MyFeed Personalized Content
Thông tin chuẩn cho mẹ&bé từ 12 - 24 tháng tuổi
Article
Add this post to favorites

Điều mẹ cần làm khi chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ

Xem ngay điều mẹ cần làm khi chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ để giúp mẹ yên tâm trở lại công việc và bé thích nghi với môi trường mới.

4 min để đọc Oct 15, 2015

Khi bé yêu đã cứng cáp thì nhiều mẹ sẽ lên kế hoạch gửi bé cho người trông trẻ hoặc cho đi nhà trẻ để chuẩn bị quay trở lại với công việc của mình. Tuy nhiên đây cũng là điều mà mẹ lo lắng nhất vì không biết con có thích nghi được không, hoặc tách con ra sớm có tốt cho quá trình phát triển của trẻ hay không? Đồng thời mẹ cũng hoang mang không biết mình cần phải làm gì khi chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ. Trong bài viết hôm nay Nestlé Mom & Me sẽ giải đáp giúp mẹ. 

Mẹ cần làm gì trước khi chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ

Đầu tiên là mẹ hãy xoa dịu tâm lý cho cả mẹ và bé trước hành trình quan trọng này. Cụ thể thì trước khi cho bé đi nhà trẻ mẹ hãy làm những điều sau đây:

  • Một trong những cách dạy con hiệu quả nhất là trò chuyện cùng nhau. Hãy nói chuyện với bé về việc bé sắp bước vào một hành trình mới, mẹ và bé sẽ không ở cạnh nhau cả ngày như trước đây nữa. Tuy nhiên không có gì phải lo lắng cả vì mẹ sẽ đón bé vào cuối ngày.
  • Mẹ có thể nói về nơi bé sắp đến thú vị như thế nào, bé sẽ được chơi cùng các bạn, được làm nhiều thứ… để tăng hứng thú cho bé.
  • Nói chuyện với người trông trẻ hoặc cô giáo về các sở thích, thói quen, thời gian sinh hoạt… đại loại là tất cả những gì cần thiết về bé.
  • Không âu yếm hay ôm ấp bé quá nhiều khi chuyển bé cho người trông trẻ/ cô giáo vì sẽ làm bé nhận ra sự khác biệt, điều này khiến bé không nỡ xa mẹ hơn.
  • Giữ liên lạc với người trông trẻ/ cô giáo, mẹ cũng có thể quan sát bé qua camera để an tâm hơn.
  • Nên đưa cho người trông trẻ/ cô giáo thông tin liên lạc của người thân (ông bà, bố…) và bác sĩ riêng (nếu có) để phòng hờ.
     
Mẹ cần làm công tác tư tưởng cho cả mẹ và bé khi chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ

 

Những lợi ích khi cho bé và mẹ những khoảng thời gian “xa nhau”

Có thể mẹ sẽ bị giằng xé giữa cảm giác tội lỗi khi để bé cho người khác trông nom và hào hứng khi được quay lại công việc của mình. Đây là tâm lý rất bình thường. Thật ra việc cho bé đi nhà trẻ có lợi cho cả mẹ và bé đấy.

Về phần mẹ, quá trình sau sinh và chăm sóc con vất vả khiến mẹ dễ rơi vào trầm cảm. Do đó khi bé đi nhà trẻ mẹ sẽ có thêm thời gian cho bản thân và được quay trở lại với công việc cùng các mối quan hệ xã hội của mình. Việc này giúp tinh thần của mẹ phấn chấn hơn. Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Làm Sao Để Ngăn Ngừa Trầm Cảm Sau Sinh tại đây.

Về phần trẻ, được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, gặp gỡ bạn bè và học hỏi những điều mới lạ sẽ giúp cho quá trình phát triển của trẻ toàn diện hơn. Mẹ cần biết cách dạy con đúng đắn không phải là giữ khư khư con bên mình mà cần cho con trải nghiệm thêm những điều mới mẻ khác nữa. Nhà trẻ là một môi trường lý tưởng để con phát triển kỹ năng và hoàn thiện mình trong những năm đầu đời đấy.
 

Mẹ và bé đều cần có không gian riêng của mình

 

Cách giúp bé dễ chịu hơn khi xa mẹ

Dĩ nhiên là những ngày đầu bé sẽ quấy khóc, khó chịu và không hợp tác khi phải xa mẹ. Nhưng mẹ hãy kiên nhẫn giải thích cho bé hiểu việc xa nhau chỉ là tạm thời và mẹ hứa sẽ đến đón bé sớm. Khi đến đón bé, hãy hỏi xem hôm nay bé đã làm gì, có vui không nhé. Mẹ có thể tham khảo thêm 4 Bí Quyết Chuẩn Bị Cho Bé Đi Nhà Trẻ Không Khóc để an tâm cho bé đi nhà trẻ. 

Ngoài ra mẹ có thể giúp bé dễ chịu hơn bằng cách cho bé mang theo món đồ chơi ưa thích khi đi nhà trẻ. Chỉ cần mẹ lên kế hoạch chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ một cách chu đáo thì mọi việc sẽ ổn cả thôi.
 

Mẹ hãy kiên nhẫn giải thích cho bé hiểu việc xa nhau chỉ là tạm thời