Feed icon
Article

Dinh dưỡng hợp lý ngày tựu trường

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), chia sẻ hoạt động ngoại khóa, lịch trình học tập mới mẻ tạo nên sự khác biệt về hành vi ăn uống lẫn nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ mỗi khi đến lớp.

3 phút
để đọc Tháng 1 9, 2020

 

  1. Thay đổi hành vi ăn uống thông thường.

Trẻ ở độ tuổi này sẽ phát triển dần về khẩu phần và biết lựa chọn loại thức ăn muốn ăn. Do đó, việc giới thiệu những loại thức ăn tốt có thể giúp trẻ phát triển hành vi ăn uống lành mạnh sau này.

Dinh dưỡng hợp lý ngày tựu trường

Cha mẹ nên giới thiệu những thực phẩm lành mạnh để rèn luyện thói quen ăn uống tốt cho trẻ

Mặc dù việc bổ sung các bữa dặm cho con ở trường sẽ cần ưu tiên sự tiện lợi, gọn gàng và vệ sinh. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không chú ý hoặc cho trẻ dùng các loại bánh kẹo, nước ngọt hoặc thức ăn nhanh không lành mạnh có thể làm trẻ thích và luôn đòi ăn những loại thực phẩm này về sau. Các loại thực phẩm dinh dưỡng như sữa hộp pha sẵn, các loại bánh ngũ cốc, trái cây… nên là sự lựa chọn của bố mẹ vì đảm bảo được vấn đề dinh dưỡng và cả tiện lợi.

 

  1. Nhu cầu dinh dưỡng tương ứng với mức độ tiêu hao năng lượng

Nhu cầu năng lượng của trẻ cũng gia tăng do các hoạt động trên lớp. Cha mẹ nên hiểu kế hoạch ăn uống của trẻ ở trường để chuẩn bị thêm những thức ăn nhẹ khi trẻ tan học.

Dinh dưỡng hợp lý ngày tựu trường

Dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu tiêu hao năng lượng giúp trẻ hào hứng, vui vẻ cả ngày

Ví dụ, trẻ có thể dùng bữa trưa ở trường lúc 11:30, bữa xế tầm 15:00 và tan học lúc 16:00. Năng lượng của trẻ có thể giảm xuống và làm trẻ đói nếu bữa chiều nằm khoảng 17:30-18:30, phụ huynh có thể cho trẻ uống 1 hộp sữa hoặc ăn 1-2 phần thức ăn gọn nhẹ, tiện lợi trước bữa ăn này 60 phút để duy trì năng lượng ổn định. Nếu đói, trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi và biếng ăn khi tới bữa chính.

Bữa tối của trẻ nên sớm hơn 19:00 giờ tối. Nếu trẻ có giờ kỹ năng mềm khoảng 45-60 phút sau giờ học thì trẻ cần ăn nhẹ bằng một hộp sữa, bánh mì trước khi vào học khoảng 15 phút.

 

Tóm tắt: Hai sự thay đổi về dinh dưỡng mà cha mẹ cần quan tâm khi trẻ đến trường là sự thay đổi hành vi ăn uống và nhu cầu dinh dưỡng.

Ở giai đoạn này, trẻ sẽ phát triển dần về khẩu phần và biết lựa chọn loại thức ăn muốn ăn. Đây là thời điểm tốt để xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh từ nhỏ cho trẻ.

Đồng thời, lịch sinh hoạt với cường độ hoạt động gia tăng so với trước đây cũng đồng nghĩa với việc trẻ tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Do đó, cha mẹ cần chuẩn bị các bữa ăn nhẹ xen kẽ phù hợp để trẻ có đủ năng lượng hứng khởi học tập, vui chơi.

Nguồn: https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition/posts/1688579847942438