọi thứ sẽ vào nề nếp  sau 6 đến 8 tuần mẹ nhé.

Bé bỏ bú

Có rất nhiều lý do cho biểu hiện tạm thời này của bé. Việc bé bỏ bú cũng đồng nghĩa với lượng sữa của mẹ sẽ dư thừa. Mẹ hãy bình tĩnh. Bằng việc bỏ bú, có thể bé yêu đang thể hiện rằng bé đang sợ (do mẹ ngần ngừ khi kê vú vào miệng cho bé bú), bé bị đau (do viêm tai, mọc răng…) hoặc bé bất ngờ (do mẹ đổi loại kem giữ ẩm vú). Mọi chuyện sẽ trở lại bình thường sau vài ngày. Mẹ đừng lo, bé sẽ không bao giờ để bị đói quá lâu.