MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 0 - 6 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Làm gì khi em bé bị đau bụng co thắt (colic)

Em bé bị đau bụng co thắt (colic) là nguyên nhân khiến bé quấy khóc đột ngột ở những tuần tuổi đầu. Xem ngay bài viết để biết cách chăm sóc bé mẹ nha!

3 min để đọc Feb 25, 2021

Bạn có biết khoảng 25% bé sơ sinh khỏe mạnh có thể đột nhiên quấy khóc một cách khó hiểu trong những tuần đầu tiên? Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này là do em bé bị đau bụng co thắt (colic).

Đau bụng co thắt (colic) là gì?

Nếu con của bạn đang khỏe mạnh nhưng khóc >3 giờ/ngày, >3 ngày/tuần và kéo dài ít nhất 1 tuần, có thể em bé bị đau bụng co thắt (colic) đấy.

Triệu chứng quấy khóc do em bé bị đau bụng co thắt thường xuất hiện ở 2 - 4 tuần tuổi và đỉnh điểm khi bé được 6 tuần tuổi, dân gian hay gọi tình trạng này là khóc dạ đề. Chứng khóc dạ đề này khiến bố mẹ rất lo lắng và căng thẳng vì con khóc to, kéo dài nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu.

Nhưng bố mẹ ơi, nếu con chỉ quấy khóc kéo dài nhưng vẫn ăn tốt, bú tốt, không sốt, không đi phân lỏng thì không cần quá lo lắng vì triệu chứng này sẽ tự khỏi sau vài tháng nhé. Bố mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Chẩn Đoán Sức Khỏe Của Trẻ Qua Phân Của Bé để biết cách chăm sóc con phù hợp. 

 

Nếu quấy khóc là do em bé bị đau bụng co thắt thì sau vài tháng bé sẽ tự khỏi

 

Nguyên nhân của việc quấy khóc khi em bé bị đau bụng co thắt colic

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định. Vì tình trạng này không xuất hiện ở các trẻ lớn hơn nên người ta đặt ra giả thuyết nguyên nhân có thể liên quan đến sự chưa trưởng thành của hệ  tiêu hoá ở trẻ nhỏ, do tình trạng này mất đi khi trẻ lớn lên và hệ tiêu hoá cũng phát triển hoàn thiện hơn. Một số chuyên gia cũng cho rằng tình trạng khóc do colic này có thể liên quan đến sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, gây nên tình trạng viêm ở đường tiêu hoá khi số lượng và các loại lợi khuẩn ở hệ tiêu hoá bị giảm, trong khi các vi khuẩn có hại phát triển nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh việc bổ sung các lợi khuẩn cho trẻ như nhóm Lactobacillus Reuteri sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm triệu chứng đau bụng và thời gian quấy khóc của trẻ giảm so với trước đó.
 

Bổ sung lợi khuẩn giúp giảm nguy cơ em bé bị đau bụng co thắt

 

Bổ sung lợi khuẩn để giảm nguy cơ em bé bị đau bụng, quấy khóc

Triệu chứng này xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, nguồn thức ăn chính của trẻ là sữa mẹ, và sữa mẹ chính là “liều thuốc" để chữa chứng em bé bị đau bụng do co thắt (colic). Vì trong sữa mẹ có lợi khuẩn Lactobacillus reuteri, do đó đừng nên ngừng việc nuôi con bằng sữa mẹ sớm nhé. Trong trường hợp mẹ ít sữa thì có thể tham khảo bài viết Phụ Nữ Sau Sinh Nên Ăn Gì Để Có Sữa Mẹ Chất Lượng?
Trường hợp em bé bị đau bụng kèm theo những triệu chứng bất thường như táo bón, tiêu chảy hoặc biếng bú, sụt cân… thì mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.
 

Đừng nên ngừng việc nuôi con bằng sữa mẹ sớm

 

Mong rằng những thông tin được Nestlé Mom&Me chia sẻ sẽ giúp mẹ biết thêm về bệnh lý em bé bị đau bụng co thắt và có thêm vững tin chăm sóc bé khỏe mạnh trong 1000 ngày đầu đời.

 

Những điều bố mẹ cần biết khi em bé bị đau bụng co thắt (colic)