MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 6 - 12 tháng tuổi
Bài viết
Add this post to favorites

Dinh Dưỡng Cho Trẻ 6 Tuổi: Ăn Dặm & Sữa Mẹ

Để đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi, xem ngay gợi ý kết hợp giữa sữa mẹ và phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mẹ nhé!

4 min để đọc Dec 22, 2020

Tròn 6 tháng tuổi, trẻ đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình ăn dặm và phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều mẹ tin dùng, áp dụng. Nhưng có cần duy trì sữa mẹ kết hợp với ăn dặm để đáp ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi hay không? Hay nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm đã đủ? Hãy cùng tìm hiểu với Nestlé Mom & Me nhé.
 

Vì sao nên cho con bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật từ tháng thứ 6?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; do đó, mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài càng lâu càng tốt. Để hiểu rõ hơn về vai trò của sữa mẹ, hãy xem thêm Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Có Lợi Ích Gì Cho Trẻ Và Mẹ . Tuy nhiên, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi sẽ tăng cao. Nếu chỉ bú sữa mẹ thôi thì nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ sẽ không được đáp ứng đủ để bắt đầu các trải nghiệm mới như tập ngồi, tập bò, vận động nhiều hơn. Hơn nữa, nhu cầu chất sắt của trẻ cũng tăng cao mà sữa mẹ không còn đáp ứng đủ, trẻ cần được bổ sung sắt qua nguồn thực phẩm từ các món ăn dặm đa dạng bên ngoài.

Hơn thế nữa, 6 tháng tuổi là cột mốc "trưởng thành" đầu tiên của trẻ, trẻ đã "cứng cáp" hơn và bắt đầu phát triển, hoàn thiện những kỹ năng sống quan trọng, đặc biệt là kỹ năng ăn uống: nhai nuốt, tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy, tập cho con bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi là vô cùng cần thiết. 
 

Ăn dặm giúp bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Mỗi phương pháp ăn dặm đều có ưu nhược điểm khác nhau. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm là giúp trẻ làm quen với nhiều nhóm thực phẩm hấp dẫn khác nhau, cũng như giúp mẹ dễ dàng phân chia và lên thực đơn dinh dưỡng cho trẻ một cách cân đối với sự phối hợp nhiều loại thức ăn để tạo nên các món ăn dặm hấp dẫn.

Sữa mẹ vẫn rất cần thiết trong giai đoạn cho con ăn dặm kiểu Nhật

Dưới 12 tháng tuổi, trẻ vẫn đang trong giai đoạn "học ăn" và hoàn thiện hệ tiêu hóa, cũng như các kỹ năng ăn uống. Dạ dày của trẻ chưa sẵn sàng để tiêu hóa một lượng lớn thực phẩm và cần thời gian để làm quen với thực phẩm cứng, học cách hấp thu dinh dưỡng từ các món ăn dặm hiệu quả. Chính vì vậy, nếu chỉ cho trẻ bắt đầu ăn dặm hoàn toàn và cắt cữ sữa, trẻ sẽ không nhận đủ dinh dưỡng mỗi ngày để tăng trưởng khỏe mạnh.


Hơn thế nữa, dù các thực phẩm ngoài rất nhiều vitamin, khoáng chất nhưng khả năng hấp thu những chất dinh dưỡng đó vào cơ thể của trẻ chưa thực sự tối ưu. Sữa mẹ vẫn là thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thu nhất đối với con. Chính vì vậy, khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ vẫn nên duy trì cho trẻ bú mẹ xen kẽ với các bữa ăn chính để đáp đầy đủ ứng dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi.
 

Không được thiếu sữa mẹ trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Gợi ý dành cho mẹ để đáp ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Mẹ nên cho con ăn 3 bữa chính/ ngày với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và kết hợp với 3 cữ sữa mẹ xen kẽ, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi phát triển khỏe mạnh nhé.

Mẹ cũng có thể lựa chọn các loại bột ăn dặm có công thức dinh dưỡng tối ưu, thành phần tinh bột được phân tách để đảm bảo dễ tiêu hóa hấp thu nhất với trẻ; có bổ sung sắt và đầy đủ dưỡng chất để làm bột nền. Sau đó, mẹ kết hợp bột nền này với các thực phẩm tươi ngon, đa dạng để cho con các món ăn dặm chất lượng, giàu dinh dưỡng và tươi ngon. Bố mẹ có thể xem thêm Gợi Ý Nấu Bột Ăn Dặm Đúng Cách Cho Bé nhé.


Mến chúc trẻ luôn khỏe mạnh, phát triển trọn tiềm năng!