MyFeed Personalized Content
Article
Add this post to favorites

Dinh dưỡng cho mẹ bầu "bớt nghén"

Mang thai là cả một hành trình không hề dễ dàng với mẹ. Vì thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ và bé thật khoẻ đó.

6 min để đọc Nov 20, 2019

Lần đầu mang thai sẽ khiến mẹ lo lắng về chế độ dinh dưỡng như thế nào để giúp con hấp thu đủ các chất bổ dưỡng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học giúp mẹ đỡ nghén mà con cũng khoẻ mạnh.

 

Chế độ dinh dưỡng cân bằng rất cần thiết cho mẹ bầu

Mẹ bầu cần thiết với chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ

 

Vì nó sẽ cung cấp cho mẹ đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể. Mẹ ơi, tăng cân trong thai kỳ là điều hoàn toàn bình thường và tăng cân hợp lý sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh và quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ hơn. Thông thường, nếu trước khi mang thai, mẹ có số cân nặng trung bình và mức độ hoạt động trung bình thì khẩu phần ăn của mẹ sẽ tăng khoảng 340 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ 2 và thêm 450 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ 3.

Bên cạnh đó, mẹ cần cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu để giúp bé phát triển như chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước. Hãy tìm cho mình một chế độ ăn uống có đầy đủ những dưỡng chất trên. Khẩu phần ăn của mẹ nên được chia ra như sau:

  • Mẹ cần bổ sung 1 hoặc 2 phần thịt, cá, hoặc trứng mỗi ngày, 3-4 chế phẩm từ sữa và 1 phần tinh bột, rau và ngũ cốc vào 1 trong 2 bữa chính để đảm bảo cung cấp đủ đạm cho cơ thể và thai nhi.
  • Lựa chọn thức ăn chứa carbohydrate tốt sẽ là nguồn cung cấp năng lượng ổn định cho mẹ và bé. Chọn các loại thực phẩm giàu carbohydrate gồm tinh bột, trái cây và rau quả.
  • Hãy bắt đầu buổi sáng với một ly nước ép trái cây với một lát bánh mì nguyên cám. Ăn trưa cùng bánh mì với salad hoặc thịt và rau củ. Đến cữ chiều, nếu mẹ thấy đói có thể dùng thêm một thanh ngũ cốc. Và buổi tối thật nhiều dinh dưỡng với mì ống và rau củ quả.
  • Giống như đạm, chất béo cũng là dưỡng chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Chất béo thực vật như dầu hạt lanh, dầu ô liu hay dầu hạt hướng dương được nhiều người dùng để chế biến đồ ăn. Bơ và kem cũng rất ngon đó mẹ, hãy dự trữ bơ cho phần bánh mì buổi sáng. Mẹ có thể thêm một chút bơ hoặc kem vào mì ống hoặc cơm.
  • Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu mẹ ăn chay, ăn kiêng thịt, không ăn được các sản phẩm từ sữa… Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thực phẩm chức năng để mẹ tránh bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, hoặc mẹ cũng có thể tìm đến một chuyên gia dinh dưỡng.

 

Làm sao để duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý?

Để đạt được mục tiêu, mẹ cần bổ sung đủ 3 bữa ăn mỗi ngày. Đặc biệt, mẹ không nên bỏ bữa, nhất là bữa sáng. Đây là bữa ăn đầu tiên và rất quan trọng vì sẽ giúp mẹ tránh đói bụng vào giữa buổi sáng.

 

Dinh dưỡng cho mẹ bầu bớt nghén

 

Ví dụ: 1 ly sữa với ngũ cốc nguyên hạt và một ít trái cây khô + 1 ly nước cam ép + 1 cốc cà phê hoặc trà. Nếu mẹ thích bánh mì thì có thể chọn 1 tách trà, 1 hũ sữa chua tự nhiên với 1 lát kiwi và 2 lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt phết bơ.

 

Mẹ có thể thêm 1 hoặc 2 bữa phụ vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế đồ ăn ngọt nhé. Thay vào đó, hãy lựa chọn ngũ cốc, trái cây và đạm, cụ thể là 1 phô mai trắng + 1 thanh ngũ cốc + 1 trái táo hoặc 1 lát bánh mì nguyên hạt cùng 1 miếng phô mai nhỏ và một ít dâu tây.

Mẹ hãy thử làm món sau:

  • Cho 100g kem phô mai vị vani vào một chiếc ly cổ cao.
  • Thêm quả mâm xôi hoặc dâu tây lên trên, hoặc vài múi cam nếu mẹ thích.
  • Rắc vụn của 1 hoặc 2 miếng bánh quy gừng lên trên.

Giờ thì thưởng thức thôi nào! Mẹ đừng quên bổ sung đủ nước nữa nhé.

 

Mẹ cần bổ sung một số vitamin và khoáng chất sau vào chế độ dinh dưỡng:

Vitamin, Khoáng chất

Công dụng

Thực phẩm

Axit Folic (vitamin B9)

Đóng vai trò quan trọng với sự phát triển hệ thần kinh của bé.

Đây là vitamin mà phụ nữ cần phải bổ sung khi có ý định mang thai.

 

Vitamin B9 có nhiều trong các loại rau có màu xanh, các loại

đậu, lòng đỏ trứng và một số loại phô mai lên men, trái cây họ nhà cam quýt.

Sắt

Nó giúp mang oxy đến các tế bào.

 

Nhu cầu sắt của mẹ sẽ tăng 30-60mg/ngày trong thai kỳ.

Thịt đỏ là thực phẩm rất giàu sắt.

 

Kẽm

Thành phần quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Kẽm có nhiều trong trứng, hải sản, thịt đỏ, đậu khô và đậu lăng

DHA (Omega-3)

Đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị giác của bé.

Lòng đỏ trứng và cá béo như cá hồi và cá mòi có nguồn DHA dồi dào.

 

Làm sao để giữ lại chất dinh dưỡng trong trái cây và rau củ?

Vitamin và khoáng chất rất dễ bị phá hủy trong quá trình lưu trữ và nấu nướng; nên mẹ hãy lưu lại cách bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ như sau:

  • Mẹ nên mua trái cây và rau quả càng tươi càng tốt, vì hàm lượng vitamin và khoáng chất của chúng sẽ giảm sau khi thu hoạch.
  • Mẹ nên lưu trữ chúng ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh để tránh ánh sáng và không khí. Tốt nhất là nên ăn càng sớm càng tốt.
  • Rửa sạch trái cây và rau củ trước khi ăn, nhưng không nên ngâm nước vì sẽ làm vitamin ngấm vào nước.
  • Mẹ nên lựa chọn phương pháp chế biến đơn giản và nhanh chóng như hấp, om, bọc trong giấy thiếc, dùng nồi áp suất…

Một chế độ dinh dưỡng đa dạng sẽ giúp bé khám phá được nhiều hương vị. Đây còn là cách tuyệt vời để giao tiếp với bé khi bé còn trong bụng đó.

Hi vọng với một vài gợi ý trên sẽ giúp mẹ chuẩn bị được những kiến thức cơ bản để xây dựng một chế độ ăn uống thật lành mạnh trong thai kỳ nhé.

 

Xem thêm các bài viết bổ ích về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu:

Tăng cân thai kỳ: bao nhiêu cho vừa?

Dinh dưỡng chuẩn cho bầu khỏe, mẹ ơi!

Nguồn: FMC tổng hợp

 

Dinh dưỡng cho mẹ bầu bớt nghén

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại bột CERELAC phù hợp với khẩu vị của bé nhà mình, bạn vui lòng truy cập tại đây. Hoặc bạn có thể đặt mua ngay tại đây để được giao hàng tận nơi và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nữa nhé!