MyFeed Personalized Content
Từ 24 tháng
Bài viết
Add this post to favorites

Đọc sách đúng cách, bé thông minh hơn!

Dạo một vòng xung quanh nhà sách, mẹ không khỏi choáng váng với vô số loại sách dành cho các bé nhỏ. Bạn bỡ ngỡ không biết nên chọn cuốn truyện cổ tích đáng yêu hay cuốn sách dạy về hình dạng và màu sắc.

5 min để đọc Dec 3, 2019

Hình minh họa việc đọc sách đúng cách giúp bé thông minh hơn

Nếu con của bạn yêu sách thì dù không hiểu toàn bộ ý nghĩa câu chuyện nhưng bé con sẽ bị mê hoặc bởi hình ảnh, màu sắc và chất liệu của sách. Bé như bước vào một thế giới kỳ diệu trong mơ và dạt dào cảm xúc. Chính niềm vui sướng, hứng khởi của bé sẽ giúp bé thông minh và phát triển nhiều kỹ năng khác.

 

Sách ẩn chứa nhiều điều tuyệt vời giúp bé thông minh vượt trội

Hình minh họa việc đọc sách đúng cách giúp bé thông minh hơn

Đối với người lớn, nội dung của sách sẽ bao gồm phần mở đầu, tiếp theo là ý tưởng chính và sau đó là kết chuyện. Tuy nhiên, đối với thiên thần nhỏ, nội dung trong sách còn vĩ đại hơn thế. Sách như một sứ giả rao giảng về niềm tin bằng cách tường thuật lại lúc bắt đầu và kết thúc. Giữa những điều thực tế và tưởng tượng, tính cách riêng của bé dần được hình thành. Điều này rất cần thiết ở giai đoạn đầu đời của bé yêu, “Không có những trò chơi tưởng tượng, trẻ sơ sinh sẽ không thể học nói hay tưởng tượng”, Marie Bonafé viết trên Les livres, c’est bon pour les bébés – Những quyển sách tốt cho trẻ sơ sinh.

 

Những câu chuyện được kể trong sách và đặc biệt là trong truyện cổ tích, không chỉ đơn thuần là “một nhân vật đang tường thuật lại diễn biến câu chuyện”, mà sách giúp bé yêu như hòa mình vào câu chuyện một cách rất vui vẻ. Bé sẽ dần dà định nghĩa được những khái niệm như anh chị em ruột, nỗi sợ bị bỏ rơi hoặc thậm chí là bất công và bạo lực. Chính nội dung câu chuyện sẽ có lời đáp cho những nỗi sợ hãi nhất định mà đứa trẻ không thể tự diễn tả được. Những câu chuyện đầy tính nhân văn đó sẽ nuôi dưỡng tâm hồn và tăng khả năng sáng tạo giúp bé thông minh.

 

Mẹ có biết không, đọc sách cũng là một phương pháp để gắn kết tình cảm gia đình đó. Ngay cả khi bé yêu không hiểu tất cả thì cũng không quan trọng. Những bức tranh nhiều màu sắc, những con chữ sống động cho đến chất liệu của quyển sách sẽ kích hoạt những cảm xúc mà bé rất muốn chia sẻ với mẹ đó. Càng được nghe nhiều, trò chuyện nhiều ngay từ bé, trẻ sẽ càng tiếp thu được kỹ năng diễn đạt và ngôn ngữ nhanh chóng hơn. Đây chính là nền tảng giúp bé thông minh sớm đó mẹ.

 

Gợi ý giúp mẹ lựa chọn sách hỗ trợ bé thông minh sớm

Từ 3 – 4 tháng tuổi, các bé nhỏ sẽ thích sách bọc nhựa hoặc vải. Vì ở độ tuổi này, bé chưa nhận thức được việc đọc sách nên với bé đọc có nghĩa là “nhai’” và “chạm” vào sách. Bên cạnh đó, sách có khả năng kháng nước cũng rất hữu ích để bé xem trong lúc tắm nữa đó.

 

Dần dà, nhận thức của bé sẽ thay đổi. Thế nên, bé sẽ thích được cầm, sờ vào những quyển sách với chiếc cửa sổ nhỏ có thể mở ra, đóng vào, sách có những bài hát hay câu chuyện có thể nghe bằng đĩa CD, hình ảnh trong truyện lớn và nhiều màu sắc bắt mắt. Mẹ nên ưu tiên chọn những quyển có bìa cứng nhé để hạn chế bé xé sách. Trong 6 năm đầu đời, bé có khả năng tiếp thu rất nhanh nên đây chính là giai đoạn vàng để bé con khám phá mọi thứ, giúp bé thông minh vượt trội.

 

Cho dù còn nhỏ, nhiều bé là fan của phim hoạt hình Mr. Men và Little Misses. Bé sẽ có cơ hội nhìn thấy những nhân vật quen thuộc và dõi theo cuộc phiêu lưu của 2 nhân vật qua từng thước phim.

 

Tuyệt chiêu giúp bé thông minh nhờ mẹ đọc sách buổi tối

Hình minh họa việc đọc sách đúng cách giúp bé thông minh hơn

Buổi tối trước khi đi ngủ chính là thời gian lý tưởng để kể chuyện cho bé nghe. Thậm chí với một số bé, giờ kể chuyện buổi tối được xem là nghi thức bắt buộc. Vì lúc này, bé và mẹ có không gian riêng tư để chia sẻ những cảm xúc với nhau. Bé sẽ rất vui khi cùng được đọc truyện với mẹ đó.

Những câu chuyện mẹ kể sẽ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ yên bình và các bé yêu thường sẽ muốn mẹ kể đi kể lại một câu chuyện suốt nhiều đêm. Điều này giúp bé làm quen với những câu từ và hình ảnh được lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ, rèn luyện nhiều đức tính tốt để bé thông minh cả về chỉ số IQ và EQ.

 

Mẹ hãy tận dụng thời điểm này để thảo luận và chia sẻ cảm xúc xung quanh câu chuyện, hoặc có thể mẹ và con cùng nhau phát minh ra câu chuyện riêng sẽ giúp bé thông minh về kỹ năng giao tiếp.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết bổ ích về chăm con khỏe:

Mẹo nhỏ giúp trẻ yêu việc đọc sách hơn

Cách giới thiệu thực phẩm mới để con ăn ngon miệng hơn

Cẩm nang 4 bệnh thường gặp ở trẻ khi giao mùa

Nguồn: FMC tổng hợp

Hình minh họa việc đọc sách đúng cách giúp bé thông minh hơn