Feed icon
Article

Dung tích dạ dày của trẻ từ 2 đến 6 tuổi

Trẻ em trong giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi có dung tích dạ dày chỉ bằng 1/3 người lớn nên cha mẹ cần có phương pháp cho trẻ ăn đúng cách để phát triển khỏe mạnh.

3 phút để đọc Tháng 10 28, 2019

Theo chia sẻ từ chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), dung tích dạ dày của mỗi bé thay đổi theo từng giai đoạn trưởng thành. Cụ thể như sau:

  • Trẻ 1 tuần tuổi: 30-90 mL.
  • Trẻ 1 tháng tuổi: 90-150 mL.
  • Trẻ 1 tuổi: 200-350 mL.
  • Trẻ 2 tuổi: 500 mL.
  • Trẻ 10 tuổi: 750-900 mL.

Trên thực tế, kích thước dạ dày mỗi bé là khác nhau, các giá trị ở trên chỉ là trung bình. Tuy nhiên, thông qua những số liệu này, chúng ta có thể nhận ra một điều quan trọng là sức ăn của trẻ con không giống như người lớn.

 

Dung tích dạ dày bé tùy thuộc vào mỗi giai đoạn phát triển

Mỗi giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có khả năng hấp thu một lượng thức ăn nhất định

Dung tích dạ dày thể hiện lượng thực phẩm vừa đủ để đảm bảo tiêu hóa và hấp thu tốt nhất. Hơn nữa, thời gian tiêu hóa thức ăn của trẻ sẽ chậm hơn nhiều. Đặc biệt, trẻ khó tiêu hóa một số chất béo bão hòa hoặc chất đường ngọt. Do đó, việc ép trẻ ăn là không thể bởi vì dạ dày trẻ không có nhiều dung tích thừa. Nếu cha mẹ bắt buộc chỉ làm trẻ chán ghét thức ăn và ảnh hưởng đến sự phát triển dạ dày của trẻ.

Cha mẹ nên theo dõi lượng ăn vặt mỗi ngày của bé

Cha mẹ nên theo dõi lượng ăn vặt mỗi ngày của trẻ để phân bổ dinh dưỡng hợp lý

Để xây dựng thực đơn trong ngày hợp lý cho trẻ, cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Viết ra giấy liều lượng bé ăn vặt trong ngày. Đôi lúc thực hiện xong cha mẹ sẽ biết được rằng trẻ ăn nhiều hơn mình nghĩ.
  • Nếu thực sự trẻ không ăn gì, kể cả các món ăn vặt thì cha mẹ nên xem xét lại lượng sữa, nước trái cây mà trẻ đã uống và khả năng tiếp thu của dạ dày.
  • Cha mẹ nên bình tĩnh, thư thái về vấn đề kén ăn của trẻ và tiếp tục kiên nhẫn giới thiệu bữa ăn hằng ngày, thay đổi mì nui bún (khi trẻ không thích cơm cháo), biến tấu màu sắc, hình dạng thú vị. Nếu có dịp, cha mẹ nên khuyến khích trẻ cùng trang trí dĩa thức ăn hoặc cho trẻ chọn món ăn sắp xếp trên bàn.
  • Không nên tăng lượng sữa cho trẻ quá 500mL một ngày. Giai đoạn trẻ không muốn ăn sẽ sớm qua đi một cách nhẹ nhàng và trẻ sẽ ăn trở lại nếu trẻ không thấy áp lực nào từ cha mẹ.

Những lưu ý khi cho bé từ 2 đến 6 tuổi ăn