Feed icon
Article

3 điều phụ huynh cần quan tâm khi con bước vào giai đoạn 2-6 tuổi

Phát triển hành vi ăn uống, phát triển não bộ, quá trình tăng trưởng đi kèm với nhu cầu dinh dưỡng phù hợp là ba điều cha mẹ cần quan tâm để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

3 phút
để đọc Oct 24, 2019

Theo chia sẻ từ chuyên gia Anh Nguyễn, hiện làm việc tại bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh), giai đoạn 2-6 tuổi là thời điểm chuyển tiếp quan trọng của trẻ. Ngay sau độ tuổi này, trẻ sẽ đến trường và tiếp cận nhiều hơn với thế giới bên ngoài thông qua thầy cô, bạn bè. Cha mẹ cần hiểu rõ các thay đổi của trẻ để có sự chuẩn bị chính xác về thể chất lẫn tâm lý cho con.

 

1. Phát triển hành vi ăn uống.

 

Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ như thời điểm vừa sinh ra, trẻ sẽ phát triển một số hành vi mang tính cá nhân thể hiện nhận thức rõ rệt hơn như: bày tỏ cảm xúc khi lựa chọn thực phẩm (thích hay không thích, thậm chí không quan tâm); muốn làm chủ trong bữa ăn gia đình; hứng thú với món mới, lạ và không khí vui vẻ trên bàn ăn.

Phát triển hành vi ăn uống

Cha mẹ cần kiên nhẫn khi thiết lập hành vi ăn uống lành mạnh cho con

Để giúp trẻ hoàn thiện hành vi ăn uống lành mạnh, cha mẹ nên thực hiện 3 điều sau:

  • Cho trẻ tham gia vào hoạt động chuẩn bị cho bữa ăn như cùng đi siêu thị để làm quen với những loại thực phẩm khác nhau.
  • Không nên ép trẻ ăn theo quan điểm riêng của cha mẹ. Thay vào đó, hãy cho trẻ nhiều lựa chọn hơn bằng cách cho phép trẻ tiếp tục ăn những món mình thích và xem kẽ một vài món mới trong từng bữa ăn. Để trẻ quan tâm đến các món ăn mới, cha mẹ phải kiên nhẫn giải thích và khuyến khích trẻ nếm thử ít nhất 2-3 lần.
  • Tạo không khí vui vẻ, chế biến món ăn mới, thường xuyên ăn cùng nhau, tránh trường hợp để trẻ ăn một mình. Độ tuổi 4-6 là khoảng thời gian trẻ học hỏi hành vi ăn uống từ người khác tốt nhất.

 

2. Phát triển não bộ.

Từ 2-6 tuổi trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhận thức và tư duy. Ngôn ngữ của trẻ cũng phát triển nhanh trong giai đoạn này, đặc biệt là ngoại ngữ. Để giúp trẻ có nền tảng tốt, cha mẹ nên giới thiệu các ngoại ngữ mới cho con từ 3 hoặc 4 tuổi.

 Phát triển não bộ

Ngôn ngữ và tư duy của trẻ sẽ phát triển nhanh trong giai đoạn từ 2-6 tuổi.

 

3. Quá trình tăng trưởng và nhu cầu dinh dưỡng.

So với giai đoạn trước, quá trình tăng trưởng của trẻ sẽ có xu hướng ổn định. Ví dụ như trước đó trẻ bụ bẫm thì độ tuổi này sẽ thon gọn hơn. Điều này cũng gây cho nhiều cha mẹ có tâm lý sợ con bị ốm hay tăng cân không đủ. Thực tế, trẻ vẫn tăng trưởng, chỉ là điều chỉnh để khỏe mạnh hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ có những yêu cầu khác nhau

Một số nghiên cứu quan sát cho thấy béo phì sau 2 tuổi có liên quan đến béo phì ở độ tuổi trưởng thành. Tốt nhất là trẻ cần tăng trưởng khỏe mạnh và đầy đủ hơn là nhìn bụ bẫm dễ thương như khi còn nhỏ. Từ 4-6 tuổi, trẻ sẽ tiếp nhận một đợt tăng trưởng nhanh để bước sang độ tuổi đi học.