Feed icon
Article

Có nên duy trì sữa mẹ khi chọn cách ăn dặm kiểu nhật cho trẻ?

Tròn 6 tháng tuổi, trẻ đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình ăn dặm và phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều mẹ tin dùng, áp dụng. Nhưng khi cho con ăn dặm kiểu nhật thì có cần duy trì sữa mẹ nữa hay không? Hay nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm đã đủ? Hãy cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé.

4 phút
để đọc Dec 22, 2020

1. Vì sao nên cho con ăn dặm kiểu Nhật từ tháng thứ 6:

  • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; vì vậy, mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, khi con được 6 tháng tuổi thì nhu cầu năng lượng, dinh dưỡng của trẻ tăng cao.. Vì vậy, nếu chỉ bú sữa mẹ thì nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ không được đáp ứng đủ để bắt đầu các trải nghiệm mới như tập ngồi, tập bò, vận động nhiều hơn. Nhu cầu chất sắt của trẻ cũng tăng cao mà sữa mẹ không còn đáp ứng đủ, trẻ cần được bổ sung sắt qua nguồn thực phẩm đa dạng bên ngoài.

  • Hơn thế nữa, 6 tháng tuổi là cột mốc "trưởng thành" đầu tiên của trẻ, trẻ đã "cứng cáp" hơn và bắt đầu phát triển, hoàn thiện những kỹ năng sống quan trọng, đặc biệt là kỹ năng ăn uống: nhai nuốt, tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy, tập cho con ăn dặm khi được 6 tháng tuổi là vô cùng cần thiết. 

Cách ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ làm quen với nhiều nhóm thực phẩm khác nhau

  • Mỗi phương pháp ăn dặm đều có ưu nhược điểm khác nhau. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm là giúp trẻ làm quen với nhiều nhóm thực phẩm khác nhau, cũng như giúp mẹ dễ dàng phân chia, lên thực đơn dinh dưỡng cân đối cho trẻ với sự phối hợp nhiều loại thức ăn hấp dẫn.

2. Sữa mẹ vẫn hết sức cần thiết trong giai đoạn cho con ăn dặm kiểu Nhật

  • Vì dưới 12 tháng tuổi, trẻ vẫn đang trong giai đoạn "học ăn" và hoàn thiện hệ tiêu hóa cũng như các kỹ năng ăn uống. Dạ dày của trẻ chưa sẵn sàng để tiêu hóa một lượng lớn thực phẩm cũng như cần thời gian để làm quen với thực phẩm cứng, học cách hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm hiệu quả. Chính vì vậy, nếu chỉ cho con ăn hoàn toàn và cắt cữ sữa, trẻ sẽ không nhận đủ dinh dưỡng mỗi ngày để tăng trưởng khỏe mạnh.

  • Hơn thế nữa, dù các thực phẩm ngoài rất nhiều vitamin, khoáng chất nhưng khả năng hấp thu những chất dinh dưỡng đó vào cơ thể của trẻ chưa thực sự tối ưu. Sữa mẹ vẫn là thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thu nhất đối với con. Chính vì vậy, khi cho con ăn dặm kiểu Nhật, mẹ vẫn nên duy trì cho trẻ bú mẹ xen kẽ với các bữa ăn chính. 

Khi con ăn dặm kiểu Nhật, vẫn nên duy trì cho trẻ bú mẹ xen kẽ với các bữa ăn chính

3. Gợi ý dành cho mẹ:

  • Mẹ nên cho con ăn 3 bữa chính một ngày với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật và kết hợp với 3 cữ sữa mẹ xen kẽ để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển khỏe mạnh nhé.

  • Mẹ cũng có thể lựa chọn các loại bột ăn dặm có công thức dinh dưỡng tối ưu, thành phần tinh bột được phân tách để đảm bảo dễ tiêu hóa hấp thu nhất với trẻ; có bổ sung sắt và đầy đủ dưỡng chất để làm bột nền. Sau đó, mẹ kết hợp bột nền này với các thực phẩm tươi ngon, đa dạng để cho con bữa ăn dặm chất lượng, giàu dinh dưỡng và tươi ngon.

Mến chúc trẻ luôn khỏe mạnh, phát triển trọn tiềm năng!